Macbook Có Cài được Win Không

Trong bài viết hôm nay, I.P.L sẽ giải đáp cho bạn đọc vấn đề Macbook dùng hệ điều hành Windows được không? Hãy theo dõi bài viết cùng I.P.L nhé!

Macbook là một thiết bị thành công đối với Apple khi cho người dùng nhìn thấy được sự mạnh mẽ, hiện đại, sang trọng mà không hề nhầm lẫn với một thiết bị cùng dòng khác. Sự hoàn hảo từ vẻ bề ngoài cho đến bên trong, Apple cho người dùng trải nghiệm một hệ điều hành MacOS hoàn toàn tuyệt vời và đầy tiện ích. Apple đã tạo ra được sự khác biệt hoàn toàn, mang đến cho người sử dụng những sản phẩm tốt nhất.

Chính vì sự mới lạ này, rất nhiều người đã dùng quen với hệ điều hành Windows của Microsoft nhưng lại yêu thích sự sang chảnh từ thiết kế bên ngoài cũng như danh tiếng của nhà Apple. Từ đó xuất phát ra nhu cầu có nên cài win cho Macbook thay thế cho hệ điều hành MacOS hay không.

Khả năng tương thích về phần cứng khi cài hệ điều hành Windows cho Macbook

Về mặt phần cứng, bạn có thể hiểu được rằng những thiết bị Macbook chạy hệ điều hành MacOS cũng giống hệt như những thiết bị máy tính khác chạy hệ điều hành Windows thông thường. Với vi xử lý Intel cho các dòng Macbook có thể hỗ trợ hệ điều hành Windows, tuy nhiên bạn sẽ nhìn thấy được một số sự khác biệt.

Ông lớn Apple đã rất thông minh trong việc lựa chọn các phần hoàn toàn chuyên biệt dành riêng cho MacOS. Chính vì thế, khi bạn cài hệ điều hành Windows sẽ gây ra một vài lỗi khi sử dụng do không tương thích. Từ yếu tố về Drive khi thiếu đi Drive thì hệ điều hành sẽ không thể nhận diện để điều khiển cũng như không sử dụng được phần cứng của máy tính.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Macbook Pro Retina 2012 Cũ

Thông thường, tỉ lệ nhận diện Drive phụ thuộc vào bootcamp mà người dùng sử dụng khi cài Windows trên Macbook, nhưng dù bộ cài của bạn có hoàn hảo đi chăng nữa thì chiếc Macbook của bạn vẫn thiếu đi sự ổn định, vì đơn giản là Apple không hỗ trợ những Driver quan trọng.

Biểu hiện dễ thấy nhất trên Macbook khi cài hệ điều hành Windows đó là máy nóng lên rất nhanh, làm PIN giảm xuống nhanh hơn so với khi dùng hệ điều hành MacOS. Hậu quả của việc không tương thích đó khi sử dụng trong một thời gian dài là máy Macbook sẽ giảm tuổi thọ, và các linh kiện dễ bị hư hỏng.

>> Xem thêm: Các phím tắt trên Macbook

Sự tương thích và hỗ trợ trên Trackpad

Đối với bàn cảm ứng trackpad, một chiếc Macbook khi chạy điều hành Windows không được phát huy trình điều khiển phù hợp với tính chỉnh lực nhấn đặc biệt của Macbook.

Chức năng của trackpad của Macbook cho phép người dùng nhấn mạnh – nhẹ khác nhau, hỗ trợ mọi thứ từ thao tác cho đến kích hoạt nhanh một chức năng nào đó. Đây là một trong những điểm nhấn xuất sắc, khác biệt và tiện lợi hơn rất nhiều cho người dùng Macbook trackpad không còn là đơn giản thay thế một con chuột, nó có thể thực hiện nhiều lệnh khác nhau.

Tuy nhiên, khi người dùng cài Windows thì trackpad trở thành một touchpad thông thường.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Kiểm Tra Dung Lượng Macbook

Macbook dùng hệ điều hành Windows được không?

Như những thông tin bên trên đã cung cấp, bạn đã có thể biết được Macbook dùng hệ điều hành Windows được không. Việc cài đặt hệ điều hành Windows cho Macbook là việc có thể nhưng sẽ gặp mốt số trục trặc nhất định.

Nhiều người dùng không biết rằng, chính bản thân hệ điều hành macOS đã tốt hơn Windows khá nhiều. Đầu tiên là đến từ phần mềm, mặc dù những chiếc Macbook chạy macOS ít ứng dụng hơn so với máy tính Windows, nhưng được Apple hỗ trợ về phần mềm rất tốt, tương thích sâu với phần cứng, cho nên trong suốt quá trình sử dụng của người dùng ít gặp hỏng vặt, bị treo máy, … điều mà người dùng Windows gặp thường xuyên.

Bạn có thể thấy rằng người dùng Windows luôn dành khá nhiều thời gian để nghĩ đến việc cài lại Windows do gặp vấn đề, nhưng tuyệt nhiên không ai dùng macOS lại nghĩ đến việc cài lại hệ điều hành cả.

>> Xem thêm: MacBook tắt máy có sạc được không?

Nhược điểm khi người dùng cài Windows lên Macbook

Dù bạn có thể nhìn thấy Macbook vẫn có thể tương thích với hệ điều hành Windows nhưng bạn vẫn sẽ gặp phải một bất tiện cũng như không có được sự hỗ trợ tối đa như việc bạn sử dụng đúng hệ điều hành MacOS.

Macbook khi chạy hệ điều hành Windows sẽ nóng hơn rất nhiều, theo nhận định của nhiều người dùng cho thấy rằng họ thấy thiết bị quạt tản nhiệt của Macbook chạy nhanh hơn rât snhieefu để giải tỏa bớt nhiệt độ nóng trên máy nhưng vẫn không thể làm máy mát hơn. Tuy nhiên vấn đề này lại không xảy ra khi bạn sử dụng đúng hệ điều hành mặc định của thiết bị.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Macbook Pro 13 Inch 2012

Mặc dù các dòng máy Macbook đời mới hơn được thiết kế cũng như có cải thiện về vấn đề chạy Windows dưới dạng Bootcamp nhưng về cơ bản thiết bị vẫn nóng hơn rất nhiều. Do đó, khi bạn sử dụng thiết bị của mình như vậy trong một thời gian dài có thể dẫn đến nhiều rủi ro như nguy cơ các linh kiện bị hư hỏng, lỗi và giảm tuổi thọ nhanh chóng.

Ngoài ra, việc chạy Windows trên Macbook làm PIN máy nhanh hết PIN hơn cùng với thời lượng PIN sẽ giảm đáng kể. Việc hao PIN một phần nguyên nhân là do quạt tản nhiệt chạy nhiều hơn nhưng I.P.L đã nhắc bên trên. Cùng với đó là hệ điều hành không tối ưu, tương thích cho phần cứng dẫn đến việc CPU phải hoạt động nhiều hơn bình thường.

Hơn thế nữa, những tính năng tiện ích mà Apple cũng cấp cho người dùng như Touch ID sẽ không hoạt động được khi bạn sử dụng hệ điều hành Windows. Thiết bị của bạn sẽ tự động báo không hỗ trợ).

Có thể nói rằng, khi người dùng mua máy Mac về và cài Win để sử dụng thì lời khuyên mà I.PL đưa ra là không nên. Vì trên thực tế MacOS có rất nhiều tiện ích cũng như sẽ hỗ trợ tối đa trải nghiệm cho khách hàng. Vì thế, bạn nên tập làm quen sử dụng hệ điều hành MacOS để bảo vệ thiết bị.

Tuy nhiên, nếu như có những vấn đề xảy ra với Macbook của bạn, hãy gọi ngay cho I.P.L để được hỗ trợ dịch vụ thuê IT ngoài để kịp thời khắc phục sự cố. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại hữu ích cho bạn.

Rate this post
Bài viết liên quan