Apple Macbook Air 2018 Core I5 8gb 128gb

Apple đã nói rằng MacBook Air là “máy tính xách tay được yêu thích nhất từ trước đến nay,” và điều này không sai. Sự thành công vang dội của chiếc Air gốc đã gây ra tác động lan truyền trong toàn ngành công nghiệp, nhưng nó đã trì trệ trong những năm gần đây. Trong khoảng ba năm qua, Apple không đạt được tiến bộ nào về cả công nghệ và thiết kế trên chiếc laptop quan trọng nhất của mình.

Nhưng giờ đây, MacBook Air cuối cùng đã được nâng cấp lên chuẩn mực mới của những chiếc laptop Mac hiện đại, bỏ qua ba thế hệ chip Intel, thêm màn hình Retina và cổng Thunderbolt 3, và đưa cho chúng ta ba tùy chọn màu sắc, ngoài những tính năng khác. Nhưng cảm giác như Apple đã vứt bỏ những tính năng của MacBook Air khiến nó trở nên yêu thích đến vậy.

Thực tế, nếu nhìn từ một góc độ khác, thì đó không phải là MacBook Air mới mà chính xác hơn là một phiên bản MacBook 13 inch. Tùy thuộc vào cách nhìn của bạn, đây có thể là một bản nâng cấp tuyệt vời cho MacBook 12 inch, hoặc là một sự tái tạo không đáng kỳ vọng cho MacBook Air khi bỏ đi nửa số những điều chúng ta thực sự yêu thích về nó.

Màn hình Retina, cuối cùng

Tính năng nổi bật nhất của MacBook Air mới là màn hình Retina. Nó có độ phân giải 2560×1600, mang lại mật độ điểm ảnh 227 pixels/inch – tương tự như MacBook 12 inch và MacBook Pro, và gấp bốn lần so với MacBook Air cũ. Màu sắc cũng mở rộng 48% so với MacBook Air cũ, nhưng vẫn giới hạn trong phạm vi màu SRGB, giống như MacBook 12 inch. Phạm vi màu DCI-P3 chỉ dành cho màn hình MacBook Pro và iMac.

Các viền xung quanh màn hình màu bạc to lớn, phong cách từ năm 2010, đã thu hẹp đi một nửa và nhánh đen, với kính sát với viền ngoài cùng của nắp máy tính. Đây là kiểu dáng bạn đã quen thuộc từ mọi chiếc laptop Mac khác, và mặc dù nó không hoàn toàn viền màn hình như những chiếc laptop khác, nhưng đây là một cải tiến lớn.

macbook air 2018 vs pro13

Với viền màn hình mỏng hơn, toàn bộ hệ thống có kích thước nhỏ hơn so với MacBook Air cũ. Thực tế, nó gần như có cùng kích thước với MacBook Pro 13 inch. Cạnh sau chỉ dày một chút so với MacBook Pro, nhưng phía trước thuôn dần theo kiểu dáng cạnh bàn phím nổi tiếng. Đây là một cải tiến tuyệt vời giúp giảm khoảng một phần cân nặng. Nó chỉ nặng 2,75 pounds, thay vì 3 pounds của MacBook Pro 13 inch và MacBook Air cũ.

macbook air 2018 vs pro13

Tất cả Thunderbolt 3, mọi lúc mọi nơi

Một trong những điều chúng ta yêu thích về MacBook Air là kết nối sạc MagSafe. Sạc USB-C tiện lợi một cách “chỉ cần một dây cáp”, nhưng hầu như không có người dùng Mac laptop cổ điển nào mà không có một chục câu chuyện kể về cách việc cáp sạc tự động ngắt đã cứu mạng máy tính của họ khi ai đó vấp phải dây cáp.

Apple chuyển hoàn toàn sang Thunderbolt 3 và USB-C. MacBook Air mới có hai cổng Thunderbolt 3 40 Gbps ở bên trái và cổng tai nghe ở bên phải, và đây là tất cả. Cả hai cổng USB-A đã biến mất, cùng với khe đọc thẻ SD.

macbook air 2018 vs mb12 tb

Dễ hiểu khi Apple muốn kéo thế giới vào thời đại USB-C, nhưng có vẻ hơi sớm, đặc biệt trên chiếc laptop hướng đến đại chúng giá bình dân nhất của họ. Hầu hết các USB trên thị trường của bạn đều có đầu kết nối USB-A. Cáp USB-C có kèm theo máy ảnh số của bạn chưa? Không phải? Của tôi cũng vậy. Từ micro cho đến bàn điều khiển trò chơi, hầu hết các thiết bị hàng ngày vẫn mong đợi một đầu kết nối USB-A. Sẽ dễ tha thứ hơn nếu Apple khéo léo hơn trong việc sử dụng USB-C trên tất cả các sản phẩm của mình, nhưng iPad và tất cả các phiên bản iPhone vẫn đi kèm chỉ với cáp USB-A trong hộp.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Lỗi Font Chữ Trên Macbook

Thực tế là gần như tất cả những người mua MacBook Air mới sẽ phải mua ít nhất một cái đầu nối, nếu không nhiều hơn. Apple có thể đặt một cổng USB-A duy nhất ở bên phải đúng không? Tuy nhiên, ít nhất là có hai cổng Thunderbolt 3 thay vì chỉ một cổng trên MacBook 12 inch, để bạn có thể sạc máy tính xách tay và vẫn cắm các thiết bị khác.

Bàn phím, trackpad và loa mới

Tất cả các khía cạnh khác của MacBook Air đã được cập nhật để phù hợp với các dòng laptop Mac hiện đại khác. Điều này có nghĩa là bàn phím cũ với cơ chế công tắc con dao, được đánh giá là một trong những bàn phím tốt nhất trên bất kỳ laptop nào, đã được thay thế bằng bàn phím ultra mỏng có cơ chế công tắc bướm. Đây là cùng bàn phím bạn sẽ tìm thấy trên MacBook Pro mới, kèm theo lớp màng silicon giúp loại bỏ bụi và làm cho việc gõ phím một chút êm hơn (nó có tác dụng, nhưng vẫn còn quá ồn).

Tuỳ thuộc vào bạn hỏi ai, đây có thể là một bước nâng cấp không đáng kể hoặc là một bước giảm cấp lớn. Đáng lưu ý rằng việc này thực sự không giúp Apple làm mỏng máy tính xách tay hơn; MacBook Air cũ chỉ dày hơn 7/100 inch về phần dày nhưng mỏng hơn 5/100 inch về phần mỏng. Apple cũng không tăng kích thước của pin. MacBook Air cũ có pin 54 watt-giờ, còn pin mới là 50 watt-giờ.

Trackpad cũ đã được thay bằng trackpad Force Touch được tìm thấy trên mọi dòng laptop Mac hiện đại khác, điều này là điều tốt. Nó không có cảm giác nhấn tốt như mẫu cũ, nhưng nó lớn hơn, nhấn đều ở mọi nơi (bản cũ khó nhấn nút ven trên cạnh trên) và cho phép bạn làm những việc thú vị trên macOS như nhấn mạnh vào một từ nào đó để xem từ điển và từ đồng nghĩa với nó, hoặc nhấn mạnh vào một địa chỉ để xem trước Bản đồ.

Loa âm thanh cũng tốt hơn rất nhiều so với MacBook Air cũ. Âm lượng to hơn đáng kể và âm thanh rõ ràng hơn. Đừng mong chúng có thể lấp đầy phòng khách của bạn bằng âm nhạc, nhưng ít nhất là giờ đây có hiệu ứng bass.

Touch ID và bộ xử lý T2

MacBook Air mới không có Touch Bar, nhưng lại tích hợp Touch ID. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có các phím chức năng vật lý và phím ESC thực sự, nhưng vẫn có thể sử dụng dấu vân tay để đăng nhập, xác thực mua hàng và xác thực các ứng dụng quản lý mật khẩu như 1Password. Điều này là kết quả tốt nhất có thể – Touch Bar trên MacBook Pro là một thử nghiệm không thành công, tăng chi phí đáng kể, nhưng cho đến bây giờ nó chỉ xuất hiện cùng với Touch ID.

Bằng mức độ tôi nhớ lại cơ chế gõ phím tốt hơn và yên tĩnh hơn của bàn phím Air cũ, việc này giúp nó trở thành bàn phím tốt nhất trên bất kỳ chiếc laptop Mac hiện đại nào. Tôi hy vọng chân thành rằng các mẫu MacBook Pro năm sau sẽ có tùy chọn có Touch ID mà không cần Touch Bar.

Thêm Touch ID có nghĩa là thêm bộ xử lý T2, vì nó cần thiết để lưu trữ dữ liệu vân tay an toàn. T2 còn có rất nhiều lợi ích khác. Nó cung cấp khởi động an toàn, xử lý mã hóa ổ đĩa, xử lý âm thanh, có bộ xử lý hình ảnh cho máy ảnh FaceTime (mà đáng tiếc chỉ có độ phân giải 720p và vẫn không tốt trong môi trường ánh sáng yếu), thậm chí ngắt kết nối microphone khi nắp máy tính được đóng lại.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Các Phím Tắt Trong Excel Trên Macbook

Không phải nâng cấp CPU như chúng ta mong đợi

Việc nâng cấp MacBook Air gần đây nhất diễn ra vào năm 2017, khi vi xử lý Core i5-5250U đã được nâng cấp ít nhất thành Core i5-5350U (có sẵn phiên bản Core i7). Đây là một bộ xử lý ra đời vào năm 2015 với công suất nhiệt 15 watt (TDP). Điều này thật thú vị cho một chiếc laptop có giá 999 đô-la vẫn sử dụng một bộ xử lý cũ như vậy, và may mắn thay, MacBook Air mới đã chuyển sang một mẫu mới nhất. Nhưng nó không phải là mẫu mà chúng ta muốn hoặc mong đợi.

CPU trong MacBook Air mới là Core i5-8210Y – vẫn là CPU hai nhân, bốn luồng, nhưng tốc độ xung cơ bản thấp hơn (1,6GHz thay vì 1,8GHz) và tốc độ xung tăng cao hơn (3,6GHz, so với 2,9GHz). Không có tùy chọn bộ xử lý khác. Những tốc độ xung cao hơn này giúp CPU mới này nhanh hơn một chút so với CPU trong MacBook Air cũ (chuyển từ bộ xử lý Intel thế hệ thứ năm sang bộ xử lý thế hệ thứ tám nên đã làm được điều đó).

macbook air 2018 benchmarks geekbench

Cinebench’s CPU test shows far more modest CPU performance gains.

Bộ xử lý mới này có công suất nhiệt chỉ 7 watt. Các bộ xử lý “Y” series của Intel là những gì hãng thường gọi là dòng Core-M, và chúng ít mạnh hơn so với các bộ xử lý dòng “U” series trong MacBook Air cũ – tốc độ xung cơ bản, bộ nhớ cache và hiệu suất GPU bị thu sacrificed để giữ tiêu thụ điện năng và nhiệt độ. Core-M và bộ xử lý dòng Y được sử dụng trong MacBook 12 inch chẳng hạn.

Graphics performance is up about 30% from the old Air and 12-inch MacBook.

MacBook Air mới thực ra chỉ dày như trước, vậy tại sao lại cần phải chuyển từ bộ xử lý 15 watt sang một bộ xử lý 7 watt? Một Core i5-8250U sẽ cho chúng ta gấp đôi số nhân và số luồng cùng với 50% bộ đệm nhiều hơn. Tôi chỉ có thể cho rằng đó là vấn đề về thời lượng pin. Mặc dù chỉ với độ dày như nhau, diện tích nhỏ gọn chỉ còn chỗ cho một pin nhỏ hơn 7%. Màn hình Retina mới phải sử dụng nhiều công suất hơn rất nhiều, và duy nhất cách mà Apple có thể duy trì hứa hẹn đặc tính “cả ngày” cho tuổi thọ pin là sử dụng một bộ xử lý tiêu thụ điện năng thấp hơn.

Để biết được tốc độ nhanh hơn bao nhiêu mà Core i5-8250U sẽ đem lại với một chiếc máy tính xách tay cùng kích thước tương tự, hãy xem xem đánh giá của PCWorld về Dell XPS 13. Thật đáng buồn khi chiếc Air mới sẽ nhanh gấp đôi trong các hoạt động đa nhiệm với một CPU 15 watt và GPU cũng nhanh hơn rất nhiều. Tôi rất sẵn lòng hy sinh một hoặc hai giờ thời lượng pin để có một bộ xử lý Core i5-8250U.

Dù vì lý do gì, sự lựa chọn bộ xử lý của Apple là một sự thất vọng. Chỉ có một CPU duy nhất bạn có thể có trên MacBook Air mới chỉ tốt hơn chút so với bộ xử lý Core-M bạn có được trên MacBook 12 inch và rất khác biệt so với việc thay bộ xử lý 15 watt cũ trên MacBook Air bằng một mô hình 15 watt hiện đại.

May mắn là Apple không tiết kiệm hiệu năng lưu trữ. Mặc dù dung lượng ban đầu chỉ có 128GB nhìn thấp, ít nhất ổ SSD cực nhanh cho một chiếc laptop như thế này. Một cuộc thử nhanh bằng công cụ BlackMagic cho thấy tốc độ đọc khoảng 2GB/giây và tốc độ ghi gần 1GB/giây.

Thực tế, sau khi nhìn vào hiệu năng của A12 và A12X trên các mẫu iPhone và iPad Pro mới nhất, tôi đã sẵn sàng chờ đợi sự chuyển đổi cuối cùng sang bộ xử lý do Apple thiết kế trong các model MacBook.

Thời lượng pin cả ngày

Sử dụng một chiếc laptop thực sự trong suốt cả một chuyến bay châu lục là một phần quan trọng trong việc làm cho MacBook Air trở nên nổi tiếng. May mắn, việc tăng gấp bốn số điểm ảnh trên màn hình không hủy hoại tính năng này. Apple nói rằng bạn sẽ có tới 12 giờ duyệt web không dây (cùng với MacBook Air cũ) và tới 13 giờ phát phim (cao hơn một giờ so với MacBook Air cũ).

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Phần Mềm Thu âm Chuyên Nghiệp Cho Macbook

macbook air 2018 benchmarks battery fixed

Tôi đã lặp đi lặp lại một bộ phim trong iTunes với độ sáng được điều chỉnh 150 nit, và MacBook Air mới chạy liên tục trong 10 giờ 45 phút ấn tượng. Đó là ít hơn một giờ so với kết quả tương tự trên MacBook 12 inch năm 2017 tại cùng độ sáng, nhưng vẫn tuyệt vời cho một chiếc laptop 13 inch có độ phân giải cao. Tôi đã sử dụng nó trong năm giờ làm việc và duyệt web với độ sáng màn hình khoảng 70%, và vẫn còn 50% pin. MacBook Air vẫn là một chiếc laptop với thời lượng pin xuất sắc.

Một chiếc MacBook to hơn hay một phiên bản MacBook Air thiết kế lại?

Có hai cách nhìn vào chiếc MacBook Air mới. Apple giới thiệu nó như một phiên bản thiết kế lại từ đầu của chiếc laptop được yêu thích nhất của họ, và theo cách nhìn đó, nó hơi thất vọng. Nó nhỏ gọn hơn một chút và nhẹ hơn một chút, có Touch ID, Thunderbolt 3, trackpad tốt hơn và loa tốt hơn. Và tất nhiên, nó có màn hình Retina. Với tất cả những cải tiến đó, nó tốt hơn so với MacBook Air cũ.

Nhưng nó đã lấy đi bàn phím tốt nhất từng xuất hiện trên một chiếc laptop và thay thế nó bằng bàn phím ngắn và gây tiếng ồn mà không ai thực sự thích. Nó đã loại bỏ hoàn toàn cổng USB-A, vì vậy bạn sẽ phải mua đầu nối và cáp mới để sử dụng tất cả các phụ kiện. Khe thẻ SD đã biến mất, điều này sẽ làm phiền các nhiếp ảnh gia. Magsafe đã biến mất, vì vậy giờ bạn phải dùng một trong hai cổng USB-C để sạc. Nó không nhanh hơn nhiều, không nhanh bằng những gì có thể Apple làm nếu không chuyển từ bộ vi xử lý 15 watt trong MacBook Air cũ sang một bộ xử lý 7 watt trong MacBook Air mới.

Và đương nhiên, nó cũng đắt đỏ hơn rất nhiều. MacBook Air cũ bắt đầu từ 999 đô-la cho một hệ thống với 8GB RAM và 128GB dung lượng lưu trữ, và bất chấp thời gian, nó trở nên đắt đỏ hơn so với những gì bạn nhận được. MacBook Air mới bắt đầu từ 1.199 đô-la cho cùng RAM và lưu trữ (và bạn nên nâng cấp lưu trữ lên 256GB, giá 1.399 đô-la).

Màn hình Retina và Touch ID là những bổ sung tuyệt vời, nhưng mọi thứ khác dường như chỉ đang bắt kịp với một sản phẩm đã lọt thời dù vẫn giữ giá 1000 đô-la.

Mặt khác, bạn có thể nhìn vào đó như một phiên bản của MacBook 13 inch; lớn hơn một chút và nhanh hơn một chút, với cổng ThunderBolt 3 thứ hai, Touch ID và loa tốt hơn. MacBook 12 inch bắt đầu từ 1299 đô-la với ổ SSD 256GB, giá thành của phiên bản tốt hơn và lớn hơn này rẻ hơn 100 đô la, hoặc với cùng dung lượng lưu trữ, giá thành tăng 100 đô la. Đây là một mức giá hoàn toàn hợp lý cho việc nâng cấp này.

Nếu bạn đã quen với MacBook 12 inch, việc sử dụng MacBook Air mới ngay lập tức khiến bạn nhận ra rằng đây là một phiên bản được cập nhật và mở rộng từ mẫu này, với tên “Air” gắn liền. Nếu bạn đã đợi suốt nhiều năm để Apple cuối cùng tưởng tượng lại MacBook Air một cách sẽ lại lan truyền trong thị trường laptop nhẹ và mỏng, bạn sẽ cảm thấy thất vọng khi nhận ra rằng nó chỉ đạt được tiêu chuẩn của những dòng laptop Mac hiện đại khác, với những điểm tốt và xấu đi kèm đó.

Rate this post
Bài viết liên quan