Cài đặt Lại Hệ điều Hành Cho Macbook

Bạn đã bao giờ gặp phải những hoạt động bất thường trên chiếc Macbook của mình, và bạn muốn khắc phục nó bằng cách cài lại hệ điều hành? Hoặc có thể bạn đang lên đời máy và muốn bán chiếc cũ cho bạn bè hoặc người thân? Hoặc đơn giản là bạn muốn cài lại phiên bản cũ hơn của Mac OS vì phiên bản mới gây khó chịu cho bạn. Dù lý do của bạn là gì, Truemac sẽ hướng dẫn bạn một trong những cách đơn giản nhất để thực hiện điều này.

Cần làm trước khi cài lại Mac OS

Sao lưu dữ liệu quan trọng

Nếu bạn muốn khôi phục cài đặt gốc vì cài đặt ban đầu được coi là an toàn hơn và có thể khắc phục sự cố bạn đang gặp phải hoặc chỉ đơn giản là bạn muốn bán máy của mình, điều đầu tiên bạn cần làm là sao lưu dữ liệu quan trọng của mình.

Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng iCloud Drive để đồng bộ dữ liệu cá nhân của mình trên đám mây, bạn có thể không cần sao lưu dữ liệu. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng mọi thứ đã được đồng bộ trên iCloud trước khi khôi phục.

Kết nối internet

Kết nối mạng là điều không thể thiếu. Hiện nay, các phiên bản hệ điều hành MacOS thường được cài đặt thông qua bản cập nhật phần mềm, không cần đĩa cài đặt vật lý. Do đó, Apple đã cho phép cài đặt hệ điều hành qua internet bằng Recovery HD.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Dự đoán ngay nhận quà liền tay

Bảo mật mạng wifi

Ngoài việc có một kết nối internet ổn định, bạn cần sử dụng mạng wifi có bảo mật WEP hoặc WPA. Điều này không phải là vấn đề với hầu hết các mạng wifi gia đình, nhưng bạn nên kiểm tra. Nếu bạn đang sử dụng mạng proxy hoặc PPPoE, bạn sẽ gặp sự cố khi thực hiện việc reset Mac OS.

Cách cài lại Mac OS thông qua Recovery

Với các dòng Macbook sử dụng chip Intel, bạn có thể vào chế độ khôi phục MacOS bằng tổ hợp phím Command + R. Nhấn và giữ trong quá trình khởi động cho đến khi bạn nghe tiếng chuông khởi động và thấy biểu tưởng quả địa cầu hoặc logo Apple hiện lên.

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi trên các máy Mac sử dụng chip của Apple, chẳng hạn như các máy Mac M1 được giới thiệu vào tháng 11/2020. Để vào chế độ khôi phục trên Mac M1, bạn cần nhấn và giữ nút nguồn khi khởi động cho đến khi logo Apple xuất hiện. Sau đó, tiếp tục nhấn và giữ cho đến khi xuất hiện cửa sổ “Loading Starup Options”. Chọn “Options” và nhấn “Continue”.

Làm theo các bước sau để cài đặt lại phiên bản MacOS mới nhất trên máy tính của bạn:

Bước 1: Vào Recovery (theo các hướng dẫn bên trên với Command + R cho các dòng chip Intel hoặc nhấn giữ nút nguồn cho dòng chip M1)

Bước 2: Một cửa sổ tiện ích sẽ mở ra. Trên đó, bạn sẽ thấy các tùy chọn như “Restore From Time Machine Backup”; “Reinstall macOS”; “Safari” (hoặc “Get Help Online”) và “Disk Utility”.

Bước 3: Việc lựa chọn mục nào tùy thuộc vào việc bạn có muốn xóa sạch dữ liệu Mac trước khi cài lại hệ điều hành không. Nếu bạn muốn xóa ổ đĩa của mình, hãy nhấp vào “Disk Utility”. Nếu không, bạn có thể bỏ qua các bước sử dụng Disk Utility dưới đây.

  • Sau khi vào Disk Utility, hãy chọn ổ đĩa muốn xóa. Bạn có thể cần phải click vào “View” > “Show All Drives” trước khi xóa. Lưu ý rằng, quá trình này sẽ hơi khác nếu bạn đang chạy macOS Catalina hoặc Big Sur. Nếu không chạy Catalina, bạn chỉ cần xóa ổ “Macintosh HD”. Nhưng nếu đang chạy Catalina trở lên, sẽ có hai phân vùng được gọi là “Macintosh HD” và “Macintosh HD-Data” (hoặc có thể là “Home” và “Home-Data”). Bạn sẽ cần phải xóa mục Data trước rồi mới đến Macintosh HD.

  • Bước tiếp theo cũng phụ thuộc vào phiên bản MacOS bạn đang chạy. Trong Catalina, Mojave, Big Sur và có thể là High Sierra, bạn cần định dạng ổ đĩa là “APFS”. Nhưng trên các máy Mac chạy hệ điều hành cũ hơn, định dạng cần đặt thành “Mac OS Extended (Journaled)”. Bạn cũng sẽ cần chọn bảng phân vùng GUID trong mục “Scheme” nếu muốn xóa cả ổ cứng.

  • Nhấp xóa và chờ đợi.

  • Sau khi hoàn tất, bạn thoát ra bằng cách chọn “Disk Utility” > “Quit Disk Utility”. Hoặc chỉ cần ấn tổ hợp phím “Command + Q”.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Lỗi Font Chữ Trong Excel Macbook

Bước 4: Quay trở lại cửa sổ “MacOS Utilities” và tiếp tục với “Reinstall MacOS”. Bạn sẽ cần chọn vị trí cài đặt MacOS (chọn ổ cứng bạn vừa xóa hoặc để tên). Hệ thống sẽ tải về bản macOS mới nhất. Nhập ID Apple nếu được yêu cầu và đợi trong quá trình cài đặt macOS.

Lưu ý: Khi trình hướng dẫn thiết lập khởi động, hãy thoát ra nếu bạn có ý định bán hoặc chuyển giao để chủ sở hữu tiếp theo có thể nhập thông tin của riêng họ. Nếu không, hãy tiếp tục thiết lập máy của bạn.

Cài đặt phiên bản MacOS cũ hơn bằng chế độ Recovery

Bên cạnh tổ hợp phím Command + R, có một số tổ hợp phím khác bạn cũng nên biết để cài lại Mac OS bằng chế độ Recovery. Điều này cho phép bạn chọn cài đặt phiên bản macOS mới nhất tương thích với máy hoặc phiên bản macOS mặc định ban đầu.

Lưu ý rằng bạn sẽ không thể sử dụng bất kỳ tùy chọn nào trong số này trên những chiếc Mac M1.

  • Command + R: Sẽ cài đặt phiên bản mới nhất đã được cài trên Macbook của bạn. Nó sẽ không nâng cấp lên phiên bản mới nhất.

  • Option + Command + R: Hệ thống có thể truy cập máy chủ Apple và tải xuống phiên bản macOS mới nhất tương thích với máy của bạn. Lưu ý, nếu không chạy phiên bản Sierra 10.12.4 trở lên, máy của bạn sẽ chỉ cài đặt phiên bản macOS mặc định (trừ những sản phẩm dùng chip T2).

  • Shift + Option + Command + R (Sierra 10.12.4 trở đi): máy sẽ cài về phiên bản MacOS mặc định hoặc phiên bản gần nhất vẫn còn khả dụng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Macbook Air 13 Inch 2014

Tạm kết

Với những hướng dẫn trên, bạn hoàn toàn có thể tự cài lại Macbook hay các dòng máy Mac khác một cách dễ dàng nhất. Vì làm việc trên Mac đôi khi có thể rắc rối, bạn nên duy trì một bản sao lưu trước khi khôi phục lại máy. Chúc bạn thành công!

TrueMac

Rate this post
Bài viết liên quan