Macbook Có Dùng được Office Không

Bạn đang phân vân không biết nên mua laptop Windows hay một chiếc Macbook từ Apple để phục vụ cho công việc. Bạn băn khoăn rằng chạy Office trên Macbook có khác gì Windows hay không. Trong bài viết này, Gitiho sẽ cùng bạn so sánh bộ phần mềm tin học văn phòng Office trên Macbook và Windows có những điểm khác nhau, cũng như xem xét liệu những khác biệt này có ảnh hưởng đến công việc hiện tại của bạn không.

EXG01 – Tuyệt đỉnh Excel – Trở thành bậc thầy Excel trong 16 giờ

Tổng quan về Office trên Macbook

Như chúng ta đã biết, Office là bộ công cụ tin học văn phòng uy tín nhất hiện nay được Microsoft phát hành cho chính Windows. Ngoài ra, Microsoft cũng phát hành riêng một bộ Office cho đối thủ Apple chạy trên nền hệ điều hành MacOS (xuất hiện trên iMac, Macbook). Do đó, chúng ta dễ hiểu rằng phiên bản Office cho Macbook thiếu đi một số tính năng nhất định.

Cho đến năm 2016, Microsoft đã tung ra bản cập nhật mang tên “Office 2016 for Mac” với những tính năng mới được đem lên Macbook như: hỗ trợ Outlook, tự động lưu tài liệu lên điện toán đám mây, hỗ trợ chỉnh sửa thời gian thực cho một nhóm làm việc,.. nhưng như vậy vẫn chưa đầy đủ tính năng như Office trên Windows. Vì vậy, trước khi chọn mua Macbook hay laptop Windows bạn cần phải tìm hiểu kỹ những khác biệt giữa hai phiên bản Office cho hai hệ điều hành này. Tất nhiên, Apple vẫn cho phép người dùng tải giả lập Windows trên Macbook, nhưng như vậy sẽ rất dễ giảm tuổi thọ thiết bị của bạn, cho nên chúng ta cần phải tính toán kỹ càng.

Những điểm khác biệt giữa Office trên Macbook và Windows

Những phần mềm bổ trợ mà Office trên Macbook không có

Hiện nay, Office bản quyền gồm 7 ứng dụng chính: Excel, Word, PowerPoint, Outlook, OneNote, OneDrive và Microsoft Teams. May mắn là cả 7 ứng dụng này đều xuất hiện trên Macbook. Ngoài ra, tuỳ vào phiên bản Office bản quyền bạn mua sẽ được nhận thêm hai ứng dụng Publisher và Access.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Nên Mua Macbook Pro 2016 Hay 2017

Đáng tiếc thay, cho dù bạn mua Office 365 – phiên bản cao cấp nhất của Office – trên Macbook, hai ứng dụng này cũng không xuất hiện. Vậy Publisher và Access có chức năng gì?

– Publisher: Phần mềm xuất bản nội dung cho đối tượng người dùng nhóm. Trên thực tế, Macbook cũng có những ứng dụng tương tự Publisher nhưng không có chức năng đồ bộ đến các phần mềm Office khác.

Những điểm khác biệt giữa Office trên Macbook và Windows

– Access: Chức năng quản lý cơ sở dữ liệu (database) trong gói Office Professional. Nếu cơ quan, doanh nghiệp của bạn yêu cầu làm việc trên cơ sở dữ liệu của Access mà bạn đang dùng Macbook, có lẽ bạn nên đổi máy sang Windows

Những điểm khác biệt giữa Office trên Macbook và Windows

Ngoài ra còn có một số phần mềm khác cũng không xuất hiện trong Office trên Macbook

– Project: Ứng dụng theo dõi, quản lý công việc hoặc dự án được liên kết với Outlook và Exchange Server. Cho phép các nhà quản lý theo dõi được tiến trình công việc của nhân viên, tạo, phân công công việc, quản lý thành phẩm đầu vào và sản phẩm đầu ra. (Tuy nhiên, trên Macbook có nhiều ứng dụng tương tự như Trello, Google Bussiness,… với trải nghiệm người dùng tốt hơn và được sử dụng rộng rãi hơn).

Những điểm khác biệt giữa Office trên Macbook và Windows

– Visio: Phần mềm thiết kế sơ đồ, biểu đồ dưới nhiều hình thức đồ hoạ khác nhau.

Những điểm khác biệt giữa Office trên Macbook và Windows

Những tính năng khác biệt giữa Office trên Macbook và Windows

Gitiho đã đi qua những sản phẩm ứng dụng không xuất hiện trên Macbook, phần tiếp theo của bài viết, Gitiho sẽ chỉ ra những chức năng thuộc Excel, Word, PowerPoint, Outlook và OneNote mà Microsoft không đưa vào hệ điều hành MacOS.

Những chức năng mà Word không có trên Macbook

– Document Inspector: Chức năng rà soát văn bản, phát hiện dữ liệu ẩn hoặc xoá bỏ dữ liệu cá nhân trong tài liệu của bạn.

– Digital Ink: Tạm dịch là “mực in kỹ thuật số”, tính năng này chứa những công cụ như ghi chú, highlight nổi bật và vẽ trong nội dung văn bản.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Macbook Late 2009 Ssd Upgrade

– Open and Repair: Chức năng tự động khôi phục tài liệu. Mặc dù Office trên Macbook vẫn tự động khôi phục văn bản được với AutoRecover nhưng trong một số trường hợp Word không thể nhận dạng đó là tài liệu Word vì không có Open and Repair.

– Chèn font chữ: Khi ta sử dụng một font chữ bất kỳ vào Word thì Word sẽ giữ nguyên font chữ đó, do đó dù bạn có mở bằng máy tính khác, font chữ này vẫn được giữ nguyên và hiển thị đúng dù máy tính đang mở file không cài font chữ đó. Tuy nhiên Office trên Macbook lại không áp dụng được.

Những điểm khác biệt giữa Office trên Macbook và Windows

Những chức năng của Excel không có trên Macbook

Excel là phần mềm thiên về dữ liệu, tính toán, thống kê,… được rất nhiều công ty, tập đoàn sử dụng hằng ngày. Tuy chỉ mất đi hai chức năng nhưng một trong số đó là Pivot Charts lại được sử dụng với tần suất khá nhiều với những vị trí công việc thường phải làm báo cáo và thống kê.

– Pivot Charts: Chức năng tạo biểu đồ thống kê của Excel không xuất hiện trên Macbook. May thay, Microsoft vẫn cho phép người anh em Pivot Table hỗ trợ trên MacOs kể từ bản cập nhật Office đầu năm 2018.

– Built – In Database Connectivity: Tạm dịch là “Kết nối cơ sở dữ liệu tích hợp”. Chức năng này không có trên Macbook.

Những điểm khác biệt giữa Office trên Macbook và Windows

Xem thêm: Hướng dẫn cách mở thẻ Developer trên MacOS chi tiết nhất

Những chức năng của Outlook không có trên Macbook

Trong bản cập nhật lớn năm 2016, Outlook đã thêm danh mục hỗ trợ Google Calendar và Contacts với Macbook. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ so với người tiền nghiệm Windows. Đa số những thiếu sót của Outlook trên Macbook là những cài đặt nâng cao như: truy cập lịch công khai, phân phối các danh sách, theo dõi biên nhận. Bên cạnh đó là những tính năng bị thiếu như:

– Side – by – side Calendars: Hiển thị hai lịch cùng lúc.

– Lưu dữ liệu vào Email: Trên Macbook không có lệnh Save As cho Email để lưu dữ liệu dưới dạng file PDF, tin nhắn hay bất kỳ định dạng nào ngoài cơ sở dữ liệu của Email.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Màn Hình Macbook Air 2014

– Dùng Word để viết Emai.

Những điểm khác biệt giữa Office trên Macbook và Windows

Một số khác biệt của OneNote trên Windows và Macbook

Trên thực tế, OneNote của Windows và Macbook vẫn có đầy đủ những chức năng chính và chỉ khác nhau một số điểm khác biệt nhỏ:

– Windows cho phép cài add-in bên ngoài vào OneNote bằng cách cung cấp cho người dùng hàm API.

– Trình tìm kiếm: OneNote trên Windows hỗ trợ tìm kiếm typography, file video, file âm thanh.

– Versioning: Chức năng lưu lại lịch sử chỉnh sửa trong tab (không có trên MacOs).

Những điểm khác biệt giữa Office trên Macbook và Windows

PowerPoint trên Macbook

May mắn rằng PowerPoint trên Macbook có đầy đủ các chức năng y như phiên bản trên hệ điều hành Windows.

Những điểm khác biệt giữa Office trên Macbook và Windows

Một số công cụ mở rộng không có trong Office trên Macbook

Bên cạnh những chức năng cụ thể có trong từng phần mềm Office, những công cụ mở rộng sau đây cũng chịu chung số phận không được người dùng MacOS tiếp cận:

– SharePoint: Công cụ Intranet với chức năng chia sẻ file, chia sẻ thông tin dự án. Nếu công ty bạn sử dụng SharePoint mà bạn muốn kết nối với máy chủ này bằng MacOS, chắc chắn bạn phải thay thế bằng thiết bị chạy Windows.

– Visual Basics: Tiện ích hỗ trợ tác vụ tự động hoá cho Office. Thực chất, Visual Basic vẫn có trên MacOS nhưng cách hoạt động sẽ khác trên Windows, nhưng có những tính năng không có sẵn hay thậm chí là không hoạt động trên MacOS.

– Roaming: Chức năng sử dụng Office trên nhiều máy khác nhau với cùng một thiết lập cấu hình.

Xem thêm: Giới thiệu về Macro trong Excel (MacOS)

Tổng kết

Mặc dù Office trên Macbook có những thiếu sót nhất định, nhưng những công cụ, tiện ích này thường được sử dụng bởi đối tượng chuyên gia, doanh nghiệp, giảng viên giảng dạy về tin học văn phòng. Còn đối với những bạn đọc chỉ sử dụng tác vụ văn phòng cơ bản như viết nội dung, tính toán các hàm Excel đơn giản, lập báo cáo,… MacOS vẫn cung cấp được những điều kiện này.

Rate this post
Bài viết liên quan