Có Nên Vừa Sạc Vừa Dùng Macbook

1. Cách thức hoạt động của pin khi sạc trên macbook

Cách thức hoạt động của pin khi sạc trên macbook

  • Vừa sạc vừa dùng macbook có sao không? Đối với các dòng macbook thì khi sạc đầy pin thì máy sẽ tự động tắt nguồn. Đây có thể coi là một ưu điểm của macbook so với các dòng máy khác trên thị trường. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm mà không lo lắng về vấn đề gì
  • Khi pin sạc đến mức 95%, máy sẽ tự động ngắt kết nối và sẽ sử dụng nguồn điện trực tiếp thay vì nguồn năng lượng từ pin.
  • Khi pin dưới 95% thì lúc này máy sẽ tự động bổ sung năng lượng giúp chúng ta không phải sạc nhiều lần, rất có lợi cho tuổi thọ pin.
  • Tóm lại, để đảm bảo máy hoạt động tốt và có tuổi thọ cao thì máy cần có sẵn lượng pin trong máy và được kết nối với bộ sạc.

2. Có nên vừa sạc vừa dùng macbook không?

Có nên vừa sạc vừa dùng macbook không?

Macbook có nên vừa dùng vừa sạc? Câu trả lời chắc chắn là có.Lý do là bởi vì những cơ chế khi sạc pin của máy vừa được nêu trên, hay nói cách khác là MacBook được thiết kế để phù hợp với việc vừa dùng vừa sạc.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Thay Cáp Màn Hình Macbook Pro 2016

Ngoài ra, khác với những dòng laptop trước đây dùng pin Ni-cad nên có hiện tượng chai pin khi vừa sạc vừa sử dụng thì vật liệu cấu thành pin của MacBook là pin Li-ion – một loại vật liệu mới cho phép vừa sạc vừa dùng nhưng không gây chai pin thiết bị.

3. Cách sạc pin giúp tăng tuổi thọ pin trên macbook

3.1 Sử dụng sạc thường xuyên

Sử dụng sạc thường xuyên

Đối với MacBook, bạn cần cắm sạc thường xuyên để giúp giảm thiểu tối đa số lần sạc pin vào máy tính.

3.2 Không để máy sập nguồn

Không để máy sập nguồn

Khi làm việc ở những nơi không gần nguồn điện thì bạn có thể sử dụng tiết kiệm pin bằng cách giảm ánh sáng màn hình. Và khi dung lượng pin còn khoảng 15% đến 20% thì bạn cần tắt máy để tránh tình trạng máy sập nguồn. Việc pin rơi vào cạn kiệt trong một thời gian dài ảnh hưởng đến chu kỳ và tuổi thọ pin rất nhiều.

3.3 Duy trì mức pin tối thiểu cho phép

Duy trì mức pin tối thiểu cho phép

Trong một khoảng thời gian dài không sử dụng thì bạn cần duy trì dung lượng pin ít nhất là 70%. Còn khi không sử dụng máy thì bạn hãy sạc pin đến 100% rồi tháo pin ra, cất máy và pin vào một nơi khô ráo và tránh ánh nắng mặt trời.

3.4 Sử dụng công cụ tối ưu hóa cách sạc pin

Để sử dụng công cụ tối ưu hóa cách sạc pin bạn truy cập vào Menu Apple => Chọn System Preferences (Tuỳ chọn hệ thống) => Sau đó chọn Battery (Pin) => Bạn chọn vào ô Optimized battery charging (Tối ưu hoá cách sạc pin). Chọn Battery Healthy ở góc dưới bên phải rồi chọn tiếp vào Manage battery longervity (Quản lý tuổi thọ pin)

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Chia đôi Màn Hình Trên Macbook

3.5 Xả pin định kỳ

Xả pin định kỳ

Để xả pin định kỳ cho máy, cứ một tháng một lần, bạn sử dụng máy trong tình trạng không cắm sạc. Khi pin giảm xuống khoảng còn 20% thì tắt máy rồi sạc đầy lại là được.

4. Một số lưu ý khi sạc pin trên macbook

  • Sạc đầy rồi rút sạc, dùng hết lại cắm:Nhiều người thường có thói quen sạc pin đầy cho Macbook đến 100% rồi tháo sạc. Sau đó sử dụng cho đến khi hết pin mới tiếp tục sạc lại. Điều này tưởng chừng như rất tốt nhưng đối với pin macbook thì lại gây hại và giảm tuổi thọ của máy.
  • Tháo pin và dùng nguồn trực tiếp: Thực sự đây là sai lầm lớn bởi khi bạn tháo pin ra hẳn khỏi Macbook và dùng nguồn điện trực tiếp thì máy sẽ cực đơ và lag. Tưởng chừng như có thể bảo vệ pin vì nguồn điện không đi qua pin mà trực tiếp vào máy nhưng khi có sự cố về nguồn điện, hoặc mất điện đột ngột khiến máy đột ngột bị sập nguồn thì sẽ rất có hại.
  • Không xả pin cho Macbook định kỳ: Đây cũng là một việc làm gây hại cho pin mà bạn cần chú ý. Cách xả pin thì mình cũng đã hướng dẫn ở trên rồi.

Trên đây là một số thông tin mà HNMAC chia sẻ tới bạn. Hy vọng rằng thông qua bài viết, bạn đã có đáp án cho câu hỏi có nên vừa sạc vừa dùng macbook không.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Phím Tắt Powerpoint Trên Macbook

>>> Hiện nay, Macbook Pro M2 13 inch đã có mặt tại các cửa hàng của HNMAC với mức giá vô cùng hấp dẫn. Các bạn có thể đến trực tiếp các chi nhánh của HNMAC để sở hữu sớm các sản phẩm macbook M2 và được hưởng những quà tặng hấp dẫn nhé!

Rate this post
Bài viết liên quan