Nên Mua Macbook Air Hay Pro

MacBook Air M1 và MacBook Pro M1 là 2 siêu phẩm nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ người dùng. Đến thời điểm hiện tại thì 2 dòng máy này đã có mức giá giảm cực tốt để người dùng dễ dàng sở hữu. Hãy cùng bài viết tiến hành đánh giá xem ở thời điểm hiện tại nên mua Air M1 hay Pro M1 tốt hơn nhé.

1. Bảng so sánh nhanh: MacBook Air M1 và MacBook Pro M1

Đầu tiên, hãy cùng bài viết tiến hành so sánh MacBook Air M1 và MacBook Pro M1 một cách tổng quan qua bảng tổng hợp dưới đây nhé.

Chip xử lýGPUDung lượng RAMTuỳ chọn bộ nhớTrọng lượng Chất lượng màn hình Trang bị TouchBarTuỳ chọn màu sắcCổng kết nối trang bịThời lượng pin sử dụng thực tế

2. Giá bán hiện tại – Air M1 thắng lớn

Tiếp đến, hãy cùng bài viết tổng hợp qua mức giá bán hiện tại của MacBook Air M1 và Pro M1 để có được sự so sánh tổng quan về giá trước nhé.

Hiện tại tại Di Động Việt MacBook Air M1 đang ở mức giá giảm cực sốc cạnh tranh nhất trên thị trường hiện tại với mức giảm sốc lớn. Chỉ với số tiền chưa đến 19 triệu (chưa tính khuyến mãi), bạn đã có thể sở hữu một em máy cấu hình ngon cân được mọi tác vụ. Trong khi đó, nếu bạn muốn sở hữu bản M1 thì chúng ta cần chi gần 30 triệu. Dưới đây là bảng tổng hợp giá Air M1 cập nhật mới nhất tại Di Động Việt tham khảo:

Mức giá tham khảo của MacBook Pro M1 trên thị trường hiện tại như sau:

Lưu ý: Mức giá trong bảng dưới đây được cập nhật vào ngày 4/4/2023. Mức giá này sẽ có thể thay đổi liên tục trong thời gian tới tuỳ vào chương trình khuyến mãi từng thời điểm khác nhau.

3. Thiết kế

Điểm so sánh MacBook Air M1 và MacBook Pro M1 chi tiết đầu tiên sẽ về mặt thiết kế sản phẩm. Đầu tiên khi nhìn vào tổng thể 2 dòng máy đặt cạnh nhau, thì chắc chắn người dùng sẽ bị thu hút bởi vẻ ngoài của Air M1 hơn. Nhìn chung thì ngôn ngữ thiết kế của 2 sản phẩm đều được hoàn thiện từ nhôm nguyên khối cao cấp, từng chi tiết đều hoàn thiện tỉ mỉ.

Đối với MacBook Air M1 thì sản phẩm có thiết kế khá giống với bản Intel, tổng thể máy mỏng nhẹ với kích thước lần lượt là 30.41×21.24×1.61cm cùng với trọng lượng 1.29kg. Sản phẩm này có 3 tùy chọn màu sắc cực thu hút là Gold, Silver, Space Gray.

MacBook Air M1 và MacBook Pro M1
Đánh giá về mặt thiết kế MacBook Air M1

Còn đối với MacBook Pro M1 thì sản phẩm có kích thước lần lượt là 30.41×21.241.56cm, cùng với trọng lượng nặng hơn một chút là 1.4kg. Máy sở hữu 2 tuỳ chọn màu sắc quen thuộc của nhà Táo là Silver và Space Gray.

Xét về mặt thiết kế thì Pro M1 sẽ mang tổng thể nhìn vuông vức góc cạnh hơn, còn Air M1 thì được hoàn thiện với những đường nét cong tròn, mềm mỏng đẹp mắt hơn. Nhìn chung tuỳ thuộc vào sở thích của từng cá nhân sẽ thấy dòng máy nào đẹp mắt hơn. Nhưng với đánh giá tổng quan thì đa số người dùng sẽ nghiên về thiết kế của MacBook Air M1 nhiều hơn với phiên bản màu Gold cực bắt mắt.

4. Màn hình

Tiếp đến sẽ là so sánh màn hình MacBook Air M1 và MacBook Pro M1. Trên lý thuyết thì cả 2 sản phẩm này đều được trang bị tấm nền Retina cao cấp và đẹp mắt với độ phân giải đạt được đến 2K. Tuy nhiên thì màn hình của dòng Pro sẽ có độ sáng cao hơn tầm 100nits và màu sắc hiển thị sẽ có chút nhỉnh hơn so với dòng Air.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  đập Hộp Macbook Air 2018

Tuy vậy thì màu sắc theo chuẩn sRGB thì Air M1 lại đạt 111.4% còn trên dòng Pro M1 chỉ có 110.6%. Nếu bạn sử dụng máy phục vụ nhu cầu cơ bản thì màn hình của cả 2 sản phẩm khi đặt cạnh nhau sẽ khó mà phân biệt được. Nhìn chung về mặt màn hình hiển thị thì đối với công việc chuyên sâu về hình ảnh, thì có thể dòng Pro sẽ làm tốt hơn một chút.

Nếu bạn là người sử dụng máy với nhu cầu cơ bản, yêu cầu màu sắc hình ảnh ở mức tương đối thì MacBook Air M1 là lựa chọn hoàn hảo về cả chất lượng và giá. Còn nếu bạn có nhu cầu cao hơn về chất lượng hình ảnh thì có thể xem xét thêm về sức mạnh hiệu năng và hình ảnh để cân nhắc lựa chọn Pro M1 với mức giá cao hơn.

5. Bàn phím và bàn rê chuột

Bắt đầu từ dòng Intel năm 2020 thì thương hiệu Apple đã hoàn toàn loại bỏ đi thiết kế bàn phím cánh bướm tai tiếng và thay vào đó là thiết kế cắt kéo quen thuộc. Cảm giác gõ trên cả hai thiết bị MacBook Air M1 và MacBook Pro M1 đều không có sự khác biệt. Cả hai đều có độ nảy tốt, tốc độ phản hồi nhạy và nhanh, hành trình phím đạt 1mm đem đến trải nghiệm gõ tốt và thiết kế layout quen thuộc rất dễ làm quen.

Điểm khác biệt lớn nhất có thể nhận biết chính là trên MacBook Pro được trang bị Touch Bar thay thế cho hàng phím từ F1 đến F12. Ngược lại thì bạn sẽ có dãy phím này ở trên Air M1, đây cũng là một điểm khiến nhiều coder quyết định chọn Air M1 bản 16GB thay vì là Pro M1.

Về trang bị Trackpad thì trên dòng Pro sẽ có kích thước lớn hơn một chút so với M1. Còn lại độ nhạy, phản hồi, bề mặt mịn mượt thao tác nhạy thì cả 2 phiên bản đều như nhau không có sự khác biệt.

Nếu xét về mặt bàn phím thì người dùng thường sẽ ưu tiên lựa chọn Air M1 hơn vì thiết kế bàn phím quen thuộc dễ dùng hơn với Touch Bar trên dòng Pro. Còn lại thì cả 2 không có sự khác biệt quá lớn về mặt chất lượng bàn phím và trackpad.

6. So sánh hiệu năng thực tế

Kế đến hãy cùng nhau so sánh MacBook Air M1 và MacBook Pro M1 về hiệu năng thực tế nhé. Nếu xét trên mức điểm Cinebench R23 thì sức mạnh của cả 2 dòng sản phẩm này đều không có độ chênh lệch lớn. Với MacBook Pro M1 thì đạt 1526 đơn nhân và đạt 7787 đa nhân. Trong khi đó thì MacBook Air M1 thấp hơn 1 chút là 1497 đơn nhân và 7576 đa nhân.

Tiếp tục thực hiện bài kiểm tra này trong 20 phút thì cả 2 thiết bị này đều thể hiện sự sụt giảm về mặt hiệu năng CPU. Đến 30 phút thì sẽ có sự khác biệt rõ rệt hơn giữa 2 dòng sản phẩm với Pro M1 xuống chỉ còn 5391, còn Air M1 lại bị bỏ xa với 4265 điểm.

Đối với bài kiểm tra chuyển mã video Handbrake còn được hiểu là chuyển từ video 4K sang 1080px. Ở bài kiểm tra này thì MacBook Pro M1 đánh bại Air M1 chỉ với 1 tiếng 31 phút nhanh hơn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Thoát Icloud Trên Macbook

Ngoài ra, trên kênh Youtube Thinkview thì khi sử dụng thực hiện chỉnh sửa video 4K bằng Final Cut Pro trên cả 2 thiết bị thì trải nghiệm mượt mà như nhau. Kết quả khi xuất video 2 chiều dài trên 2 phút thì cả 2 cũng xấp xỉ nhau không quá xa chỉ chênh lệch 1 phút. Nhưng khi tăng độ dài video lên trên 20 phút thì dòng Pro M1 sẽ chiếm ưu thế hơn.

Nếu xét về mặt hiệu năng thì chắc chắn dòng Pro sẽ phải hơn dòng Air vì được nâng cấp, trang bị sức mạnh nhiều hơn, cùng với quạt tản nhiệt. Nhưng đối với phân khúc dòng Air thì bao năm qua mới thực sự có một con máy mạnh như MacBook Air M1. Tuy không được trang bị tản nhiệt nhưng chiếc Air M1 vẫn mang đến sức mạnh hiệu năng quá ấn tượng khi đặt kế dòng Pro.

7. Sự ổn định và mát mẻ khi sử dụng

Điểm so sánh MacBook Air M1 và MacBook Pro M1 kế đến sẽ là về sự ổn định và nhiệt độ máy khi hoạt động. Trong quá trình xử lý trên các phần mềm chuyên nghiệp cả 2 thiết bị đều mượt mà, không có hiện tượng đơ hay delay. Trong quá trình Render thì dòng Pro sẽ có kết quả nhanh hơn.

Về mặt nhiệt độ của vỏ máy thì thân vỏ của MacBook Air lại có nhiệt độ mát hơn chút so với dòng Pro khoảng từ 2 đến 3 độ. Nhìn chung thì với hiệu năng từ cả 2 con máy này đều mang đến sự ổn định. Nhiệt độ máy cũng không quá cao khi chạy các tác vụ nặng, vẫn giữ được ở mức vừa không tỏa nhiệt nhiều.

Nếu nói đến mức ổn định khi chạy tác vụ nặng thì có thể dòng MacBook Pro M1 nhỉnh hơn vì được trang bị quạt tản nhiệt. Dòng MacBook Air M1 tuy không có quạt nhưng vẫn đạt được sự ổn định ấn tượng và mức nhiệt độ mát mẻ không quá cao. Nếu xét về mức giá hiện tại thì thực sự dòng Air M1 là lựa chọn cực kỳ hoàn hảo và đáng tiền.

8. Thời lượng pin sử dụng

So sánh MacBook Air M1 và MacBook Pro M1 về thời lượng pin sử dụng. Thì dòng Pro M1 được trang bị viên pin lớn hơn nên thời lượng sử dụng thực tế sẽ cao hơn so với Air M1. Trong một bài test về pin với thao tác lướt web ở mức sáng 150nits thì dòng Air trụ được gần 15 tiếng, còn dòng Pro thì trụ được hơn 16 tiếng.

Sự chênh lệch về pin giữa 2 thiết bị này cũng chỉ rơi về tầm 2 tiếng vì có sự khác biệt về dung lượng viên pin. Nhìn chung thì thời lượng pin trên cả 2 dòng máy này đều thực sự tốt, đủ phục vụ nhu cầu sử dụng cả một ngày dài của người dùng.

9. Khả năng chơi game

Về khả năng chơi game trên MacBook Air M1 và MacBook Pro M1 điều thú vị nằm ở mục chuẩn đồ hoạ GFXBench Metal Aztec Ruins thì 2 thiết bị này đạt được con số điểm thực tế đánh giá tương tự nhau là 54 ở mức cao và 60 ở mức bình thường.

Nhìn chung thì cả 2 dòng máy này đều đủ sức mạnh để chiến các dòng game phổ thông cơ bản. MacBook không sinh ra để chơi game nên cả 2 đều đạt ở mức ổn định với các tựa game phổ thông.

10. Cổng kết nối

Kế đến sẽ là điểm so sánh MacBook Air M1 và MacBook Pro M1 về trang bị cổng kết nối. Cả hai dòng sản phẩm này đều được đánh giá là cổng kết nối hơi ít, Apple đã tinh gọn về mặt thiết kế khi chỉ trang bị 2 cổng ThunderBolt 3 cho 2 sản phẩm này của mình.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Chuyển Từ Ios Sang Window Trên Macbook

Nếu bạn là người thích thiết kế tối giản thì 2 dòng máy này sẽ rất thu hút bạn. Nhưng nếu bạn có nhu cầu cao về mặt kết nối như trình chiếu, kết nối đầu lọc thẻ,…, thì cần phải chi thêm khoảng nhỏ để mua Hub chuyển đổi.

11. Chất lượng âm thanh và loa

Điểm so sánh MacBook Air M1 và MacBook Pro M1 tiếp theo sẽ là về chất lượng âm thanh và loa của thiết bị. Hệ thống loa trên cả hai dòng sản phẩm Pro và M1 đều có kích thước giống nhau. Nhưng trên dòng Pro thì âm bass sẽ nhiều hơn và có độ ấm hơn so với dòng Air. Về micro trang bị thì cả 2 máy không có sự khác biệt quá lớn về âm thanh đàm thoại và camera ở độ phân giải 720px.

12. Nên mua MacBook Air M1 hay MacBook Pro M1 hơn vào lúc này?

Sau khi đã tiến hành so sánh tổng quan về cả 2 sản phẩm MacBook Air M1 và MacBook Pro M1 thì liệu nên mua sản phẩm nào ở thời điểm này tốt hơn. Để tư vấn dòng nào tốt hơn thì sẽ khá là khó vì cả 2 sản phẩm này thuộc hai phân khúc giá khác nhau. Dòng Pro M1 là sản phẩm cao cấp của nhà Apple, còn dòng Air là dòng phổ thông với mức giá êm ái hơn.

Nếu bạn chỉ có nhu cầu sử dụng máy cho công việc văn phòng cơ bản, yêu cầu không quá chuyên sâu và nâng cao đối với các phần mềm chuyên nghiệp. Thì thực sự dòng MacBook Air hiện tại đang là lựa chọn tốt nhất hiện nay. Hiện MacBook Air M1 đang được giảm giá cực mạnh tại Di Động Việt, đây là thời điểm thích hợp nhất để sở hữu ngay cho mình siêu phẩm này.

Nếu bạn là người dùng có nhu cầu cao về công việc đồ họa nặng, sử dụng nhiều ứng dụng chuyên môn, render video cần một sức mạnh hiệu năng ổn định thì MacBook Pro M1 là lựa chọn hoàn hảo hơn. Hiện tại thì mức giá của dòng MacBook Pro M1 không có nhiều ưu đãi nên mức giá cũng vẫn còn khá là chát. Bên cạnh đó, khi chọn mua MacBook Air M1 tại Di Động Việt, khách hàng sẽ nhận được ưu đãi độc quyền là:

  • Vệ sinh máy miễn phí 12 tháng
  • Hỗ trợ cài đặt trò chơi và phần mềm miễn phí trọn đời

13. Tổng kết

Bài viết MacBook Air M1 và MacBook Pro M1: Nên mua máy nào (2023), đã cập nhật so sánh tổng quan về cả 2 dòng sản phẩm Air M1 và Air M2 một các chi tiết. Mong rằng thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp các bạn đọc có thể có được nhận định tổng thể về cả 2 sản phẩm và đưa ra được lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp với mình nhất.

Hãy theo dõi trang Dchannel để cập nhật thêm các thông tin mới nhất về tư vấn, đánh giá sản phẩm, tin tức, kiến thức công nghệ, cùng nhiều chủ đề đa dạng khác nhau nhé.

Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” ngay, để sở hữu ngay sản phẩm yêu thích với các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, cùng nhiều phần quà giá trị sớm nhất nhé.

Xem thêm:

  • Thông số kỹ thuật chi tiết MacBook Air M1 2022: Ai nên Mua?
  • Top 10 lý do nên mua MacBook Air M1 ngay bây giờ
  • MacBook Air M1 2020 giá bao nhiêu? Đã mất giá bao nhiêu từ khi ra mắt?
  • MacBook Air M1 có mấy màu? Mua màu nào đẹp và phù hợp với mệnh của bạn nhất?

Di Động Việt

Rate this post
Bài viết liên quan