Apple Macbook Air 2018 Core I5

Người ta thường nói rằng MacBook Air là “máy tính xách tay được yêu thích nhất từ trước đến nay” và không hề sai. Thành công vang dội của phiên bản Air đầu tiên đã tác động lớn tới cả ngành công nghiệp, nhưng trong những năm gần đây, dòng sản phẩm này đã trở nên lụi tàn. Trong khoảng ba năm qua, Apple không đáp ứng đủ đòi hỏi về công nghệ và thiết kế trong chiếc laptop quan trọng nhất của mình.

Hiện nay, MacBook Air đã được nâng cấp lên tiêu chuẩn của dòng sản phẩm Mac hiện đại, bỏ qua ba thế hệ vi xử lý Intel, trang bị màn hình Retina và cổng Thunderbolt 3, cùng với ba tùy chọn màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, có vẻ như Apple đã từ bỏ một số tính năng của MacBook Air mà người dùng yêu thích.

Thực tế, việc gọi đây là một chiếc MacBook mới hơn là một phiên bản MacBook Air hoàn toàn mới. Tùy thuộc vào cách nhìn của bạn, đây có thể là một phiên bản nâng cấp tuyệt vời của MacBook 12 inch, hoặc là một phiên bản MacBook Air được tái thiết kế không đáng kỳ vọng, bỏ đi một nửa những điều chúng ta yêu thích về nó.

Màn hình Retina, cuối cùng cũng có

Tính năng nổi bật nhất của MacBook Air mới là màn hình Retina. Độ phân giải của nó là 2560×1600, đem lại mật độ điểm ảnh là 227 điểm ảnh trên mỗi inch – chính xác như trên MacBook 12 inch và MacBook Pro, và gấp bốn lần so với MacBook Air cũ. Màn hình mới có khả năng hiển thị màu rộng hơn 48%, nhưng vẫn giới hạn trong không gian màu sRGB, giống như MacBook 12 inch. Còn không gian màu DCI-P3 dành cho màn hình MacBook Pro và iMac.

Các viền bằng bạc to lớn như thế của năm 2010 đã thu hẹp đi một nửa và giờ đây nhận màu đen, cùng với kính mở rộng ra tới mép của nắp máy. Đây là diện mạo mà bạn thấy trên mọi chiếc laptop Mac khác, và mặc dù không hoàn toàn đến mép như các laptop không phải Apple tốt nhất, nhưng đây là một cải tiến lớn.

Macbook Air 2108 hero2
Retina mới nhìn rất tuyệt và các viền mỏng hơn là một cải tiến lớn

Nhờ viền mỏng hơn, toàn bộ hệ thống trở nên nhỏ gọn hơn so với MacBook Air cũ. Thực tế, nó gần như có kích thước giống với MacBook Pro 13 inch. Cạnh sau chỉ dày hơn một chút so với MacBook Pro, nhưng thu gọn xuống phía trước theo kiểu dáng hình nón quen thuộc. Điều này giúp giảm khoảng 0,25 pound từ trọng lượng (2,75 pound thay vì 3 pound của MacBook Pro 13 inch và MacBook Air cũ).

Macbook Air 2018 vs Pro13
MacBook Air mới (phía trên) gần như có kích thước giống hệt MacBook Pro 13 inch (phía dưới), chỉ khác nhau ở cạnh trước có hình nón.

Tất cả chỉ còn lại Thunderbolt 3

Một trong những điều chúng tôi yêu thích về MacBook Air là cổng sạc MagSafe. Việc sạc qua cổng USB-C tiện lợi theo một cách “chỉ cần một dây cáp” nhưng hầu như không có người dùng máy tính xách tay Mac truyền thống nào lại không có ít nhất một câu chuyện về cách cái sạc từ tính đã cứu máy tính khỏi sự nguy hiểm chắc chắn khi ai đó vấp phải cáp sạc.

Apple đã hoàn toàn chuyển sang Thunderbolt 3 và USB-C. MacBook Air mới có hai cổng Thunderbolt 3 tốc độ 40 Gbps ở mặt trái và một cổng tai nghe ở mặt phải, đó là tất cả. Cả hai cổng USB-A và khe đọc thẻ SD đều đã biến mất.

Macbook Air 2018 vs mb12 tb
Hai cổng Thunderbolt 3 tốt hơn một (trên MacBook 12 inch), nhưng không còn lý do để bỏ USB-A hoàn toàn.

Việc hiểu ra mục đích của Apple khi kéo cả thế giới đứng dậy và lao vào kỷ nguyên USB-C dường như còn quá sớm, đặc biệt là đối với chiếc laptop giá rẻ nhất như MacBook Air. Các ổ USB của bạn có lẽ đều có cổng USB-A. Cáp USB-C đi kèm với máy ảnh kỹ thuật số của bạn chưa? Không? Của tôi cũng chưa. Từ micro cho podcast đến bộ điều khiển trò chơi, hầu hết các thiết bị ngoại vi hàng ngày đều kỳ vọng có cổng kết nối USB-A. Dễ dàng tha thứ cho đam mê USB-C của Apple nếu nó nhất quán trên tất cả các sản phẩm của hãng, nhưng iPad và tất cả iPhone vẫn chỉ đi kèm với cáp USB-A trong hộp đựng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Macbook Air Giá Rẻ Tphcm

Macbook Air 2018 headphone
Không có gì lạ là Apple coi một kết nối “cổ điển” như cổng tai nghe có giá trị, nhưng không có cổng USB-A.

Sự thật là hầu hết những người mua chiếc Air mới sẽ phải chi tiền để mua ít nhất một cái chuyển đổi, nếu không phải nhiều hơn. Apple có thể đặt một cổng USB-A phía bên phải được không? Tuy vậy, ít nhất có hai cổng Thunderbolt 3 thay vì chỉ một cổng trên MacBook 12 inch, để bạn có thể sạc máy tính xách tay và vẫn cắm các thiết bị khác vào.

Bàn phím, trackpad và loa mới

Tất cả các khía cạnh khác của MacBook Air đã được điều chỉnh để phù hợp với chuẩn hiện đại của dòng sản phẩm laptop Mac. Điều này có nghĩa là bàn phím cũ với cơ chế công tắc kéo dãn, được đánh giá là một trong những bàn phím tốt nhất trên bất kỳ laptop nào, đã được thay thế bằng bàn phím thế hệ thứ ba siêu mỏng, với cơ chế công tắc bướm. Đây là một bàn phím giống hệt như bạn sẽ tìm thấy trên MacBook Pro mới, bao gồm cả lớp màng silicone giúp chống bụi và làm cho âm thanh khi gõ phím nhẹ nhàng hơn một chút (nó có tác dụng, nhưng vẫn hơi ồn).

Macbook Air 2028 keyboard
Bàn phím công tắc bướm mới, với hành trình nút nhẹ và cảm giác nhấp nháy ồn, không tốt như bàn phím cơ chế kéo dãn cũ.

Tuỳ thuộc vào ý kiến từng người, đây có thể là một bước nâng cấp hoặc là một bước giảm cấp lớn. Đáng chú ý rằng nó không thực sự giúp MacBook trở nên mỏng hơn; MacBook Air cũ chỉ dày hơn 7/100 inch ở điểm rộng hơn nhưng lại mỏng hơn 5/100 inch ở điểm nhỏ hơn. Apple cũng không tăng kích thước của pin. MacBook Air cũ có pin 54 watt-giờ, còn phiên bản mới có pin 50 watt-giờ.

Trackpad cũ đã được thay thế bằng trackpad Force Touch, hiện diện trên tất cả các dòng sản phẩm laptop Mac hiện đại khác, điều này rất tốt. Không hoàn toàn có cảm giác hồi đáp xúc tích cực như kiểu cũ, nhưng kích thước lớn hơn, nhấp nháy đồng đều ở mọi nơi (kiểu cũ khó nhấn ở phía trên cạnh trên), và cho phép bạn thực hiện các thao tác thú vị trong macOS, như nhấp cứng vào bất kỳ từ nào để xem từ điển và từ đồng nghĩa, hoặc nhấp cứng vào một địa chỉ để xem trước bản đồ.

Loa đã cải thiện rất nhiều so với MacBook Air cũ. Âm thanh lớn hơn, và hiệu ứng âm thanh không còn bị lỗi thời. Tuy không thể đưa âm nhạc đến phòng khách của bạn, nhưng ít nhất giờ đây có một số phản hồi âm bass.

Touch ID và bộ vi xử lý T2

Điểm đáng chú ý là không có Touch Bar trên MacBook Air mới, nhưng có Touch ID. Điều này có nghĩa là bạn có các phím chức năng vật lý và phím ESC thực sự, nhưng vẫn có thể sử dụng dấu vân tay để đăng nhập, xác nhận giao dịch và xác nhận ứng dụng quản lý mật khẩu như 1Password. Đây là sự kết hợp tốt nhất có thể – Touch Bar trên MacBook Pro là một thí nghiệm thất bại mà tăng chi phí đáng kể, nhưng cho đến bây giờ nó vẫn chỉ được kết hợp duy nhất với Touch ID.

Một điều đáng chú ý khác là việc thêm Touch ID đồng nghĩa với việc thêm bộ xử lý T2, bởi vì nó cần thiết để cung cấp khu vực bảo mật an toàn để lưu trữ dữ liệu vân tay của bạn. Bộ xử lý T2 còn có nhiều lợi ích khác. Nó cung cấp khởi động an toàn, xử lý mã hóa đĩa, xử lý âm thanh và có bộ xử lý hình ảnh cho camera FaceTime (chỉ là độ phân giải 720p không được tốt trong điều kiện ánh sáng yếu), thậm chí còn ngắt kết nối từ microphone khi nắp máy tính xách tay đóng lại.

Không phải nâng cấp CPU chúng ta mong đợi

Việc cập nhật mới nhất cho MacBook Air diễn ra vào năm 2017, vi xử lý Core i5-5250U được nâng cấp không đáng kể lên Core i5-5350U (phiên bản Core i7 cũng có sẵn). Đây là một vi xử lý được giới thiệu vào năm 2015, có công suất nhiệt 15 watt. Điều này hơi nhục nhã với một chiếc laptop có giá 999 đô la khi nó vẫn sử dụng một bộ xử lý cũ như thế, và may mắn là MacBook Air mới đã chuyển sang một mẫu vi xử lý hiện đại. Tuy nhiên, đây không phải là vi xử lý mà chúng ta muốn hoặc mong đợi.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Macbook Air 2018 Vs Macbook Pro 2018

Vi xử lý trong MacBook Air mới là Core i5-8210Y – vẫn là một vi xử lý hai nhân, bốn luồng, nhưng có tần số xung nhịp cơ sở thấp hơn (1,6GHz thay vì 1,8GHz) và tần số xung nhịp boost cao hơn (3,6GHz thay vì 2,9GHz). Không có tùy chọn vi xử lý nào khác. Những tần số xung nhịp boost cao này giúp vi xử lý mới nhanh hơn một chút so với vi xử lý của phiên bản Air cũ (chuyển từ vi xử lý Intel thế hệ thứ năm sang vi xử lý Intel thế hệ thứ tám chắc chắn phải làm được điều đó).

Macbook Air 2018 benchmarks geekbench
Trong Geekbench 4, vi xử lý mới nhanh khoảng 30% so với vi xử lý của phiên bản Air cũ, nhưng chỉ nhanh khoảng 10% so với MacBook 12 inch năm ngoái.

Macbook Air 2018 benchmarks cinebench cpu
Kiểm tra CPU của Cinebench cho thấy vi xử lý này chỉ tăng hiệu suất CPU một cách nhỏ nhặt.

Vi xử lý mới này có công suất nhiệt một cách tương đối thấp, chỉ 7 watt. Vi xử lý dòng “Y” của Intel là những gì công ty này gọi là dòng Core-M, và chúng có khả năng hạn chế hơn so với các vi xử lý dòng “U” trong MacBook Air cũ – tần số xung nhịp cơ sở, bộ nhớ đệm và hiệu năng GPU bị hy sinh để giữ tiêu thụ năng lượng và nhiệt độ ổn định. Vi xử lý dòng Core-M và Y-Series được sử dụng trong MacBook 12 inch, ví dụ.

Macbook Air 2018 benchmarks cinebench ogl
Hiệu năng đồ họa tăng khoảng 30% so với Air cũ và MacBook 12 inch.

MacBook Air mới thực chất chỉ dày như trước, vậy tại sao cần phải chuyển từ vi xử lý 15 watt sang vi xử lý 7 watt? Một vi xử lý Core i5-8250U sẽ mang lại cho chúng ta gấp đôi số lõi và luồng và 50% bộ nhớ đệm nhiều hơn. Tôi chỉ có thể giả định rằng đây là một vấn đề về thời lượng pin. Mặc dù chỉ dày như trước, diện tích nhỏ hơn chỉ còn chỗ cho một viên pin nhỏ hơn 7%, nhưng màn hình trên bất kỳ laptop nào đều tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Màn hình Retina mới phải sử dụng công suất nhiều hơn đáng kể, và duy nhất cách mà Apple có thể giữ lời hứa “sử dụng suốt cả ngày” là sử dụng vi xử lý tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Để biết được tốc độ nhanh hơn gấp đôi mà vi xử lý Core i5-8250U sẽ mang lại trên một laptop cùng kích thước, hãy xem bài đánh giá của PCWorld về Dell XPS 13. Như vậy, MacBook Air mới sẽ nhanh gấp hai lần trong các hoạt động đa nhiệm với vi xử lý 15 watt và GPU sẽ nhanh hơn rất nhiều. Tôi sẽ rất sẵn lòng hy sinh một hoặc hai giờ thời lượng pin để có một vi xử lý Core i5-8250U.

Cho dù lí do là gì, sự lựa chọn vi xử lý của Apple là một sự thất vọng. Vi xử lý duy nhất và duy nhất có thể có trên MacBook Air mới chỉ tốt hơn một chút so với Core-M trên MacBook 12 inch, và đủ xa so với vi xử lý 15 watt cũ trên MacBook Air để thay thế bằng một mô hình hiện đại có vi xử lý 15 watt.

May mắn thay, Apple không tiết kiệm về hiệu suất lưu trữ. Mặc dù dung lượng khởi điểm chỉ là 128GB có vẻ thấp, nhưng ít nhất ổ SSD rất nhanh đối với một chiếc laptop nhỏ gọn như thế này. Một kiểm tra nhanh của tốc độ đọc ghi ổ đĩa BlackMagic cho thấy tốc độ đọc khoảng 2 gigabyte/giây và tốc độ ghi chỉ dưới 1 gigabyte/giây.

Blackmagic SSD test MacBook Air 2018
Ổ SSD khá nhanh đối với một chiếc laptop nhỏ gọn như vậy.

Thành thật mà nói, sau khi nhìn vào hiệu suất của A12 và A12X trong các mẫu iPhone và iPad Pro mới nhất, tôi đã sẵn sàng cho việc chuyển sang sử dụng vi xử lý do Apple thiết kế trong các mẫu MacBook.

Thời lượng pin cả ngày không hề thay đổi

Có thể sử dụng máy tính xách tay của bạn – thực sự sử dụng – trên một chuyến bay bắc ngang lục địa là một phần quan trọng trong việc làm nên tên tuổi của MacBook Air. May mắn thay, việc tăng gấp đôi số điểm ảnh trong màn hình không làm mất tính năng quan trọng này. Apple cho biết bạn có thể lướt web không dây trong khoảng 12 giờ (giống như MacBook Air cũ) và xem phim trong khoảng 13 giờ (cao hơn một giờ so với MacBook Air cũ).

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Best Os For Macbook Pro 2012

Macbook Air 2028 keyboard
MacBook Air mới không kéo dài được lâu như MacBook 12 inch trong kiểm tra chạy pin, nhưng gần 11 giờ xem phim HD vẫn rất tuyệt.

Tôi chạy liên tục một bộ phim trong iTunes với độ sáng được điều chỉnh ở mức 150 nits, và MacBook Air mới chạy được 10 giờ 45 phút ấn tượng. Đó là một giờ ít hơn so với kết quả nhận được khi lặp lại cùng một kiểm tra ở cùng độ sáng với MacBook 12 inch năm 2017, nhưng vẫn rất tuyệt với đối với một chiếc laptop 13 inch có độ phân giải cao. Tôi làm việc và lướt web khoảng năm giờ với độ sáng màn hình khoảng 70% và vẫn còn 50% pin. MacBook Air vẫn là một “tay chơi” về thời lượng pin.

Liệu đây có phải là một chiếc MacBook lớn hơn hay là một phiên bản MacBook Air đã được thiết kế lại?

Có hai cách để nhìn vào MacBook Air mới. Apple giới thiệu nó như một sự thiết kế hoàn toàn mới của chiếc laptop nổi tiếng nhất, và nếu dựa vào tiêu chí này, nó hơi thất vọng. Nó nhỏ gọn hơn một chút và nhẹ hơn một chút, và có Touch ID, Thunderbolt 3, trackpad tốt hơn và loa tốt hơn. Và tất nhiên, nó có màn hình Retina. Ở mọi khía cạnh đó, nó tốt hơn MacBook Air cũ.

Nhưng nó cũng đã lấy đi bàn phím tốt nhất từng xuất hiện trên một chiếc laptop và thay thế bằng một bàn phím gập nhanh ồn ào và không thoải mái mà không ai thực sự yêu thích. Nó loại bỏ hoàn toàn cổng USB-A, vì vậy bạn sẽ phải mua chuyển đổi và cáp mới để sử dụng tất cả các phụ kiện của bạn. Khe cắm thẻ SD cũng bị loại bỏ, điều làm phiền các nhiếp ảnh gia. Cổng sạc MagSafe cũng biến mất, vì vậy bây giờ bạn phải sử dụng một trong hai cổng USB-C để sạc. Nhanh chóng, nó không nhanh lên nhiều, không gần bằng vi xử lý 15 watt và chúng ta mong đợi nhiều hơn.

Và giá cả cũng cao hơn đáng kể. Phiên bản Air cũ bắt đầu từ 999 đô la cho một hệ thống với 8GB RAM và 128GB ổ cứng, và thật ra sau một thời gian thì giá cả trở nên đắt đỏ hơn so với những gì bạn nhận được. Còn Air mới bắt đầu từ 1199 đô la cho cùng mức RAM và lưu trữ (và bạn chắc chắn sẽ muốn nâng cấp ổ lưu trữ lên 256GB, đưa giá thành lên 1399 đô la).

Việc có màn hình Retina và Touch ID là những bổ sung tuyệt vời, nhưng mọi thứ khác có vẻ như đang bắt kịp vào một sản phẩm đã bị tụt lại thời kỳ dù giữ nguyên mức giá hàng nghìn đô la.

Mặt khác, bạn có thể xem đây là phiên bản 13 inch của MacBook; lớn hơn và nhanh hơn một chút, với một cổng ThunderBolt 3 thứ hai, Touch ID và loa tốt hơn. MacBook 12 inch có giá khởi điểm từ 1299 đô la với ổ SSD 256GB, làm cho giá khởi điểm của phiên bản lớn hơn và tốt hơn này rẻ hơn 100 đô la, hoặc giá với cùng dung lượng lưu trữ cao hơn 100 đô la. Đây là một mức giá hoàn toàn hợp lý cho việc nâng cấp này.

Nếu bạn đã quen với MacBook 12 inch, việc sử dụng MacBook Air mới sẽ ngay lập tức nhận ra rằng đây là một phiên bản được cải tiến và được thiết kế lại một chút so với mẫu này, và nó mang tên “Air” đính kèm. Nếu bạn đã chờ đợi nhiều năm để Apple cuối cùng tái thiết lập MacBook Air theo cách sẽ một lần nữa cách mạng hóa thị trường laptop nhẹ mỏng, bạn sẽ thất vọng khi nhận ra rằng nó chỉ được đưa lên tiêu chuẩn của các dòng laptop Mac hiện đại khác, với những điều tốt và xấu đi kèm.

Rate this post
Bài viết liên quan