Macbook Pro 13 2019 Gaming

Trải nghiệm chơi game trên MacBook Pro 13 2019

Hầu như người chơi game AAA không chọn MacBook 13 inch với đồ họa tích hợp để chơi game, và các thương hiệu notebook IGP cũng ít khi đạt yêu cầu. Trong sự kiện WWDC và ra mắt sản phẩm mới của Mac, Apple đã nhắc đến chủ đề game 23 lần, cho thấy hãng đang cố gắng mang lại trải nghiệm chơi game tốt hơn. Mặc dù chơi game không phải là trọng tâm của hệ điều hành Mac, nhưng lại là một điểm thành công đáng kể của Apple trên iOS. Tôi tin rằng công ty đang nói đến các trò chơi của các nhà phát triển trên iOS, nhưng việc trình diễn những trò chơi AAA như Tomb Raider đã khiến tôi tin rằng Apple đặt mục tiêu là chơi game AAA. Vì vậy, tôi muốn xem xét xem có thể chơi được trò chơi AAA trên MacBook mới dựa trên chip M1, với GPU M1 cùng kiến trúc UMA giúp tăng tốc độ đọc và ghi trên bộ nhớ giữa CPU và GPU.

Bài viết này là bài đánh giá tiếp theo sau bài đánh giá ban đầu của tôi về MacBook M1, sau khi tôi đã sử dụng nó làm công cụ sản xuất chính trong gần một tuần và có trải nghiệm không nhất quán với một số phần mềm công nghệ cao. Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng phần mềm được tối ưu hóa cho M1 của Apple hoạt động mượt mà và hiệu năng cao. Trải nghiệm gần đây của tôi với phiên bản M1 mới và chưa phát hành của Office 365 (không bao gồm Teams và OneDrive) và Edge là minh chứng cho việc giảm nhu cầu sử dụng điện và cải thiện khả năng tương thích.

Bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào các trò chơi AAA.

Cấu hình thử nghiệm của tôi

Tôi đã sử dụng MacBook Pro 13 inch mới của Apple trong suốt quá trình thử nghiệm. Nó được cài đặt hệ điều hành macOS Big Sur mới nhất, vi xử lý Apple M1 và 8GB RAM. Hệ thống cũng đi kèm màn hình retina tích hợp 13,3 inch với độ phân giải 2560 x 1600 và ổ cứng 500GB.

Tôi muốn nói trước rằng MacBook Pro 13 inch của tôi không phải là cấu hình cao cấp nhất. MacBook Pro M1 có thể được nâng cấp lên đến 16GB RAM và 2TB ổ cứng ở mức cao nhất. Thêm RAM có thể làm tăng FPS trong một số trò chơi cụ thể, do đó kết quả của tôi không phản ánh được tối đa hiệu suất của MacBook Pro mới với vi xử lý M1. Tôi đã đặt hàng một hệ thống 16GB, nhưng nó sẽ không được giao trong một thời gian ngắn.

Danh sách trò chơi kiểm tra

Đối với các trò chơi, tôi đã kiểm tra Fortnite, Shadow of The Tomb Raider, Dota 2, Sid Meier’s: Civilization VI, Empire of Sin, Total War: WARHAMMER II, Middle Earth: Shadow of Mordor, Deus Ex: Mankind Divided, Minecraft, World of Warcraft, Firewatch và Subnautica.

Fortnite:

Mặc dù Fortnite không phải là một tựa game AAA, nhưng đây là một trong những tựa game battle royale phổ biến nhất thế giới. Tôi đã kiểm tra trò chơi ở độ phân giải 1440 x 900 và 2048 x 1280 với cài đặt cao. Ở độ phân giải 1440 x 900, tôi thường có khoảng 70-80 FPS, và cũng có một số điểm FPS cao hơn 100. Tôi tăng độ phân giải lên 2048 x 1280, và FPS giảm xuống khoảng 50-60 FPS trung bình, nhưng vẫn là trải nghiệm chơi game tốt. Ứng dụng đôi khi bị treo một vài lần khác nhau, mất vài phút chờ đợi hoặc phải tắt bắt buộc để khắc phục vấn đề mỗi khi xảy ra. Ngoại trừ việc ứng dụng bị treo, M1 hoạt động tốt ngay từ đầu.

Shadow of the Tomb Raider/Rosetta 2:

Tôi sử dụng công cụ kiểm tra tích hợp trong Shadow of the Tomb Raider để kiểm tra điểm FPS ở một số độ phân giải khác nhau. Tôi chạy trò chơi ở độ phân giải 1920 x 1200 và 1400 x 900 với cài đặt cao cho cả hai lần chạy. Trước tiên, tôi thử nghiệm ở độ phân giải 1920 x 1200 và thu được điểm FPS trung bình là 20. Khi chạy kiểm tra ở độ phân giải 1440 x 900, tôi nhận được điểm FPS trung bình là 30. Điểm số 30 FPS có vẻ không ấn tượng, nhưng đối với một chiếc máy tính xách tay mỏng nhẹ như vậy thì đó là một thành tích đáng nể. Đặc biệt khi xem xét rằng Shadow of the Tomb Raider là một trong số ít các trò chơi AAA hỗ trợ Metal API của Apple. Điều này có thể là lý do tại sao nó chạy tốt và được đưa vào Apple App Store.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Cài đặt Phần Mềm Cho Macbook

Dota 2/Rosetta 2:

Dota 2 là tựa game MOBA (đấu trường trực tuyến đa người chơi) duy nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm trên MacBook Pro M1 và là một trong những trò chơi phổ biến nhất trên Steam. Tôi đã thử nghiệm trò chơi ở độ phân giải 1440 x 900 với cài đặt từ trung bình đến cao. Trung bình, tôi đã nhận được từ 45-60 FPS liên tục trong khi chiến đấu với đối thủ. Dota 2 là trò chơi mượt mà nhất trong danh sách các trò chơi mà tôi đã kiểm tra. Tôi không gặp bất kỳ vấn đề nào khi khởi động và đóng trò chơi, không bị treo hoặc đóng ứng dụng trong quá trình chơi.

Sid Meier’s: Civilization VI/Rosetta 2:

Tôi đã kiểm tra Sid Meier’s: Civilization VI ở độ phân giải 1440 x 900 với cài đặt cao. Trong suốt quá trình kiểm tra game, tôi đạt được 60 FPS ổn định với ít biến đổi. Giống như Dota 2, trò chơi không bị treo hoặc đóng trong suốt quá trình kiểm tra. Trò chơi này không quá phức tạp hoặc cần hình ảnh đặc biệt, vì vậy MacBook Pro xử lý nó dễ dàng.

Empire of Sin/Rosetta 2:

Empire of Sin là một trò chơi mới được phát hành vào đầu tháng 12 nơi người chơi đảm nhận vai trò một ông trùm băng đảng ở Chicago những năm 1920. Sau khi tải trò chơi từ Steam, tôi thiết lập để chạy với cài đặt chất lượng cao ở độ phân giải 1650 x 1050. M1 xử lý trò chơi này một cách dễ dàng, đem lại 50-60 FPS mượt mà trong suốt trò chơi. Tôi di chuyển từ phòng này sang phòng khác, bán tài sản và tương tác với các nhân vật mà không gặp trễ hoặc vấn đề nào.

Total War: WARHAMMER II/Rosetta 2:

Khi tôi di chuyển từ làng này sang làng khác trong Total War: WARHAMMER II, tôi nhận được FPS trung bình từ 30-40 ở cài đặt chất lượng cao và độ phân giải 1440 x 900. Trò chơi này có cái nhìn từ trên cao thú vị, người chơi tập trung vào khám phá và mở rộng trên thế giới hư cấu. Trong khi tôi di chuyển trên các hòn đảo khác nhau trên bản đồ, trò chơi diễn ra mượt mà và không bị giật lag.

Middle-earth: Shadow of Mordor/Rosetta 2:

Tôi đã kiểm tra tựa game này ở độ phân giải 1920 x 1200 với cài đặt cao và cực cao. Ở chế độ chơi câu chuyện ban đầu, tôi nhận được 60 FPS ổn định. Khi nhân vật của tôi tham gia vào cuộc chiến với một kẻ khác, hiệu suất nhanh chóng giảm từ 60 FPS xuống còn 27-31 FPS trong suốt thời gian chiến đấu. Khi nhân vật của tôi đánh liên tiếp, trò chơi diễn ra mượt mà, không bị giật lag.

Deus Ex: Mankind Divided/Rosetta 2:

Tôi đã kiểm tra tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất này ở độ phân giải 1920 x 1200 với các cài đặt chất lượng cao. Trò chơi mượt mà trong khi tôi chạy trên bản đồ và bắn vũ khí. Tôi đã nhận được FPS trong khoảng từ 26-31 trong khi chơi trò chơi này, trong đó hầu hết thời gian chơi là 30 FPS. Phần đáy của MacBook Pro trở nên ấm lên đáng kể khi tôi chơi Deus Ex: Mankind Divided. Quạt không hoạt động trong khi tôi chơi, vì vậy nhiệt không làm ảnh hưởng lớn đến trò chơi.

Minecraft/Rosetta 2:

Trong khi kiểm tra Minecraft Java Edition ở độ phân giải 1440 x 900 với cài đặt ‘Fancy’ (cao). Máy tính xách tay không thể chịu đựng cài đặt ‘Fabulous’ (cực cao) của Minecraft. Trong suốt thời gian chơi game, tôi đã thử nghiệm nhiều cự ly vẽ khác nhau và cuối cùng quyết định sử dụng cự ly tối đa 32 chunks, FPS 120 và tăng độ phân giải của Biome lên 15×15 vì nó chạy mượt mà mà không có vấn đề đáng kể. Thời gian lag duy nhất mà tôi gặp phải là khi thời tiết trong game bắt đầu mưa cho đến khi dừng, nhưng không làm tổn hại đáng kể đến trò chơi. Vấn đề chính mà tôi gặp phải là không thể sử dụng bàn phím để nhấp vào các nút trong game và đặt khối. Tôi phải thay đổi phím chức năng để chơi game một cách thành công. Sau khi hoàn thành việc này, tôi đã xây dựng một Charmander theo chủ đề Giáng Sinh từ ‘Pokemon’ một cách dễ dàng. Một điều phiền toái liên tục khác là thông báo lỗi ‘0’ cho biết trò chơi đã gặp sự cố dù tôi đã thoát khỏi trò chơi thành công. Sau khi hiện thông báo lỗi và cố gắng khởi động lại trò chơi, nó sẽ bị crash và tôi cần phải thử hai hoặc ba lần nữa để khởi động lại trò chơi. Trò chơi diễn ra tốt, ngoại trừ sự crash này, nhưng điều đó không gây ngạc nhiên với một trò chơi đơn giản như Minecraft.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Dell Xps 15 Vs Macbook Pro 2015

World of Warcraft/M1 Native:

Trò chơi đầu tiên tương thích với macOS mà có thể chạy trực tiếp trên M1 mới của Apple không làm tôi thất vọng. World of Warcraft, mặc dù là một trò chơi dễ dàng chạy trên hầu hết các máy Mac hiện đại, vẫn chạy rất mượt mà. Tôi không gặp vấn đề về độ trễ, giảm FPS hoặc bất kỳ vấn đề nào khác. Ban đầu, FPS tối đa trong trước cảnh là 100, và tôi tăng lên 130. Tốc độ FPS nền tối đa tôi tăng từ 60 lên 80, và tương tự cho mục tiêu FPS từ 60 lên 80. Tất cả các cài đặt đều ở mức ‘Cao’ hoặc ‘Cực cao’. Trò chơi xử lý hoàn hảo. Tôi thất vọng vì không thể tạo đường viền bóng đổ Ray Trace, nhưng chúng không được hỗ trợ trên macOS.

Firewatch/Rosetta 2:

Trò chơi có tốc độ chậm này nhưng tuyệt đẹp không thể tốt hơn được. Rừng và sự sống trong trò chơi di chuyển tự do và mượt mà mà không gặp bất kỳ vấn đề nào. Cài đặt của tôi bao gồm độ phân giải 1440 x 990 với tất cả các cài đặt đồ họa được đặt tự động ở mức ‘Cao’. Tôi đã thay đổi ‘Chi tiết thế giới’ từ ‘Cao’ thành ‘Cực cao’, và trò chơi không bị ảnh hưởng bất kỳ gì. Tôi đã bật ‘VSync’ theo mặc định. Các mức FPS vẫn hoạt động hoàn hảo mà không gặp vấn đề: không có độ trễ, không có chuột giật và không có trò chơi bị crash.

Subnautica/Rosetta 2:

Trò chơi mô phỏng đi bộ trong không gian này có đồ họa tuyệt đẹp với đời sống động dưới nước. Trò chơi cho phép bạn chuyển đổi giữa nhiều thiết bị để khám phá độ sâu của đại dương và tìm hiểu về các sinh vật cá nhân mà bạn gặp phải một cách dễ dàng. Cài đặt độ phân giải bao gồm 1440 x 990 với tất cả các cài đặt đồ họa được đặt tự động ở mức ‘Cao’. Các cài đặt nâng cao chỉ cho phép tôi thay đổi chất lượng nước thành ‘trung bình’ và không có cài đặt cao hơn. Tôi tắt VSync, và FPS không gặp bất kỳ vấn đề nào. Một lần nữa, bàn phím thực sự không hữu ích khi tôi cố gắng sử dụng ‘trái’ và ‘phải’ cho các phím ‘trái’ và ‘phải’ trên bàn phím số. Tôi phải thay đổi phím chức năng để chơi game một cách thành công. Sau khi hoàn thành, tôi đã xây dựng một Charmander theo chủ đề Giáng Sinh từ ‘Pokemon’ một cách dễ dàng. Một điều phiền toái liên tục khác là thông báo lỗi ‘0’ cho biết trò chơi đã gặp sự cố dù tôi đã thoát khỏi trò chơi thành công. Sau khi hiện thông báo lỗi và cố gắng khởi động lại trò chơi, nó sẽ bị crash và tôi cần phải thử hai hoặc ba lần nữa để khởi động lại trò chơi. Trò chơi diễn ra tốt, ngoại trừ sự crash này, nhưng điều đó không gây ngạc nhiên với một trò chơi đơn giản như Subnautica.

Những điều tốt

Sau khi đăng nhập vào MacBook Pro 13 inch M1 mới của mình, tôi có thể tải về trò chơi từ Steam và App Store khá nhanh chóng. Tôi đã phải xóa và cài đặt lại Steam một vài lần trước khi nó chạy thành công lần đầu tiên. Sau khi cài đặt đúng, việc điều hướng và thêm trò chơi vào thư viện của tôi rất dễ dàng.

Hầu hết người chơi game AAA chọn Windows là hệ điều hành ưu tiên vì các lý do rõ ràng. Có nhiều trò chơi hơn có sẵn cho Windows và các trò chơi trên Windows thường chạy mượt hơn so với các trò chơi macOS tương đương do nhà phát triển tối ưu hóa cho Windows. Giải pháp tạm thời cho người chơi MacBook có thể là sử dụng giao diện máy tính ảo (VDI) hoặc phần mềm ảo hóa khác. Parallels Desktop 15 là một giải pháp phổ biến cho vấn đề này, cho phép bạn chơi các trò chơi Windows DirectX 11 trên MacBook. Tôi không thể đảm bảo trải nghiệm của bạn khi sử dụng giao diện máy tính ảo, nhưng dựa trên những gì tôi đã thấy, trò chơi trông có thể chơi được. Một lựa chọn khác là sử dụng GeForce Now, dịch vụ chơi game đám mây của NVIDIA, để chơi game thông qua đám mây.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách đặt Hình Nền Macbook

Thông tin tốt là hiệu suất chơi game của vi xử lý M1 mới vượt xa kỳ vọng của tôi, đặc biệt khi xem xét đây là máy tính xách tay đầu tiên của Apple được trang bị chip riêng của mình. Điểm FPS tương tự như những gì tôi mong đợi trên máy tính xách tay Windows có kích thước tương đương. Trong số 12 trò chơi mà chúng tôi đã kiểm tra, chỉ có một số trò chơi gặp vấn đề khởi động và crash. Nếu chỉ dựa trên điểm FPS để đánh giá, thì vi xử lý M1 sẽ được xếp ở đầu trong phân khúc máy tính xách tay mỏng nhẹ. Sự ra mắt của M1 đánh dấu sự khởi đầu của việc chơi game trên chip Apple, và có rất nhiều điều tích cực để phát triển.

Những điểm không tốt

Có nhiều điểm tích cực từ việc đánh giá MacBook Pro M1 trong các trò chơi AAA, nhưng cũng có một số nhược điểm. Để bắt đầu, tôi đã tải xuống Counter-Strike: Global Offensive (CS: GO), trò chơi có thứ hạng cao nhất trên Steam cho đến ngày xuất bản, trên MacBook Pro M1 của tôi để kiểm tra game. CS: GO là một trò chơi tuyệt vời để kiểm tra vì Valve đã tối ưu hóa trò chơi này để chạy mượt mà trên gần như mọi phần cứng, và trên một máy tính để bàn chơi game, nó có tốc độ khung hình trong hàng trăm FPS, vì vậy nó nên chạy khá tốt trên M1. Trò chơi đã tải xuống tốt, nhưng mất gần 10 phút để tải vào trang chủ khi tôi khởi động. Ứng dụng bị treo mỗi khi tôi cố gắng chơi, khiến tôi phải tắt bắt buộc và khởi động lại. Khi sử dụng Steam, tôi phải tắt bắt buộc ứng dụng mỗi lần khởi động thứ hai hoặc thứ ba, điều mà tôi đã nghi ngờ trước đó.

Tôi cũng gặp vấn đề khi Minecraft bị crash và cần hai hoặc ba lần khởi động trò chơi sau mỗi lần crash.

Tôi đã làm quen với biểu tượng vòng xoay sặc sỡ nổi tiếng, chỉ ra rằng một ứng dụng đang bị treo hoặc đã quá tải tài nguyên xử lý của máy. Trò chơi hoàn toàn bị treo lại nhiều lần khi tải vào trò chơi Fortnite. Tình trạng treo cũng xảy ra trong CS: GO, trò chơi không chạy một cách chơi được cho tôi, ngay cả sau một số lần thử. Tôi cũng gặp nhiều lần treo khi chuyển đổi giữa các trò chơi trong khi Safari cũng đang chạy. Tôi sẽ lưu ý rằng điều này có thể cũng do hệ thống 8GB RAM của tôi, gây áp lực lên hệ thống khi hoán đổi giữa bộ nhớ 8GB và SSD.

Vấn đề khác mà tôi gặp phải khi chơi game trên macOS là sự tương thích với các trò chơi AAA. Có rất nhiều trò chơi tương thích với MacBook Pro mà bạn có thể tải xuống từ Steam và Apple App Store, nhưng Apple và các nhà phát triển vẫn còn thiếu nhiều trò chơi. Nếu Apple nghiêm túc về việc chơi game trên Mac, họ cần thu hút thêm nhiều nhà phát triển để tối ưu hóa trò chơi macOS. Thật đáng tiếc, hầu hết các trò chơi AAA phổ biến không chạy trực tiếp trên macOS, bao gồm:

 • PUBG (#3 Steam)
 • Cyberpunk 2077 (#4 Steam)
 • Tom Clancy’s Rainbow Six Siege (#7 Steam)
 • Apex Legends (#8 Steam)
 • Destiny 2 (#15 Steam)
 • Monster Hunter: World (#20 Steam)
 • The Witcher 3 (#27 Steam)
 • Red Dead Redemption 2 (#40 Steam)
 • Halo Master Chief Collection (#96 Steam)
 • Call of Duty Warzone
 • Doom Eternal
 • Microsoft Flight Simulator 2020

Và nhiều trò chơi khác vẫn chưa có sẵn trên macOS, mặc dù chúng có thể chơi được thông qua máy tính ảo như Crossover, nhưng tôi không thể nói về trải nghiệm của người dùng.

Rate this post
Bài viết liên quan