Cách Lấy đĩa Cd Ra Khỏi Macbook

Bạn đã đặt đĩa CD vào Macbook của mình và giờ đây bạn không biết cách lấy nó ra. Nút đẩy đĩa ở đâu? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách tháo đĩa CD hoặc DVD ra khỏi máy Mac và ổ đĩa ngoài.

Sự tiện ích của ổ đĩa quang trong Macbook

Cùng với sự phát triển của công nghệ, Apple đã loại bỏ ổ đĩa quang trong MacBook Air từ năm 2008 và sau đó là trong các phiên bản MacBook Pro từ năm 2012. Dù vậy, vẫn còn nhu cầu sử dụng đĩa CD hoặc DVD trong một số trường hợp. Đó là lý do tại sao ổ đĩa quang bên ngoài vẫn được nhiều người dùng Mac lựa chọn.

Cách tháo đĩa CD hoặc DVD từ máy Mac

Macbook không có nút đẩy bên ngoài cho ổ đĩa CD/DVD như hầu hết các máy tính Windows khác. Thay vào đó, Apple sử dụng giao diện điện của ổ đĩa quang để phản hồi lệnh mở hoặc đóng từ Mac. Dưới đây là 7 cách phổ biến để tháo đĩa CD hoặc DVD:

 • Sử dụng nút đẩy trên bàn phím: Một số bàn phím Apple có nút đẩy đĩa ở góc trên phải. Bạn chỉ cần nhấn nút đó để đẩy đĩa ra khỏi ổ đĩa.
 • Sử dụng phím F12: Trên bất kỳ bàn phím nào, bạn có thể nhấn và giữ phím F12 cho đến khi đĩa CD hoặc DVD được đẩy ra. Việc này có thể mất một vài giây.
 • Sử dụng thùng rác: Bạn có thể kéo biểu tượng đĩa CD hoặc DVD vào thùng rác trên màn hình để đẩy nó ra. Khi bạn kéo biểu tượng đó vào thùng rác, biểu tượng thùng rác sẽ thay đổi thành biểu tượng Đẩy Ra, chỉ ra rằng một đĩa đang được định vị trên thùng rác.
 • Nhấp chuột phải: Nhấp chuột phải vào biểu tượng máy tính để bàn và chọn Đẩy Ra từ trình đơn. Đây là một trong những cách nhanh nhất để tháo đĩa CD hoặc DVD ra khỏi ổ đĩa.
 • Sử dụng ứng dụng: Một số ứng dụng như iTunes và Disk Utility có lệnh eject trong menu hoặc thanh công cụ. Hãy mở ứng dụng và sử dụng lệnh eject để đẩy đĩa ra.
 • Sử dụng Eject menu applet: Trên thanh menu của Mac, bạn có thể sử dụng Eject menu applet để thao tác đẩy đĩa CD hoặc DVD ra. Nếu bạn không thấy applet menu Eject, bạn có thể tạo một applet mới bằng cách làm theo hướng dẫn trên trang web truemac.vn.
 • Sử dụng nút chuột hoặc bàn di chuột khi khởi động lại: Nếu các phương pháp trên không thành công, bạn có thể nhấp và giữ nút chuột hoặc bàn di chuột trong khi khởi động lại máy Mac của bạn.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Macbook Pro A1278 Core 2 Duo

Cách tháo đĩa CD hoặc DVD từ ổ đĩa quang ngoài

Ổ đĩa quang ngoài thường có 2 cách để tháo đĩa ra:

 • Sử dụng nút đẩy: Hầu hết các ổ đĩa quang ngoài có nút đẩy tích hợp ở phía trước. Chỉ cần nhấn nút đẩy để mở khay và đẩy đĩa ra khỏi ổ đĩa.
 • Sử dụng kẹp giấy: Một số ổ đĩa quang ngoài không có nút đẩy rõ ràng. Tuy nhiên, nếu bạn xem kỹ, bạn sẽ thấy một lỗ nhỏ ở phía trước thùng đĩa. Chèn kẹp giấy thẳng vào lỗ này và đẩy mạnh cho đến khi khay ổ đĩa mở ra.

Lưu ý khi tháo đĩa CD hoặc DVD

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đẩy đĩa ra, bạn có thể thử một số phương pháp sau:

 • Kiểm tra xem ổ đĩa quang có đang sử dụng ở một ứng dụng nào đó hay không. Nếu có, hãy thoát khỏi ứng dụng đó trước khi thực hiện thao tác đẩy đĩa.
 • Tắt máy Mac của bạn và sử dụng nút đẩy trên ổ đĩa quang để đẩy đĩa ra. Sau đó, bạn có thể khởi động lại máy Mac.

Khi không thể tháo đĩa ra

Trong trường hợp không thể tháo đĩa ra bằng các phương pháp trên, bạn có thể thử một số phương pháp cuối cùng:

 • Gỡ ổ đĩa: Hầu hết các ổ đĩa quang ngoài có thể được gỡ ra khỏi vỏ ngoài, phơi lỗ đẩy ra khỏi vỏ. Bạn có thể sử dụng phương pháp kẹp giấy đã đề cập ở trên để tháo đĩa ra.
 • Sử dụng tuốc nơ vít lưỡi phẳng: Khi không có cách nào khác, bạn có thể sử dụng một tuốc nơ vít lưỡi phẳng. Hãy chắc chắn tắt ổ đĩa quang ngoài và ngắt kết nối nó với máy Mac của bạn. Chèn tua vít lưỡi phẳng vào môi giữa khay và vỏ ổ đĩa, sau đó nhẹ nhàng mở khay. Khi khay mở, hãy tháo đĩa ra và đóng khay sau khi hoàn tất.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Các Phím Tắt Trong Excel Trên Macbook

Nhớ rằng, sử dụng tuốc nơ vít lưỡi phẳng chỉ là phương pháp cuối cùng và bạn nên thực hiện nó cẩn thận để tránh hỏng ổ đĩa.

Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ về cách tháo đĩa CD hoặc DVD ra khỏi Macbook và ổ đĩa ngoài. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm và dịch vụ của TrueMac, hãy truy cập vào trang web truemac.vn. Chúc bạn thành công!

Rate this post
Bài viết liên quan