Cách Chia đôi Màn Hình Trên Macbook

Chia đôi màn hình là một tính năng hữu ích trên Macbook, giúp bạn làm việc đồng thời trên hai ứng dụng khác nhau và tăng năng suất làm việc. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chia đôi màn hình Macbook sao cho cân xứng, việc thao tác đa nhiệm của bạn có thể bị ảnh hưởng. Vậy làm cách nào để chia đôi màn hình Macbook đơn giản và tăng hiệu suất làm việc của bạn? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

1. Chia đôi màn hình Macbook có tác dụng gì?

Chia đôi màn hình là tính năng rất hữu ích, giúp bạn có thể hiển thị và quản lý nhiều cửa sổ ứng dụng cùng một lúc trên một màn hình. Khi sử dụng tính năng này, màn hình của Macbook sẽ được chia ra làm hai phần bằng nhau, mỗi phần sẽ hiển thị một ứng dụng khác nhau.

Điều này giúp bạn có thể làm việc đồng thời trên hai ứng dụng khác biệt mà không cần phải chuyển đổi giữa các cửa sổ hoặc sắp xếp lại chúng. Thêm vào đó, tính năng chia đôi màn hình Macbook còn giúp tăng cường hiệu suất làm việc, tiết kiệm thời gian và nâng cao khả năng đa nhiệm của bạn.

Ví dụ: Bạn có thể soạn thảo văn bản trong một cửa sổ và xem email trong cửa sổ khác trong cùng một lúc.

Nếu bạn là một người dùng Macbook, tính năng chia đôi màn hình sẽ là công cụ hữu ích và tiện ích trong công việc và học tập. Nó không chỉ tăng khả năng đa nhiệm mà còn giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong các công việc hàng ngày.

2. Cách chia đôi màn hình Macbook cho các phiên bản macOS

2.1. Đối với macOS Catalina trở lên Mojave, High Sierra, Sierra, El Capitan

Bạn đang làm việc trên Macbook và muốn tăng khả năng đa nhiệm của mình? Hãy thử tính năng chia đôi màn hình trên Macbook để hiển thị và quản lý nhiều ứng dụng cùng một lúc trên cùng một màn hình thông qua hệ điều hành macOS Catalina trở lên:

Bước 1: Lựa chọn 2 ứng dụng mà bạn muốn sử dụng ⇒ Tìm chấm nhỏ tròn màu xanh ở góc trên cùng bên trái của cửa sổ ứng dụng mà bạn muốn hiển thị trên một nửa màn hình ⇒ Nhấn vào đó.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Vệ Sinh Macbook Giá Bao Nhiêu

Bước 2: Tại đây, ba tùy chọn hiện ra gồm Enter Full Screen, Tile Window to Right of Screen và Tile Window to Left of Screen ⇒ Lựa một trong hai tùy chọn để cửa sổ ứng dụng được chia đôi và hiển thị trên một nửa màn hình.

Bước 3: Điểm tuyệt vời của macOS Catalina trở lên là phần ứng dụng còn lại sẽ tự động sắp xếp vào bên trống trên màn hình, giúp bạn chia đôi màn hình Macbook hoàn hảo.

2.2. Đối với các phiên bản macOS khác

Bạn đang sử dụng Macbook với hệ điều hành macOS cũ hơn như Mojave, High Sierra, Sierra, El Capitan nhưng lại muốn tận dụng tính năng chia đôi màn hình? Đừng lo, vì cách chia đôi màn hình Macbook trên các hệ điều hành này cũng khá đơn giản và tương tự với macOS Catalina trở lên:

Bước 1: Mở 2 ứng dụng mà bạn muốn sử dụng ⇒ Lựa chọn một trong hai ứng dụng ⇒ Nhấn vào chấm tròn màu xanh ở góc trái trên cùng của cửa sổ ứng dụng đó.

Bước 2: Lựa chọn vị trí cho ứng dụng và bạn chỉ cần nhấn giữ và kéo sang trái hoặc phải màn hình.

Bước 3: Phần ứng dụng còn lại sẽ hiển thị tự động vào vị trí trống, giúp bạn chia đôi màn hình trên Macbook thành 2 nửa hoàn hảo.

3. Chia đôi màn hình trên Macbook với chế độ Split View

Không nhất thiết phải cập nhật phiên bản macOS mới nhất thì mới có thể sử dụng tính năng Split View. Chế độ này có sẵn trong tất cả các phiên bản MacOS mới, giúp người dùng quản lý các tab công việc vô cùng dễ dàng.

Đặc biệt với những dự án nghiên cứu phức tạp, Split View trở thành một công cụ không thể thiếu để cập nhật và theo dõi nhiều thông tin.

Để kích hoạt tính năng này, bạn chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản:

Bước 1: Hãy truy cập vào logo Apple ⇒ Chọn mục System Preferences (Tùy chọn hệ thống).

Bước 2: Đi vào Mission Control ⇒ Đánh dấu tích vào mục Displays have separate Spaces.

4. Cách chia 2 màn hình Macbook thông qua Mission Control

Mission Control là một tính năng độc đáo, cung cấp chế độ xem toàn cảnh của tất cả các cửa sổ đang mở, các không gian màn hình và ứng dụng đang ở chế độ toàn màn hình hoặc Chế độ xem phân tách. Nhờ vào đó, giúp bạn dễ dàng chuyển đổi giữa các tab cửa sổ hơn.

Để thực hiện cách chia đôi màn hình Macbook qua Mission Control, chỉ cần thực hiện 2 bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Mở Mission Control bằng phím tắt F3 hoặc vuốt lên trên bằng bốn ngón tay trên Touchpad.

Hoặc bạn có thể truy cập vào menu Apple ⇒ Chọn System Preferences ⇒ Nhấn vào Mission Control.

Bước 2: Kéo các cửa sổ đang mở để nhập vào nhau và thưởng thức trải nghiệm đa nhiệm tuyệt vời trên Macbook của bạn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Nhiệt độ Cpu Macbook Bao Nhiêu Là Bình Thường

5. Phím tắt chia đôi màn hình Macbook

Để trải nghiệm nhiều ứng dụng và tối đa hóa không gian màn hình trên Macbook một cách dễ dàng, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Control + Command + F để vào chế độ toàn màn hình.

Nếu muốn thực hiện đa nhiệm với nhiều ứng dụng cùng một lúc, bạn hãy sử dụng Mission Control bằng phím tắt F3 như đã đề cập ở trên để kéo một ứng dụng khác vào ứng dụng bạn đang sử dụng trong chế độ toàn màn hình.

Nhấp vào các ứng dụng mới được xếp, bạn sẽ dễ dàng chuyển sang Chế độ xem phân tách và quản lý nhiều ứng dụng một cách hiệu quả hơn bao giờ hết.

6. Cách tùy chỉnh chế độ chia đôi màn hình Macbook

6.1. Thay đổi kích thước các cửa sổ trên màn hình

Nhờ vào tính năng chia đôi màn hình Macbook, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh kích thước và vị trí của các cửa sổ. Bên cạnh đó, bạn còn có thể thay thế chúng và tối ưu hóa trải nghiệm sử dụng của mình chỉ bằng vài thao tác đơn giản. Khi sử dụng chế độ chia đôi màn hình, việc điều chỉnh kích thước cửa sổ sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Các cửa sổ quan trọng có thể được phóng to để giúp bạn quan sát chi tiết hơn, trong khi các cửa sổ ít sử dụng có thể được thu nhỏ để giải phóng không gian. Với chỉ một vài thao tác kéo và nhấn giữ thanh dọc, bạn sẽ có được đầy đủ khả năng tùy chỉnh kích thước cũng như vị trí của các cửa sổ theo nhu cầu.

6.2. Thay đổi vị trí cửa sổ

Nếu muốn thay đổi các cửa sổ trên Macbook một cách nhanh chóng và thuận tiện, chỉ cần đóng cửa sổ không cần dùng nữa và mở một ứng dụng khác để thay thế. Để thay thế ứng dụng mới vào vị trí còn trống, hãy nhấn chuột vào tab của ứng dụng đó và hệ thống sẽ thay một ứng dụng khác vào vị trí trống dễ dàng.

6.3. Cài đặt độ phân giải cho từng cửa sổ

Ngoài những tùy chỉnh trên, bạn có thể cài đặt độ phân giải của các cửa sổ trên Macbook để đáp ứng được nhu cầu của mình:

Bước 1: Hãy nhấn vào biểu tượng hình logo Apple và chọn chọn System Preferences từ thanh menu.

Bước 2: Đi vào mục Displays ⇒ Bấm vào tab Display một lần nữa, rồi chọn mục Scaled.

Bước 3: Tại đây, bạn sẽ có thể chọn độ phân giải phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Với các tùy chọn đa dạng được cung cấp bởi hệ thống máy, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh độ phân giải của từng cửa sổ.

Nếu bạn chỉ muốn phóng to màn hình để xem một nội dung cửa sổ cụ thể, hãy đặt hai ngón tay lên trên mặt Touchpad và di chuyển chúng ra xa để phóng to.

7. Hướng dẫn cách thoát chế độ chia đôi màn hình trên Macbook đơn giản

Sau khi thực hiện cách chia đôi màn hình Macbook, bạn tự hỏi làm cách nào để thoát khỏi chế độ này? Không có gì quá phức tạp hơn với ba cách thoát như sau:

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Có nên mua Macbook cũ ? Phân tích trên quan điểm người dùng

Cách 1: Nhấn nút Escape trên bàn phím và tính năng chia đôi màn hình sẽ tự động tắt.

Cách 2: Nhấn vào chấm tròn màu xanh trên mỗi cửa sổ ứng dụng để tắt chế độ chia đôi màn hình.

Cách 3: Sử dụng tính năng Mission Control qua cách chọn vào nút mũi tên trong cửa sổ Split View nằm trên thanh menu Space. Từ đó, bạn đã có thể tắt tính năng chia đôi màn hình và quay trở lại chế độ màn hình như ban đầu.

8. Giải đáp thắc mắc khi chia đôi màn hình Macbook

8.1. Tại sao không thể thực hiện chia đôi màn hình Macbook?

Bạn đã thực hiện cách chia đôi màn hình Macbook nhưng trong một số trường hợp sẽ không hoạt động thành công. Đó là bởi bạn chưa thực sự kích hoạt tính năng này nên có thể bật lên chế độ màn hình như sau:

Bước 1: Nhấn vào menu Apple trên thanh menu.

Bước 2: Chọn System Preferences (Tùy chọn hệ thống).

Bước 3: Chọn Mission Control (Điều khiển nhiệm vụ).

Bước 4: Tích vào mục Displays have separate Spaces (Màn hình không gian riêng biệt).

8.2. Làm sao để chia đôi màn hình Macbook không toàn màn hình?

Nếu bạn không muốn chia đôi màn hình, bạn vẫn có thể kéo các cửa sổ của mình thông qua cách thủ công. Ngoài ra, áp dụng chế độ chia đôi màn hình để điều chỉnh không gian lớn nhỏ theo ý thích.

8.3. Cách chia đôi màn hình trên Macbook Air và Macbook Pro giống nhau hay không?

Chế độ chia đôi màn hình trên dòng Macbook Air và Macbook Pro là hoàn toàn giống nhau. Cho nên, bạn không cần phải chuẩn bị học hỏi quá nhiều mà có thể thao tác tương tự trên các dòng laptop khác nhau. Tuy nhiên, mỗi hệ điều hành macOS khác nhau đều sẽ có cách chia màn hình và thiết kế giao diện khác.

9. Tạm kết

Trên đây là toàn bộ cách chia đôi màn hình Macbook Air, Pro đơn giản thông qua vài bước. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn tham khảo và thực hiện ngay trên các nhu cầu công việc và xử lý năng suất của mình một cách hoàn hảo.

Viện Di Động là một trong những hệ thống sửa chữa uy tín, chuyên khắc phục các thiết bị điện thoại và laptop tại các cơ sở chi nhánh Tp.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Đối với MacBook và các thiết bị Apple, Viện Di Động chuyên cung cấp các dịch vụ sửa chữa và bảo hành chất lượng.

Nếu có nhu cầu tư vấn thông tin dịch vụ hoặc hỗ trợ kỹ thuật, quý khách có thể liên hệ tổng đài 1800.6729 (miễn phí) hoặc fanpage Viện Di Động để được hỗ trợ nhanh chóng.

Xem thêm:

  • Phụ kiện laptop gồm những gì? Top 9 món đồ người dùng laptop, MacBook cần có
  • Hướng dẫn cài đặt cho phép tải ứng dụng của bên thứ 3 trên MacBook đơn giản
  • Làm sao để kết nối nhiều hơn 1 màn hình ngoài với MacBook M1, M2?
  • Hướng dẫn kết nối máy in với laptop Windows và MacBook đơn giản

TrueMac

Rate this post
Bài viết liên quan