Cách Sử Dụng Bàn Phím Tiếng Nhật Trên Macbook

Macbook cho phép bạn soạn thảo văn bản để làm việc hoặc nhắn tin liên lạc với bạn bè. Có rất nhiều ngôn ngữ có thể sử dụng được tích hợp sẵn trên macbook, trong đó 2 ngôn ngữ phổ biến là tiếng Nhật, Hàn. Tuy nhiên bạn chưa biết cách cài đặt chuyển đổi ngôn ngữ, cũng như chưa biết cách gõ tiếng Nhật hay tiếng Hàn trên Macbook. Đừng lo Maconline sẽ giúp bạn thực hành được ngay sau khi đọc bài viết dưới đây.

Thiết lập Macbook để gõ chữ bằng tiếng Nhật, Hàn

Để có thể viết tiếng Hàn trên Macbook, bạn phải thiết lập thêm bộ gõ tiếng Nhật (hoặc tiếng Hàn) trên Macbook. Thật may, điều này bạn có thể thiết lập luôn trong cài đặt bàn phím Macbook. Để thêm bộ gõ tiếng Hàn hoặc bộ gõ tiếng Nhật, bạn tiến hành theo các bước sau:

 • Bước 1: Click vào Logo Apple (góc trên bên trái màn hình) => Chọn System Preferences (Tùy chọn hệ thống) hoặc có thể chọn luôn mục Tuỳ chọn hệ thống trên Dock (biểu tượng hình bánh răng cưa giống như biểu tượng Cài đặt trên iPhone)

null

 • Bước 2: Trong Tuỳ chọn hệ thống => Chọn mục Bàn phím (Keyboard) => Chọn mục Nguồn đầu vào (Input Sources) để cài đặt bộ gõ bàn phím.

null

 • Bước 3: Ở góc dưới cột bên trái để chọn ngôn ngữ, click vào biểu tượng dấu (+) => Sau đó tìm kiếm ngôn ngữ, chọn thêm tiếng Nhật (Japanese) hoặc Tiếng Hàn (Korean) => Chọn xong bạn bấm vào Thêm (Add) để thêm ngôn ngữ này vào bộ gõ.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Gõ Chữ Trên Macbook

null

 • Bước 4: Để có thể gõ được tiếng Hàn trên Macbook, bạn phải chọn nó ở thanh Menu góc trên bên phải (tại đây có sẵn các ngôn ngữ mà bạn đã thêm), click chuyển sang ngôn ngữ bạn muốn là có thể gõ được tiếng Nhật (hoặc tiếng Hàn) luôn được.

null

Tương tự, với bất kỳ ngôn ngữ nào khác bạn đều có thể thêm bằng cách tương tự như vậy. Như bạn thấy, Macbook đã tích hợp sẵn gần như đủ các thứ tiếng để bạn chọn rồi đó. Rất tiện lợi đúng không!

Cách chuyển đổi ngôn ngữ có sẵn bằng phím tắt

Để có thể gõ tiếng Nhật hay Hàn trên Macbook khi đã thiết lập được bố cục bàn phím bổ sung như trên khá đơn giản đúng không ạ. Hơn nữa bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi giữa các ngôn ngữ qua lại khi đang viết chỉ bằng một phím tắt để tiện đánh văn bản. Nhưng trước hết, bạn cũng cần thiết lập phím tắt trong tuỳ chọn hệ thống trước. Làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Giống như trên, bạn vẫn cần mở logo Apple ở góc trái màn hình của máy => Chọn System Preference (Tuỳ chọn hệ thống) => Chọn mục Bàn phím (Keyboard).
 • Bước 2: Trên cửa sổ Keyboard, chọn tab Shortcuts. Ở danh sách khung bên trái, bạn chọn Input Sources => Sau đó tích chọn Select next source in Input menu (bên cạnh chính là phím tắt bạn cần dùng Command + Option + Space).
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cài Office 365 Cho Macbook

null

 • Bước 3: Sẽ có 1 cảnh báo nhỏ vì phím tắt này đã được Spotlight dùng. Lúc này, chuyển đến mục Spotlight cũng ở cột menu bên trái => Bỏ tích chọn Show Finder search window.

null

Như vậy bạn đã đặt chế độ chuyển đổi ngôn ngữ bằng phím tắt: Cmd + Option + Space rồi đó.

Nhấn tổ hợp phím “Cmd + Option + Space Bar” để chuyển đổi ngôn ngữ

Ngoài ra, có thể bạn sẽ gặp các phiên bản Macbook sản phẩm nội địa của Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy là cách sử dụng không có gì khác biệt nhưng bàn phím mỗi nước lại có layout khác nhau, có thêm ký tự ngôn ngữ của từng nước. Nhưng tiếng Hàn layout lại không khác với chúng ta là mấy, đều chuẩn phím Mỹ. Khác biết rõ nhất phải kể đến bàn phím Nhật. Chúng ta tìm hiểu qua về sự khác biệt phím tiếng Nhật nhé!

Sự khác biệt của bàn phím tiếng Nhật, cách sử dụng Macbook xách tay Nhật

Bàn phím tiếng Nhật hay còn gọi là bàn phím JIS – theo công nghệ Nhật Bản được thiết kế theo xu hướn bản địa hoá. Chính vì vậy, Nhật Bản cho ra đời bàn phím layout chẳng giống ai. Bàn phím Nhật có 1 số đặc điểm chính như:

 • Phím Nhật có nhiều ký tự hơn bàn phím tiếng Anh, có 1 số phím mà chỉ có chuyển sang chế độ gõ tiếng Nhật mới sử dụng được.
 • Trọng tâm toàn bộ phím được chuyển sang trái, các phím được sử dụng quanh ngón cái khác nhiều nên bạn sẽ cần dùng ngón tay cái nhiều hơn so với các bàn phím khác.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Macbook Pro 2.8 Ghz Intel Core I7

null

 • Bạn có thể nhập phím @ luôn mà không cần nhất Shift.
 • Phím Enter rất lớn và có khoảng cách khá xa phím cách (Space)
 • Bên cạnh phím cách có thêm 2 phím chuyển đổi Katakana, giúp chuyển đổi bộ gõ tiếng Nhật sang tiếng Anh nhanh chóng hơn, cái này bạn cần cài đặt pím chuyển trong cài đặt bàn phím ở nguồn đầu vào.
 • Kích thước 1 số phím nhỏ đi như: phím cách, phím Caps lock, phím Shift, Control, delete đều nhỏ đi

1 số vị trí phím trên layout cũng bị đảo, khiến bạn mất 1 thời gian mới có thể thích nghi được. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, việc gõ phím không quen cũng chỉ mất vài hôm là có thể thích nghi được. Hoặc nếu không dùng tiếng nhật, bạn vẫn có thể dán sticker phím Mỹ để sử dụng dễ dàng hơn.

Trên đây là cách gõ tiếng Nhật hay tiếng Hàn trên Macbook mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện trên máy của mình. Việc dùng tiếng Nhật, Hàn cũng có thể dễ dàng hơn rồi đó. Thông qua bài viết bạn cũng có thể thiết lập thêm các ngôn ngữ khác mà bạn cần sử dụng. Nếu có thắc mắc gì thêm thì hãy để lại dưới bình luận để được giải đáp nhé!

Rate this post
Bài viết liên quan