Gõ Tiếng Việt Trên Macbook Bị Lỗi

MacBook gõ bị mất chữ sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công việc của các bạn rất nhiều. Chính vì vậy các bạn cần tìm ra lỗi gõ chữ trên MacBook để khắc phục ngay. Mời các bạn theo dõi ngay bài viết sau đây.

1. Dấu hiệu nhận biết lỗi gõ chữ trên MacBook

Mặc định trên MacBook có chế độ chọn bộ gõ Tiếng việt (bộ gõ telex) trong cài đặt bàn phím đã có sẵn. Nhưng đôi khi sẽ có 1 số lỗi trong khi gõ văn bản xuất hiện trên MacBook như:

MacBook gõ bị mất chữ có những dấu hiệu sau

– Gõ mất chữ: Tình trạng cứ gõ xong chữ ấn phím cách là sẽ bị mất ký tự khiến bạn phải gõ lại khá bực mình và không biết cách xử lý như thế nào?

– Khi soạn thảo văn bản, các ký tự bị đảo ngược, dấu cách ký tự bị nhảy lung tung, hoặc thỉnh thoảng còn bị chèn ký tự khác vào văn bản khiến các bạn rất khó chịu.

– Gõ xong chữ thứ 2 thì chữ thứ nhất lại bị đổi thành chữ khác trong khi đang làm việc và xử lý khối công việc rất nặng, lỗi tự gợi ý chính tả không đúng ý bạn làm cho các bạn gặp sự cố trong công việc.

– Tất cả những dấu hiệu này làm cho công việc của bạn bị trì trệ, thời gian gõ văn bản kéo dài gây mất năng suất. Và đặc biệt, tình trạng này làm người dùng cực khó chịu.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cài Windows Lên Macbook Air

2. Nguyên nhân MacBook gõ bị mất chữ

Lỗi gõ chữ trên MacBook gồm những nguyên nhân sau đây

Qua nhiều năm từ khi tích hợp bộ gõ “Tiếng Việt, Unikey” đã bán bản quyền cho Apple để có thể dùng bộ gõ Telex và Simple telex trên Macbook. Từ những phiên bản Mac OS X 10.5 cho đến nay là phiên bản Big Sur 11.1 bộ gõ vẫn không được cải tiến. Đó là lý do càng cài hệ điều hành mới nhưng không được tích hợp bộ gõ mới, vẫn sử dụng bộ gõ lỗi thời trước đây sẽ khiến cho các lỗi dễ xảy ra tình trạng MacBook gõ bị mất chữ.

3. Cách khắc phục bàn phím MacBook gõ bị mất chữ

– Gỡ cài đặt Tiếng Việt mặc định trên MacBook

Bạn vào “Setting (Cài đặt)” trên Macbook => Mở cài đặt “Bàn phím” => Chọn tab “Nguồn đầu vào” => Chọn phần “Telex, Simple Telex” rồi bấm dấu “” bên dưới để xóa bộ gõ ngôn ngữ tiếng việt mặc định. Chỉ để bộ gõ mặc định “ABC” hoặc bộ gõ “English“.

– Cài bộ gõ Tiếng Việt cho Macbook

Có khá nhiều cách để cài bộ gõ Tiếng Việt cho Macbook, nhưng có 2 phần mềm gõ tiếng việt được sử dụng nhiều nhất đó là:

Cài bộ gõ tiếng việt Evkey:

Bước 1: Tắt Gatekeeper

Đầu tiên bạn phải tắt “Gatekeeper” trên Macbook thì mới có thể chạy được file tải về. Vì EVkey là ứng dụng tải từ bên ngoài (chứ không phải từ App Store).

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Mua Macbook Pro 2019 13 Inch

Mở tính năng Terminal lên (bằng cách bấm tổ hợp phím “Command + space” sau đó gõ “terminal“). Sau khi giao diện của Terminal hiện ra thì hãy gõ dòng lệnh “sudo spctl -master-disable” sau đó nhấn “Enter” => Hiện lên “Yêu cầu mật khẩu máy” => Nhập mật khẩu => Ấn “Enter” là hoàn thành.

Còn nếu bạn muốn bật lại Gatekeeper chỉ cần làm tương tự với dòng lệnh: “sudo spctl -master-enable“.

Bước 2: Tải Evkey

Để có thể tải Evkey tại trang chủ: Evkeyvn.com

Sẽ có 2 lựa chọn cho bạn, 1 bản cho Window, 1 bản cho Macbook. Bạn chỉ cần tải đúng bản bạn cần là được.

Bàn phím MacBook gõ bị mất chữ hãy cài bộ gõ tiếng việt Evkey

Bước 3: Cài Đặt Evkey khi MacBook gõ bị mất chữ

Sau khi tải Evkey về cho Macbook, màn hình báo đòi cấp quyền để EVkey hoạt động => Chọn “Truy cập Accessibility” => Chọn bấm vào khoá ở góc dưới bên trái để “mở khoá” => Bấm “mật khẩu máy” để mở

Tiếp theo, chọn mục Accessibility (Trợ năng) ở phía bên trái và tích vào mục Evkey ở phía bên phải để cho phép sử dụng. Sau đó đóng cửa sổ “Security & Privacy” sau đó nhấn “Thử lại“.

Bước 4: Sau khi cài đặt xong bạn mở bộ gõ và kiểm tra các tuỳ chọn cần thiết. Thông thường vẫn là bảng mã “Unicode” và kiểu gõ “Telex” và 1 số tuỳ chọn “Chính tả“.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Có Nên Dán Trackpad Macbook

Cài đặt gõ tiếng việt cho Macbook:

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm gõ tiếng việt cho MacBook.

>> Tham khảo:

Chia sẻ cách sử dụng phím tắt chuyển từ MAC sang Win. Tìm hiểu thông tin về máy MAC bị chậm.

MacBook gõ bị mất chữ hãy cài đặt gõ tiếng việt cho Macbook

Bước 2: Thiết lập Gotiengviet ở phần “Lựa chọn“.

Để sửa lỗi gõ mất chữ bạn hãy vào mục lựa chọn của phần mềm và tiến hành thiết lập nên các thông số phù hợp. Bạn có thể mở phần “Gõ Tiếng Việt” ở phần lựa chọn bộ gõ trên thanh công cụ.

Trên đây là những thông tin liên quan đến MacBook gõ bị mất chữ. Hy vọng thông tin sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng MacBook. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Siêu thị điện máy HC

Rate this post
Bài viết liên quan