Bàn Phím Cánh Bướm Macbook Air 2019

Macbook đã trải qua nhiều đời với những cải tiến thú vị. Trong số đó, một trong những điểm cải tiến đáng chú ý là bàn phím. Chúng ta đã nghe về hai loại bàn phím chính: Bàn phím Cánh Bướm và Bàn phím Cắt Kéo (Magic Keyboard). Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về hai loại bàn phím này.

Bàn phím Cắt Kéo là gì?

Bàn phím Cắt Kéo (Scissor Switch) là loại bàn phím có thiết kế switch dạng cắt kéo. Các phím được gắn vào bàn phím bằng cách sử dụng 2 miếng nhựa lồng vào nhau theo chữ X giống như 1 chiếc kéo. Khi bạn ấn xuống, 2 mạnh sẽ khít lại với nhau như kéo, và có sự nảy hơn với trình phím 1mm. Đây là loại bàn phím rất phổ biến được sử dụng trên hầu hết các loại Laptop, Macbook Air và Macbook Pro trước khi cho ra đời bàn phím cánh bướm mới.

Trước khi có sự xuất hiện của bàn phím cánh bướm từ dòng The New Macbook 12-inch 2015, tất cả các dòng Macbook đều sử dụng cơ chế cắt kéo này. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian từ 2016 đến cuối 2019, Apple đã trở lại thiết kế bàn phím cắt kéo với tên gọi Magic Keyboard và đón nhận được sự đánh giá cao từ người dùng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Macbook Pro 2016 15 Inch

Bàn Phím Cánh Bướm là gì?

Bàn phím Cánh Bướm (Butterfly Keyboard) là dạng bàn phím được Apple thiết kế riêng cho Macbook, với cơ chế hoạt động khác biệt. Thay vì có hai thanh đỡ cắt cheo nhau ở phía dưới phím, bàn phím Cánh Bướm sử dụng một công tắc bướm với miếng nhựa giòn nhỏ ở giữa tạo thành hình chữ V. Khi nhấn phím, hai bên sẽ nén xuống như cánh bướm vây, từ đó được đặt cái tên này.

Bàn phím cánh bướm có trình phím ngắn hơn chỉ 0.7 mm, giúp tối giản không gian phía dưới bàn phím, làm cho bàn phím mỏng hơn đến 40%, giảm tiếng ồn khi gõ và tăng độ chính xác khi gõ phím. Tuy nhiên, do không gian hạn chế, bàn phím cánh bướm dễ dẫn vào bụi và kẹt phím, cảm giác nút bấm cứng hơn và gây khó chịu khi đánh máy.

Tại sao Bàn phím cánh bướm Macbook bị chê?

Mặc dù Apple đã cố gắng mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, nhưng theo quan điểm của nhiều người, bàn phím cánh bướm thực sự mang lại trải nghiệm khá tệ với vấn đề khó sửa chữa và dễ bị lỗi. Dưới đây là một số lỗi phổ biến của bàn phím cánh bướm Macbook:

  1. Phím nhập chữ cái 2 lần dù chỉ gõ 1 lần: do trình phím ngắn hơn, độ chính xác tăng nhưng độ nhạy của phím này khiến cho việc gõ phím hay bị nhập 2 lần, gây khó chịu cho người dùng.

  2. Lỗi kẹt phím, hỏng phím, không phản hồi: do bụi bẩn hoặc vật cản kẹt ở dưới phím. Do không gian hạn chế ở phía dưới phím, việc bụi kẹt hoặc các vật cản khác trong bàn phím dễ xảy ra, gây ra tình trạng không phản hồi hoặc không gõ được. Việc sửa chữa và thay thế cũng khó khăn do cấu tạo của bàn phím này.

  3. Việc gõ phím không thoải mái: có người dùng Macbook thích gõ bàn phím nổi hơn, cảm giác các phím hơi tịt xuống làm cho việc gõ không thoải mái. Bàn phím cánh bướm cũng được đánh giá là cứng và giòn hơn, cảm giác như đập ngón tay vào bảng nhựa cứng mà không có cảm giác êm ái như khi gõ các loại bàn phím khác.

  4. Bàn phím dễ hỏng nhưng lại khó thay thế: do kích thước mỏng và cấu trúc nhựa cứng, bàn phím cánh bướm dễ bị hỏng hơn và khó tháo lắp để sửa chữa và thay thế.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Dell Xps 15 Vs Macbook Pro 2015

Khi sử dụng bàn phím cánh bướm, bạn cần lưu ý và tuân thủ những quy tắc sau đây:

1. Thường xuyên vệ sinh bàn phím

Bàn phím thường là bộ phận tiếp xúc nhiều nhất khi làm việc, nên việc bụi bẩn chẳng thể tránh khỏi. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ để vệ sinh bàn phím hiệu quả như xịt nén khí, vải mềm, chổi quét bụi mỏng, cồn hoặc dung dịch vệ sinh Laptop.

Việc vệ sinh bàn phím cánh bướm khá đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Tắt thiết bị và ngắt toàn bộ nguồn điện.
  • Bước 2: Sử dụng vải mềm hoặc khăn giấy mịn, thấm 1 ít nước vào khăn để làm ẩm và lau sạch bề mặt bàn phím và các kẽ phím.
  • Bước 3: Sử dụng xịt nén khí để thổi bụi trong các kẽ phím. Sau khi xịt hết bụi, dùng chổi quét bụi để đẩy bụi ra ngoài. Bạn cũng có thể dùng que tăm bông chấm một chút cồn để làm sạch những vị trí khó tiếp cận như kẽ giữa các phím.

2. Sử dụng phủ phím

Để tránh bụi bẩn, bạn nên sử dụng phủ phím. Một chiếc phủ phím silicon sẽ giúp bạn hạn chế bụi bẩn và các chất lỏng, đồ vật khác rơi vào khe phím. Hãy trang bị cho mình một chiếc phủ phím để tránh các vấn đề xảy ra trên bàn phím cánh bướm.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Gọi Video Zalo Trên Macbook

Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bàn phím cánh bướm và bàn phím cắt kéo trên Macbook. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề hoặc cần sửa chữa bàn phím bị hỏng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Hãy tiếp tục theo dõi TrueMac để cập nhật các thông tin mới nhất!

Rate this post
Bài viết liên quan