Apple chính thức phát hành macOS 12 Monterey với nhiều cải tiến và tính năng mới cho máy Mac

Cùng với các hệ điều hành iOS 15, iPadOS 15 hay watchOS 8, Apple đêm qua (theo giờ Việt Nam) cũng vừa phát hành bản cập nhật lớn tiếp theo cho hệ điều hành máy tính xách tay và để bàn của mình – macOS 12 Monterey.

Được biết, macOS 12 Monterey đi kèm với một số tính năng mới, với một trong số chúng chỉ dành riêng cho macOS, trọng khi những tính năng khác được mượn từ iOS và iPadOS 15 mới.

 

Một trong những tính năng chính đầu tiên trong macOS Monterey là Universal Control. Với tính năng này, bạn có thể điều khiển iPad của mình bằng bàn phím và chuột/trackpad của máy Mac. Điều này không yêu cầu thiết lập và bạn chỉ cần đặt iPad bên cạnh máy Mac. Sau đó, bạn có thể chỉ cần di chuyển chuột trên máy Mac và iPad, đồng thời kéo và thả tài liệu trên tất cả chúng.

 

Bản cập nhật mới của hệ điều hành macOS cũng mang AirPlay cho Mac. Với tính năng này, bạn có thể AirPlay âm thanh và video từ iPhone hoặc iPad sang máy Mac, giống như cách bạn làm với Apple TV. Điều này sẽ cho phép bạn sử dụng màn hình của máy Mac để hiển thị video hoặc phát bất kỳ âm thanh nào từ điện thoại của mình.

 

macOS Monterey cũng giúp cải tiến trình duyệt Safari với thanh địa chỉ đã được làm gọn hơn và từng tab bây giờ được tách ra rõ ràng, chỉ còn gọn gàng icon của trang web và những giới thiệu căn bản nhất của trang web đó. Safari hiện cũng có thể điều chỉnh liền mạch màu sắc giao diện người dùng để phù hợp với thiết kế trang web hiện tại.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Grids for Instagram – Duyệt Instagram trên Mac – TrueMac Hà Nội

 

macOS Monterey cũng nhận được Shortcuts, một tính năng lần đầu tiên ra mắt trên iPhone. Cũng giống như trên iPhone, máy Mac hiện có thể tự động hóa các tác vụ thường được thực hiện và bạn có thể khởi chạy chúng chỉ với một cú nhấp chuột. Hệ điều hành này đi kèm với một tập hợp các thao tác được tạo sẵn và bạn cũng có thể tự mình tùy biến chúng với một giao diện đơn giản. Người dùng cũng có thể nhập quy trình công việc hiện có của mình từ Automator sang Shortcuts hoặc chỉ cần tiếp tục sử dụng Automator. Các phím tắt được tích hợp trên toàn hệ điều hành, do đó bạn có thể mở quy trình làm việc của mình từ mọi nơi, kể cả Siri.

 

Ngoài ra, macOS Monterey nhận được nhiều tính năng mới được tìm thấy trong iOS và iPadOS 15. Chúng bao gồm tất cả các cải tiến mới đối với FaceTime, bao gồm cả spatial audio, giúp âm thanh của những người bạn đang nói chuyện xuất hiện từ vị trí của người đó trên màn hình. Voice Isolation sẽ cho phép bạn loại bỏ tiếng ồn xung quanh và Wide Spectrum sẽ cho phép tất cả tiếng ồn xung quanh bị loại bỏ. Chế độ Chân dung mới sẽ tự động làm mờ nền của bạn.

 

Shareplay cho phép bạn chia sẻ nội dung như nhạc, phim, chương trình truyền hình, dự án,… với những người bạn đang thực hiện cuộc gọi FaceTime. Bạn cũng có thể chia sẻ màn hình của mình. Apple cũng đang cung cấp một API để các nhà phát triển ứng dụng khác có thể đưa ứng dụng của họ vào FaceTime để chia sẻ.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Dự đoán ngay nhận quà liền tay

 

macOS 12 còn đi kèm tính năng Shared with You mới, giúp thu thập tất cả nội dung được chia sẻ với bạn thông qua Tin nhắn, bao gồm ảnh, video, bài viết,…. và đặt nó trong tab Shared with You trong Ảnh, Safari, Apple Podcast, Apple News và ứng dụng Apple TV.

 

Tính năng Focus mới sẽ tự động lọc ra thông báo không mong muốn dựa trên hoạt động hiện tại của bạn. Những người dùng Mac và iPhone khác cũng sẽ có thể xem trạng thái của bạn để họ có thể biết nếu bạn không có mặt.

 

Ứng dụng bản đồ trên macOS Monterey cũng được cập nhật với một quả địa cầu tương tác và trải nghiệm thành phố chi tiết và ứng dụng Ghi chú hoàn toàn mới .

Live Text sẽ sử dụng công nghệ máy học để phát hiện văn bản trong ảnh, bao gồm số điện thoại, trang web, địa chỉ và số theo dõi, vì vậy bạn có thể sao chép và dán, gọi điện, mở trang web và dễ dàng tìm thêm thông tin.

Trong sự kiện ra mắt, Apple cho biết macOS Monterey sẽ là bản cập nhật hỗ trợ nhiều dòng máy Mac nhất trong lịch sử, bao gồm iMac mới nhất, MacBook Air, MacBook Pro 13 inch, Mac mini cũng như các dòng sản phẩm Mac chạy chip Intel.

Dưới đây là một số sản phẩm có thể được cập nhật macOS Monterey:

  • MacBook 12-inch (2015 trở về sau)
  • MacBook Air (2013 trở về sau)
  • MacBook Air M1 (Cuối 2020 trở về sau)
  • MacBook Pro (Cuối 2013 trở về sau)
  • MacBook Pro M1 (Cuối 2020 trở về sau)
  • Mac mini (2014 trở về sau)
  • Mac mini (Cuối 2020 trở về sau)
  • iMac (2014 trở về sau)
  • iMac M1 (2021 trở về sau)
  • iMac Pro (Tất cả các model)
Rate this post
Bài viết liên quan