Cách Chụp Màn Hình Máy Tính Macbook Air

Sở hữu MacBook là điều tuyệt vời đối với người dùng, bởi đây là dòng laptop cao cấp, nhận được sự đánh giá tối ưu từ phía khách hàng. MacBook có rất nhiều chức năng, hỗ trợ tối ưu mọi nhu cầu của người dùng. Một trong số đó là chức năng chụp màn hình. Vậy cách chụp màn hình MacBook như thế nào?

Hãy cùng khám phá chi tiết tổng hợp các cách chụp màn hình trên MacBook siêu nét một cách dễ dàng nhất qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cách chụp màn hình MacBook bằng tổ hợp phím

Cũng giống như những dòng máy tính thông dụng khác, chụp màn hình bằng tổ hợp phím là cách chụp nhanh chóng và cực kỳ tiện lợi. Chỉ cần nắm được những tổ hợp phím cơ bản, việc chụp màn hình không còn là khó khăn với các bạn.

Hãy cùng tham khảo các cách chụp màn hình MacBook với những tổ hợp phím dưới đây nhé:

Cách 1: Chụp màn hình MacBook bằng tổ hợp phím Command + Shift + 3

Tổ hợp phím Command + Shift + 3 sẽ giúp bạn chụp màn hình trên máy tính MacBook một cách đơn giản và nhanh nhất. Các phím này tương đối gần nhau nên không gây khó khăn cho người dùng khi ấn tổ hợp.

Xem thêm:

Cách quay màn hình MacBook

Cách ghi âm trên MacBook

Cách 2: Chụp màn hình trên MacBook bằng tổ hợp phím Command + Shift + 4

Nếu như Command + Shift + 3 là lệnh chụp toàn màn hình thì với lệnh Command + Shift + 4, màn hình máy tính của bán sẽ được chụp một phần. Đầu tiên, bạn ấn tổ hợp phím Command + Shift + 4 sau đó kéo và chọn phần màn hình bạn muốn chụp.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Thay Bàn Phím Macbook Pro 2017

Cách 3: Chụp màn hình bằng tổ hợp phím Command + Shift + 4 + phím Space

Lệnh này sẽ giúp bạn chụp màn hình cửa sổ ứng dụng. Để thực hiện, đầu tiên bạn ấn tổ hợp phím Command + Shift + 4 + phím Space, sau đó chọn cửa sổ mình muốn chụp. Kết thúc thao tác và bạn đã có hình ảnh chụp cửa sổ màn hình như ý.

Lưu ý: bạn có thể nhấn Command + Shift + 4 trước sau đó nhấn phím Space vẫn thực hiện được thao tác này nhé

Cách 4: Chụp màn hình và copy vào clipboard bằng tổ hợp phím Command + Control + Shift + 4

Các cách chụp màn hình MacBook M1 ở trên, khi chụp màn hình hệ thống sẽ lưu file ở trên máy của mình (thường là desktop – bạn có thể đổi nơi lưu file này theo hướng dẫn bên dưới).

Với cách nhấn tổ hợp phím command+control+Shift+4 thì nội dung được chụp sẽ được trực tiếp copy vào clipboard, sau đó bạn có thể dán vào Zalo, Messenger,… bằng tổ hợp phím đơn giản command+v mà không cần thao tác nào thêm!

>>> Xem thêm: Cách lưu ảnh trên MacBook

Cách 5: Chụp toàn màn hình và copy vào clipboard bằng tổ hợp phím Command + Control + Shift + 3

Tương tự bạn có thể chụp ảnh + lưu vào clipboard toàn màn hình với tổ hợp phím command+control+Shift+3

Cách 6: Chụp màn hình bằng tổ hợp phím Command + Shift + 5

Đối với macOS Mojave trở về sau Apple đã tích hợp thêm phím tắt Command + Shift + 5 . Hiện tại phím tắt này đang hỗ trợ từ macOS Mojave đến Big Sur. Từ macOS High Sierra trở về trước phím tắt này sẽ không sử dụng được.

Tổ hợp phím Command + Shift + 5 sẽ mở thanh công cụ với các tùy chỉnh chụp và quay màn hình.

Các công cụ hỗ trợ đầy đủ cho bạn sử dụng chụp ảnh hoặc quay màn hình nhanh chóng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Lưu ý Khi Mua Macbook Cũ

Bạn cần chọn vào công cụ và nhấn Chụp để bắt đầu sử dụng. Nút Tùy chọn cho khả năng tùy biến nơi lưu trữ sau khi hoàn thành, hẹn giờ và 1 số tùy chọn khác.

Tham khảo thêm video bên dưới về cách chụp ảnh màn hình trên MacBook nhé:

2. Cách sử dụng Light Shot để chụp màn hình Mac

Bước 1: Tải phần mềm Light Shot về máy tính và tiến hành cài đặt.

Link tải phần mềm: https://download.com.vn/lightshot-80690

Bước 2: Tìm Light Shot ở khay hệ thống khởi động nhanh, nằm ở dưới góc bên phải của máy.

Bước 3: Nhấn Shift + Prnt Scrn hoặc phím PrtScr để lựa chọn vùng cần chụp màn hình trên MacBook Air. Kẻ một khung bao quanh vùng ảnh muốn chụp, sau đó điều chỉnh kích thước mong muốn.

Bước 4: Sau khi thả tổ hợp phím ra, trên màn hình máy tính sẽ xuất hiện 2 thanh công cụ với các chức năng khác nhau để bạn xử lý ảnh.

Thanh dọc sẽ bao gồm những chức năng chỉnh sửa hình ảnh. Còn thanh ngang là những tùy chọn giúp bạn tải ảnh lên trang, lưu ảnh, chia sẻ ảnh, in ảnh, copy ảnh,….

Bước 5: Bạn có thể chỉnh sửa ảnh bằng các tùy chọn khác của Light Shot như thêm nét vẽ hay thêm màu sắc cho bức ảnh. Ngoài ra, nếu muốn thêm ký tự vào ảnh thì bạn có thể nhấn vào chữ T bên trên thanh dọc.

Bước 6: Nhấn vào biểu tượng Save trên thanh công cụ ngang. Sau đó lưu ảnh với định dạng PNG để giữ nguyên chất lượng hình ảnh.

3. Một số vấn đề sau khi chụp màn hình máy Mac

Ảnh chụp màn hình MacBook lưu ở đâu

Thông thường, khi bạn chụp ảnh màn hình xong ảnh sẽ được lưu tạm ở bộ nhớ desktop. để thay đổi vị trí lưu file sau khi chụp bạn làm theo hướng dẫn sau:

Thay đổi vị trí lưu trữ tệp tin vừa chụp

Tại ô tệp tin, người dùng tạo một thư mục mới với việc thực hiện lệnh New Folder. Kích đúp chuột vào thư mục, đặt tên cho thư mục vừa tạo. Thực hiện thao tác di chuyển ảnh vừa chụp ở vị trí đã lưu sang tệp tin mới.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Apple Macbook Air 2018 Mre82

Lưu ảnh chụp màn hình trên MacBook Pro theo sở thích của bạn.

Ở đây mình làm mẫu ở thư mục Pictures nhé.

Bước 1: Tạo thư mục dùng đễ lưu file chụp màn hình, VD: ~/Pictures/Screenshots/ (tên gì cũng được nhưng mình thấy tên này dễ nhớ và dễ phân biệt, dấu ~ đại diện cho folder gốc của user đăng nhập).

Bước 2: Mở Spotlight hoặc LaunchPad lên gõ tìm Terminal. Sau đó copy dòng lệnh sau đây:

defaults write com.apple.screencapture location ~/Pictures/Screenshots/; killall SystemUIServer

Lưu ý: ~/Pictures/Screenshots là folder bạn tạo ở bước 1, bạn có thể thay đổi thành đường dẫn khác thuận tiện với bạn. VD bạn có thể lưu ở mục Documents (tạo thêm thư mục tên Screenshots vào là được).

Nếu bạn không biết đường dẫn của folder bạn tạo, thì đơn giản bạn chỉ cần kéo folder bạn cần lưu ảnh chụp màn hình MacBook vào terminal, nó sẽ hiển thị đường dẫn của folder đó

Chuyển về mặc định như ban đầu ở Desktop.

defaults write com.apple.screencapture location ~/Desktop/;killall SystemUIServer

Đổi tên ảnh đã chụp màn hình trên MacBook

Đổi tên ảnh đã chụp màn hình MacBook tương tự như cách đổi tên tại các folder khác. Bạn vào folder lưu ảnh vừa chụp, nhấp chuột phải và chọn rename. Sau đó, nhập tên mới theo mong muốn của bạn và kết thúc lệnh.

Chụp ảnh màn hình có nhiều tác dụng, giúp bạn ghi lại những khoảnh khắc mong muốn trong giây lát mà không có khó khăn gì. Cách chụp màn hình MacBook (hay iMac) bài viết đã chia sẻ hy vọng đem đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích. Khi có nhu cầu tìm hiểu và sở hữu MacBook, hay tìm đến Laptop Vàng để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.

Vậy là Laptop Vàng đã hướng dẫn xong cách chụp màn hình MacBook dễ thực hiện nhất. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu bạn còn câu hỏi bất kỳ liên quan đến nền tảng MacOS hãy comment bên dưới ngay bây giờ để được giải đáp nhé!

Bài viết liên quan:

Rate this post
Bài viết liên quan