Macbook Không Nhận Bàn Phím

Bàn phím Macbook không gõ được là một trong những sự cố mà nhiều người gặp phải. Điều này gây nhiều nỗi phiền toái khi xử lý công việc.

Bàn về chủ đề này Laptopvang.com xin đưa ra một số hướng dẫn nổi bật để khắc phục. Mời các bạn theo dõi ở nội dung bài viết dưới đây.

1. Tại sao bàn phím MacBook không gõ được

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bàn phím Macbook không gõ được chữ số và chúng ta cần xác định được nguyên nhân của nó.

bàn phím macbook không gõ được

Nguyên nhân bàn phím MacBook không nhận gõ được

Nguyên nhân do phần cứng

Đây là những yếu tố tác động lên phần bên ngoài của MacBook và ảnh hưởng đến chức năng gõ bàn phím. Cụ thể như sau:

  • MacBook bị dính nước: Vì là sản phẩm công nghệ cho nên MacBook cũng rất nhạy cảm với nước. Do đó, nếu không may nước đổ vào MacBook của bạn và không được xử lý kịp thời sẽ khiến cho các phím bị ảnh hưởng và không thể gõ được. bàn phím macbook không gõ được số
  • Do kẹt bụi: Với các MacBook sử dụng bàn phím cánh bướm thì lỗi này không còn quá xa lạ nữa.
  • Do va đập mạnh: Trường hợp này cũng là nguyên nhân khiến cho tình trạng bạn không thể gõ được bàn phím trên MacBook. Những chấn động do va đập khiến cho hệ thống các chi tiết bên trong bị ảnh hưởng.
  • MacBook bị liệt một số phím và hoạt động không có quy luật: Đây cũng là yếu tố rất quan trọng tác động đến MacBook và khiến nó không gõ được bàn phím.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hướng Dẫn Cài Mt4 Trên Macbook

Nguyên nhân do phần mềm

Bên cạnh các nguyên nhân về phần cứng thì bàn phím MacBook không gõ được còn do một số vấn đề liên quan đến phần mềm.

Những yếu tố này dễ nhận biết và xử lý hơn. Bao gồm:

  • Chức năng khóa bàn phím.
  • Các ứng dụng cài đặt trên MacBook xung đột và không thích ứng với nhau.

2. Cách fix lỗi bàn phím MacBook không gõ được

Trước tình trạng không gõ được bàn phím MacBook, người dùng luôn muốn xử lý ngay lập tức để không ảnh hưởng đến việc sử dụng nó. Dưới đây là những gợi ý của Laptop Vàng.

2.1 Không gõ được số

Một nguyên nhân đơn giản nhất khiến bạn không gõ được số khi sử dụng Macbook có thể là do tính năng gõ số trên máy chưa được bật. Đối với bàn phím của những thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows, để gõ được số bạn cần bật tính năng này thông qua phím Num Lock có sẵn trên bàn phím. Tuy nhiên, với Macbook lại khác, để kích hoạt tính năng gõ số, bạn cần sử dụng nút Clear hoặc gõ tổ hợp phím Shift + Clear (Delete). Nút này có chức năng tương tự như Num Lock trên Windows.

Cách này giúp bạn bật (hoặc tắt) tính năng cho phép gõ số trên bàn phím chữ một cách hiệu quả và nhanh chóng.

6 cách khắc phục lỗi bàn phím MacBook không gõ được số cực hiệu quả - Thegioididong.com

2.2. Không gõ được chữ

2.2.1. Kiểm tra Mouse Keys

Cách khắc phục bàn phím MacBook không gõ được chữ mà Laptop Vàng muốn chia sẻ đến người dùng chính là check Mouse Keys trên máy. Do đó, khi gặp lỗi này, đừng vội vàng đem máy đến trung tâm sửa chữa mà hãy kiểm tra lại ngay!

Mouse Keys là cách sử dụng các nút trên bàn phím để điều hướng con chuột trên màn hình của máy tính. Do tính năng này thường được gắn trên một vài phím trên bàn phím cho nên khi nó đang hoạt động, đồng nghĩa với việc một số phím sẽ không thể hoạt động.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Dán Màn Hình Macbook Hà Nội

Chức năng Mouse Keys thường được phát huy tác dụng khi không may con chuột bị hỏng hoặc mất. Còn nếu như vô tình bạn bật chức năng này lên thì lại khiến cho bàn phím không gõ được. Do đó, khi bàn phím MacBook không gõ được hãy kiểm tra phím này và chắc chắn rằng nó không được bật.

Nếu nó đang bật hãy tắt đi bằng cách nhấn chuột vào logo Apple và chọn “System Preferences”.

Tại giao diện System Preferences, bạn chọn “Accessibility”.

Sau đó đi tiếp đến mục “Mouse & Trackpad”. Tại mục này bạn hãy bỏ đánh dấu.

2.3. Vệ sinh bàn phím MacBook

Bàn phím bị bám bẩn, mắc kẹt bởi bụi bẩn hoặc một số vật khác cũng khiến cho chúng ta không thể gõ được. Do vậy, xử lý bàn phím MacBook khi không gõ được nhanh chóng nhất đó là hãy vệ sinh lại bàn phím.

MacBook sau một thời gian sử dụng và không được vệ sinh thường xuyên sẽ khiến cho chất bụi, cặn bẩn tích tụ dưới các khe phím. Điều này dẫn đến độ tiếp xúc giữa mạch và bàn phím bị kém đi. Lúc này chúng ta thao tác gõ phím nhưng hệ thống lại không nhận được tín hiệu nên các phím đó không hoạt động.

vệ sinh bàn phím macbook

Cách làm tốt nhất là bạn hãy thường xuyên vệ sinh chiếc máy tính của mình. Sử dụng dụng cụ vệ sinh máy tính chuyên dụng như chổi mềm, dung dịch vệ sinh để làm sạch bàn phím và giúp nó nhạy bén hơn.

2.4. Sử dụng bàn phím rời

Một cách khác giúp bạn khắc phục tình trạng bàn phím MacBook không gõ được chính là sử dụng bàn phím rời. Cách này thường được thực hiện khi bạn đã sử dụng tổng hợp các phương pháp trên mà MacBook của bạn vẫn không thể gõ được phím.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Cài đặt Phần Mềm Cho Macbook

Bàn phím rời được gắn bên ngoài, giúp bạn sử dụng MacBook bình thường. Thay vì bạn gõ phím trên MacBook thì bạn sẽ gõ phím trực tiếp trên bàn phím rời. Cách này giúp bạn xử lý nhanh chóng tình trạng lỗi bàn phím MacBook tuy nhiên nó chỉ mang tính tạm thời vì không phải lúc nào bạn cũng tiện mang theo bàn phím rời.

bàn phím rời

Để sử dụng lâu dài mà không phiền phức thì tốt nhất bạn nên mang máy đi sửa tại các trung tâm sửa chữa uy tín.

2.5. Reset SMC và Reset PRAM

Đây là một trong 2 cách Reset cực kỳ hiệu quả trên Mac. Tùy theo dòng sẽ có cách sử dụng phía tắt Reset khác nhau.

Hướng dẫn Reset SMC và PRAM

2.6. Kiểm tra lại bộ gõ

2.7. Thay bàn phím mới

Nếu như bạn đã vận dụng mọi cách trên mà bàn phím MacBook không gõ được thì có lẽ bàn phím đã hư phần cứng bên trong. Với việc này chúng tôi khuyên bạn nên thay bàn phím mới, điều này khiến bạn mất đi một khoản chi phí nhưng đổi lại nó sẽ giúp bạn sử dụng MacBook hiệu quả và thuận tiện hơn.

Khi bạn đưa MacBook đến các trung tâm để thay bàn phím, biết đâu các chuyên viên kỹ thuật lại tìm ra nguyên nhân và khắc phục sự cố giúp bạn nhanh chóng mà không cần thay mới.

Tóm lại

Mong rằng với những giải pháp trên có thể hỗ trợ bạn khi gặp sự cố bàn phím MacBook không gõ được. Nếu cảm thấy nội dụng hay và hữu ích hãy chia sẻ với bạn bè nhé.

Bài viết liên quan:

Rate this post
Bài viết liên quan