Dell Xps 15 Vs Macbook Pro

Không ai còn xa lạ với sức mạnh của các laptop kích thước 15 inch (hoặc lớn hơn) trong việc di động hóa công nghệ. Chúng được sử dụng cho gaming, sáng tạo nội dung, chỉnh sửa video và công việc nghiêm túc. Hai trong số những laptop tốt nhất hiện nay là Dell XPS 15 và Apple MacBook Pro 16, cả hai đều đã nhận được bản cập nhật CPU và GPU nhanh hơn, nhưng về cơ bản vẫn giữ nguyên như trước. Cả hai đều là những chiếc laptop xuất sắc, mang lại hiệu suất tuyệt vời, chất lượng xây dựng đáng kinh ngạc và tùy chọn nhập liệu tuyệt vời – nhưng chiếc nào phù hợp với bạn? Nếu bạn quan tâm đến giá cả, thì XPS 15 là lựa chọn rẻ hơn rất nhiều. Điều đó đã làm cho quyết định trở nên dễ dàng với một số người.

Thông số kỹ thuật

Thiết kế

The MacBook Pro with the default wallpaper, which hides the notch.

Quyết định đầu tiên của bạn là hệ điều hành nào phù hợp với bạn. Nếu bạn không có sở thích riêng, hãy tiếp tục đọc. Nhưng nếu bạn là fan của một hệ điều hành hơn hẳn thì phần cứng không còn quan trọng – quyết định của bạn đã được đưa ra.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa quyết định, bạn sẽ vui mừng biết rằng cả hai laptop đều mang lại thiết kế và độ bền tuyệt vời. XPS 15 kết hợp nhôm gia công và sợi cacbon (bàn phím màu đen) hoặc sợi thủy tinh (bàn phím màu trắng), trong khi MacBook Pro 16 được làm từ một khối nhôm duy nhất. Cả hai đều có tính chính xác cao và cảm giác rất chắc chắn khi cầm trong tay.

Về mặt thẩm mỹ, MacBook Pro 16 có thiết kế đơn giản hơn. Nó có màu bạc hoặc xám không gian toàn bộ, chỉ có một phần bàn phím màu đen và logo Apple màu đen trên nắp máy làm phá vỡ màu sắc. Đây là một mẫu thiết kế tinh tế, và mặc dù nó có thiết kế tối giản, nhưng vẫn toát lên sự sang trọng. XPS 15 có thiết kế phức tạp hơn, với vỏ và phần đáy khung máy làm bằng nhôm bạc hoặc nhôm đám sương và bàn phím bằng sợi cacbon đen hoặc kính trắng tạo nên một sự tương phản đẹp mắt. Hai chiếc laptop này đều đẹp và chiếc nào tốt hơn phụ thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi người.

Mặc dù có hành trình phím tương đối ngắn chỉ 1mm, bàn phím Magic Keyboard của MacBook cực kỳ nhạy bén, nhanh nhạy và phản hồi tốt. Đây là bàn phím tốt nhất hiện có trên một chiếc laptop ngày nay. Bàn phím trên XPS 15 cũng rất tuyệt vời, có hành trình dài hơn và cơ chế chính xác riêng của nó. Cả hai bàn phím đều có các phím lớn và khoảng cách phím đủ rộng, kết hợp với các công tắc tốt, giúp chúng phù hợp cho các buổi gõ phím lâu dài.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Nút Clear Trên Macbook Air

Touchpad của MacBook Pro 16 cũng vượt trội hơn so với XPS 15. Trong khi Dell sở hữu một touchpad tốt với kích thước lớn theo tiêu chuẩn Windows 11 và hỗ trợ các trình điều khiển touchpad Microsoft Precision, nhưng nó không thể so sánh với touchpad Force Touch của Apple. Bạn sẽ mất một chút thời gian để quen với cách haptic feedback của MacBook để đăng ký “kích” so với các nút vật lý trên XPS 15, nhưng khi bạn đã quen với nó, nó sẽ trở thành một thói quen. Touchpad của Apple cũng vẫn là sự lựa chọn linh hoạt nhất khi nói đến đa nhiệm cử chỉ đa chạm được hỗ trợ bởi MacOS.

XPS 15 vẫn giữ lại webcam 720p của phiên bản trước, không thể so sánh với phiên bản 1080p tuyệt vời trên MacBook Pro 16. XPS 15 sử dụng máy quét dấu vân tay và nhận diện khuôn mặt để hỗ trợ Windows 11 Hello, hoạt động tốt cho việc đăng nhập không cần mật khẩu. Apple có công nghệ đọc dấu vân tay Touch ID của riêng mình cũng cho phép đăng nhập không cần mật khẩu. Cả hai đều là những giải pháp tuyệt vời hoạt động rất tốt.

Về cổng kết nối, có một số khác biệt quan trọng giữa hai chiếc laptop này. Apple đã mở rộng khả năng kết nối trên MacBook Pro 16, cung cấp cổng HDMI chuẩn toàn bộ và đầu đọc thẻ SD chuẩn toàn bộ kèm theo ba cổng USB-C hỗ trợ Thunderbolt 4 và jack âm thanh 3.5mm. Dell cung cấp một loạt các cổng kết nối đa dạng hơn, chỉ có một cổng USB-C 3.2 Gen 2, hai cổng USB-C hỗ trợ Thunderbolt 4, jack âm thanh 3.5mm và đầu đọc thẻ SD chuẩn toàn bộ. Cả hai laptop đều hỗ trợ Wi-Fi 6E và Bluetooth 5.2 mới nhất.

Hiệu suất

Dell XPS 15 9520 rear view showing lid and logo.

MacBook Pro 16 có thể được trang bị CPU M2 Pro hoặc M2 Max của Apple. Phiên bản đầu tiên cung cấp CPU 12 nhân (tám nhân hiệu năng và bốn nhân hiệu năng thấp) và GPU 16 nhân. Phiên bản sau là CPU 12 nhân, nhưng cung cấp 30 hoặc 38 nhân GPU. Cả hai đều nhanh chóng với các tác vụ yêu cầu CPU và xử lý công việc sáng tạo. Chúng tôi đã xem xét MacBook với chip M1 Pro, nhưng chúng tôi đã đưa vào kết quả từ MacBook Pro 14 với M2 Max cao cấp như một thay thế. Mẫu 16 inch có thể nhanh hơn một chút.

Dell XPS 15 cung cấp các CPU Intel thế hệ 13, bao gồm Core i5-13500H (bốn nhân hiệu năng, tám nhân hiệu năng thấp và 16 luồng), Core i7-12700H (sáu nhân hiệu năng, tám nhân hiệu năng thấp và 20 luồng) và Core i9-12900HK (cùng số nhân và luồng như Core i7, nhưng tần số Turbo tối đa 5.4GHz so với 5.0GHz). Các mẫu CPU này cung cấp hiệu suất cải thiện hơn so với CPU thế hệ 12 của Intel và cạnh tranh tốt với M1 Pro trong hầu hết các bài đo của chúng tôi.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  đập Hộp Macbook Air 2018

Ví dụ, khi chuyển sang chế độ hiệu năng, XPS 15 nhanh hơn so với M2 Max trong bài kiểm tra Handbrake của chúng tôi, mã hóa video 420MB thành H.265, nhưng nó kém hơn Geekbench 5 và Cinebench R23 ở chế độ đa nhân. Trong các tác vụ đơn nhân, CPU của Intel nhanh hơn. M2 Max trên MacBook Pro 14 cũng nhanh hơn một chút trong bài đo Pugetbench Premiere Pro chạy trong phiên bản Premiere Pro.

Lĩnh vực chính mà XPS 15 sẽ vượt trội so với hiệu suất của MacBook Pro 16 là trong gaming, nhờ vào GPU Nvidia GeForce RTX 4070 riêng biệt, nhưng thậm chí ở đó, sự khác biệt cũng không quá lớn.

Cả hai laptop đều đủ nhanh cho các ứng dụng sáng tạo, nhưng MacBook Pro 16 là lựa chọn nhanh hơn cho người sáng tạo đòi hỏi cao.

Màn hình

Dell XPS 15 9520 front view showing display and keyboard deck.

MacBook Pro 16 đi kèm với một tùy chọn màn hình duy nhất, màn hình Liquid Retina XDR (Mini-LED) 16.2 inch, tỷ lệ 16:10 với độ phân giải 3.456 x 2.234. Nó cung cấp độ tương phản tuyệt vời lên tới 475.200:1 với màu đen sâu và độ sáng 475 nit, với không gian màu rộng (100% sRGB và 90% AdobeRGB) và độ chính xác tuyệt vời với DeltaE chỉ 1.04 (dưới 1.0 được coi là tuyệt vời). Màn hình Mini-LED cũng có thể trở nên cực kỳ sáng khi chơi nội dung high dynamic range (HDR), khiến MacBook Pro trở thành một trong những laptop truyền phát phương tiện thông qua streaming tốt nhất hiện có.

XPS 15 cung cấp nhiều tùy chọn màn hình 15.6 inch, tỷ lệ 16:10 bao gồm màn hình Full HD+ không cảm ứng (1.920 x 1.200), màn hình IPS UHD+ cảm ứng (3.840 x 2.400) và màn hình OLED 3.5K (3.456 x 2.160). Chúng tôi đã xem xét phiên bản OLED và trải nghiệm thực sự tuyệt vời. Độ sáng lên tới 391 nit, mặc dù ít hơn rất nhiều so với MacBook Pro 16, và độ tương phản là 381.130:1 với màu đen sâu. Không gian màu rộng hơn MacBook với 100% sRGB và 96% AdobeRGB, độ chính xác cũng tốt hơn nhiều với 0.42.

Cả hai màn hình đều tuyệt vời cho người sáng tạo, với màu sắc rộng và chính xác và đen thực sự. Chúng cũng rất tốt cho công việc sản xuất và tiêu thụ phương tiện. Hãy coi đây là một trận hòa.

Khả năng di động

Apple MacBook Pro side view showing keyboard deck and ports.

MacBook Pro 16 có màn hình 16.2 inch lớn hơn, nên khung máy của nó hơi lớn hơn so với XPS 15, nhưng cả hai đều có viền màn hình mỏng cho phép có khung máy nhỏ nhất có thể. MacBook mỏng hơn XPS 15 ở 0.66 inch so với 0.73 inch, nhưng nó nặng hơn một chút với 4.8 pounds so với 4.62 pounds. Tóm lại, cả hai đều dễ di chuyển – hoặc không dễ di chuyển, tùy thuộc vào khả năng chịu đựng với với kích thước và trọng lượng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Macbook Pro 2011 13 Inch Cũ

XPS 15 có pin 86 watt-giờ, trong khi MacBook Pro 16 đi kèm với 100 watt-giờ pin, là mức cao nhất được cho phép trên các chuyến bay hàng không. Quan trọng hơn cả là hiệu suất tiêu thụ năng lượng đáng kinh ngạc của chip M1 Pro và Max của Apple.

Đơn giản nói, MacBook Pro 16 cung cấp thời lượng pin phi thường cho một chiếc laptop mạnh mẽ với màn hình lớn và tiêu thụ năng lượng cao. Nó gần như gấp đôi thời lượng pin của XPS 15, mà bản thân cũng không tệ cho một máy trạm di động. Bạn có thể làm việc hai ngày với MacBook Pro 16, trong khi bạn chỉ có thể làm việc một ngày với XPS 15. Và ngay cả khi bạn sử dụng CPU và GPU một cách tối đa, MacBook Pro 16 có thể vẫn duy trì cả ngày làm việc.

MacBook Pro 16 là chiếc laptop tốt hơn, nhưng bạn sẽ phải trả giá

Đây là nơi XPS 15 và MacBook Pro 16 khác nhau nhất. Dell cung cấp một cấu hình của XPS 15 với giá chỉ từ 1.499 đô la với Intel Core i5-13500H, 8GB RAM, 512GB SSD, đồ họa Intel Arc A370 và màn hình Full HD+ 15.6 inch không cảm ứng. Bạn có thể chi tiêu lên đến 4.349 đô la cho Core i9-13900HK, 64GB RAM, 2TB SSD, Nvidia GeForce RTX 4070 và màn hình OLED 3.5K.

MacBook Pro 16 là một chiếc laptop đắt hơn rất nhiều, đặc biệt ở mức giá thấp nhất. Phiên bản vào cửa là 2.499 đô la cho M2 Pro với 12 nhân CPU và 19 nhân GPU, 16GB RAM và 512GB SSD. Ở tầm cao nhất, bạn có thể chi tiêu lên đến 6.499 đô la cho M2 Max với 12 nhân CPU và 38 nhân GPU, 96GB RAM và 8TB SSD.

MacBook Pro 16 là chiếc laptop tốt hơn từ mọi mặt, với hiệu suất cao hơn ở mức cao nhất, thời lượng pin đáng kinh ngạc và màn hình tuyệt vời. Đây là lựa chọn tốt nhất cho những người sáng tạo đòi hỏi cao nhất. XPS 15 của Dell là một chiếc laptop phổ thông tốt hơn, với giá rẻ hơn rất nhiều khi được cấu hình đầy đủ và cung cấp hiệu suất tuyệt vời riêng của nó. Lựa chọn nào phù hợp với bạn hoàn toàn phụ thuộc vào túi tiền của bạn.

Editors’ Recommendations

Bạn có thể tìm hiểu thêm về laptop Dell tại TrueMac.

Rate this post
Bài viết liên quan