Kiểm Tra Dung Lượng Macbook

Ngoài việc kiểm tra những thông số như RAM hay CPU thì việc kiểm tra dung lượng MacBook cũng quan trọng không kém, đặc biệt là nếu bạn mua máy cũ. Dung lượng ở đây chúng ta sẽ hiểu là dung lượng ổ cứng nhé các bạn.

>> Laptop Lenovo ThinkPad

1. Tại sao cần kiểm tra dung lượng ổ cứng MacBook

Điều đầu tiên là bạn có thể kiểm soát được không gian trống lưu trữ của mình, để có những giải pháp nâng cấp ổ cứng hoặc sao lưu trên Drive, Time Machine,… Nếu như bạn “rủng rỉnh” tiền và cần một không gian lưu trữ lớn hơn thì việc nâng cấp ổ cứng là điều nên làm.

Tiếp theo đó bạn có thể biết phân mục nào đang chiếm nhiều không gian trong ổ cứng, từ đó giải quyết các file không cần thiết. Ví dụ bạn chẳng bao giờ tải bất cứ file hay nhạc về máy nhưng file audio của bạn lại chiếm dung lượng lớn thì chứng tỏ bạn cần “thanh lọc” để tăng tốc MacBook của bạn.

Đặc biệt và cũng là quan trọng nhất nếu như bạn mua MacBook cũ thì việc kiểm tra dung lượng ổ cứng là điều cần thiết để tránh tình trạng mua nhầm ổ cứng bị lỗi, mất dữ liệu.

Xem thêm: MacBook Air

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hướng dẫn đổi hình nền tuyệt đẹp trên MacBook

2. Cách quản lý dung lượng của MacBook

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 4 cách kiểm tra dung lượng MacBook đơn giản, hiệu quả như sau:

2.1. Phương án 1: Sử dụng Finder để xem dung lượng MacBook

Có 2 cách sử dụng Finder để kiểm tra dung lượng MacBook, việc kiểm tra bằng Finder cũng khá đơn giản và kết quả thì chi tiết hơn khá nhiều nếu bạn muốn truy lùng file nào để dọn dẹp.

 • Cách 1:
 1. Đầu tiên bạn mở Finder (góc trái bên dưới màn hình).
 2. Chọn File hoặc thư mục cần kiểm tra dung lượng.
 3. Nhấn phím Space sau đó hệ thống sẽ hiển thị một cửa sổ mô tả chi tiết dung lượng thư mục hoặc File bạn đã chọn ở bước 2.

Lưu ý: để đóng cửa sỗ này bạn chỉ cần nhấn phím space hoặc tổ hợp Command W. Bạn cũng có thể dùng phím mũi tên lên hoặc mũi tên xuống để xem chi tiết dung lượng của file nằm phía trên hoặc phía dưới file được chọn mà không cần tắt cửa sổ.

 • Cách 2:
 1. Mở Finder.
 2. Mở Menu View (Xem) và chọn Show Status Bar (⌘/) (Hiển thị thanh trạng thái). Điều này sẽ cho bạn thấy có bao nhiêu mục trong thư mục hiện tại và nếu bạn đang xem một thư mục trên ổ cứng (chẳng hạn như thư mục Ứng dụng hoặc Tài liệu), bạn cũng sẽ nhận được thông tin về dung lượng trống của MacBook.

Xem thêm: Cách dọn rác MacBook

2.2. Phương án 2: Sử dụng About This Mac

Kiểm tra dung lượng MacBook bằng About This Mac là một cách khá đơn giản được phiên bản OS X trang bị cho người dùng. Cách thực hiện:

 1. Mở Menu Apple => About This Mac
 2. Click tab Storage trên OS X Yosemite để kiểm tra không gian đĩa.

Hoặc click More info… trên OS X Mountain Lion hoặc Mavericks => Click Storage để xem dung lượng máy tính.

Từ đó bạn có được cái nhìn tổng quan và chính xác về dung lượng lưu trữ đang bị loại tập tin nào chiếm dụng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Phím Tắt Powerpoint Trên Macbook

2.3. Phương án 3: Sử dụng Disk Utility

Đây là cách cho kết quả chính xác nhất, ngoài ra cách này cũng có thể giúp bạn sửa lỗi ổ cứng MacBook nếu có thể.

Để kiểm tra dung lượng từ Disk Utility của MacBook Pro hãy mở Spotlight (biểu tượng kính lúp góc phải trên cùng màn hình màn hình hoặc Command + Space bar) => trong hộp tìm kiếm gõ cụm từ “Disk Utility” => Nhấn Enter => Chọn tên ổ đĩa cứng từ list => Kiểm tra công suất ổ đĩa, không gian trống và đã dùng, số lượng tệp tin từ góc dưới bên phải.

Disk Utility OS X là ứng dụng hữu ích, giúp cung cấp thông tin về ổ cứng và các ổ đĩa khác của MacBook, đồng thời có thể định dạng hoặc sửa chữa ổ cứng ( nếu như ổ cứng hư sẽ có thông bảo màu đỏ hiện ra).

Từ cửa sổ ứng dụng Disk Utility, người dùng có thể kiểm tra không gian ổ cứng gắn ngoài hoặc ổ đĩa flash USB.

>>> Mua MacBook Pro giá rẻ tại Laptop Vàng

2.4 Phương án 4: Sử dụng chức năng “Get Info” để xem dung lượng MacBook

 1. Tìm ổ cứng của bạn trong Finder và chọn nó. Nếu nó xuất hiện trong thanh bên của cửa sổ Finder, hãy nhấp vào biểu tượng ổ cứng của bạn. Nếu biểu tượng ổ cứng của bạn không xuất hiện ở đó, hãy truy cập Go > Computer , sau đó nhấp vào biểu tượng ổ cứng trong Thiết bị.
 2. Nhấp vào Menu File (hoặc chuột phải) và chọn Get Info hoặc nhấn Command-I trên bàn phím của bạn.

3. Những dấu hiệu cho thấy ổ cứng MacBook bị hư hỏng

Nếu gặp các lỗi này, bạn hãy kiểm tra ổ cứng của mình tại các trung tâm bảo hành nhé. Một số lỗi cũng có thể được phát hiện ra khi bạn kiểm tra dung lượng MacBook của mình.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Có nên mua Macbook cũ ? Phân tích trên quan điểm người dùng

3.1. Lỗi Bad Block

MacBook mất quá nhiều thời gian cho việc đọc một tập tin dữ liệu, nhưng cuối cùng vẫn thất bại và hiện ra một thông báo không thể đọc được tập tin.

Các triệu chứng phổ biến:

 • File không đọc và ghi vào ổ cứng.
 • Các ứng dụng đang chạy thường bị ngưng lại và treo máy.
 • Khi chuyển file có các thông báo lỗi hiện ra.
 • Máy chạy chậm khi mở các file có kích thước lớn.

3.2. Lỗi file có thể ghi được nhưng không đọc được

Lỗi này cũng là do Bad Block gây ra, hệ thống sẽ có 2 trường hợp là ghi được nhưng không đọc được file và từ chối cho ghi dữ liệu.

Với trường hợp 1 coi như bạn sẽ mất file và không khôi phục được, còn trường hợp 2 bạn có thể sao lưu lại và reset máy để giải quyết vấn đề.

3.3. Lỗi bắt khôi phục file

Hệ thống sẽ hiện ra thông báo khôi phục lại file, nhưng bạn đừng lo lắng khi việc này hệ thống trên Mac sẽ giải quyết cho bạn, nhưng không phải File nào cũng có thể khôi phục lại được như ban đầu.

3.4. Ổ cứng chỉ cho đọc

Lỗi này thường không được nhìn thấy nhiều, nhưng theo ghi nhận của LaptopVang thì vẫn có một số người dùng đã gặp lỗi này trên Mac của mình. Ổ SSD có thể từ chối thực hiện bất cứ hoạt động nào theo yêu cầu của bạn.

Tuy nhiên, nó có thể vẫn hoạt động ở chế độ chỉ đọc. Với những ổ SSD gặp hiện tượng này, dữ liệu vẫn có thể khôi phục nhưng các hoạt động khác đều không thực hiện được.

Trên đây là hướng dẫn kiểm tra dung lượng MacBook, nếu bạn cần thêm thông tin hoặc muốn tư vấn, hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Tham Khảo:

 • https://www.macworld.com/article/2972775/how-to-check-a-mac-free-hard-drive-space.html
 • https://www.businessinsider.com/how-to-check-mac-storage

Bài viết liên quan:

Rate this post
Bài viết liên quan