Nên Mua Macbook Hay Laptop

Những câu hỏi về việc lựa chọn một dòng máy tính xách tay phù hợp với chuyên ngành học tập và điều kiện kinh tế luôn là vấn đề quan tâm của rất nhiều bạn sinh viên. Hãy cùng tìm câu trả lời liệu sinh viên nên mua MacBook hay Laptop Windows thì phù hợp nhé.

Việc chọn lựa dòng máy tính xách tay phù hợp cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thiết kế, hiệu suất, độ bền, tính năng, hệ điều hành và giá cả của thương hiệu đó.

1. Đánh giá về sự đẳng cấp thương hiệu

Một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá sự đẳng cấp của thương hiệu là thiết kế, hiệu suất, độ bền, tính năng, hệ điều hành và giá cả.

MacBook là một trong những thương hiệu máy tính xách tay cao cấp nhất trên thị trường, được sản xuất bởi Apple. MacBook có thiết kế đẹp, tinh tế và siêu mỏng, với màn hình sắc nét và hệ điều hành macOS được tối ưu hóa cho hiệu suất tốt và tính bảo mật cao.

Trong khi đó, Laptop là một thương hiệu máy tính xách tay phổ thông, có nhiều lựa chọn về giá cả và tính năng. Nhiều hãng sản xuất laptop nổi tiếng như Dell, HP, Lenovo, Asus, Acer cung cấp các sản phẩm với thiết kế đa dạng, nhiều tính năng và giá cả phù hợp với nhu cầu của nhiều người dùng. Tuy nhiên, một số mẫu Laptop có thể thiết kế không đẹp hoặc không chắc chắn, và hiệu suất cũng không được tối ưu như MacBook.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Kết Nối Chuột Không Dây Với Macbook

Việc đánh giá sự đẳng cấp của thương hiệu MacBook hay Laptop còn phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của từng người dùng. Nếu bạn cần một máy tính xách tay có thiết kế đẹp, hiệu suất tốt và tính bảo mật cao và sẵn sàng trả giá cao hơn, thì MacBook là một sự lựa chọn tốt. Nếu bạn cần một máy tính xách tay với giá cả phải chăng và nhiều tính năng đa dạng thì Laptop có thể là lựa chọn tốt hơn.

2. Điểm khác nhau giữa 2 hệ điều hành

Để tìm câu trả lời cho việc sinh viên nên mua MacBook hay Laptop, hãy xem xét các điểm khác nhau giữa 2 hệ điều hành Windows và macOS trên 2 thiết bị này.

2.1. Hệ điều hành macOS

MacBook sử dụng hệ điều hành macOS riêng biệt của riêng nhà Apple. Hệ điều hành này cho phép dễ dàng đồng bộ hóa dữ liệu trên tất cả các thiết bị trong hệ sinh thái Apple từ macOS sang iOS, iPadOS một cách nhanh chóng. macOS cũng là một trong những hệ thống được đánh giá hàng đầu về khả năng bảo mật đỉnh cao. Hệ sinh thái MacBook đang được hoàn thiện hơn để tăng trải nghiệm người dùng tốt hơn.

2.2. Hệ điều hành Windows

Hệ điều hành Windows là một cái tên quen thuộc với hàng tỷ người dùng trên thế giới. Windows là hệ điều hành phổ biến và quen thuộc nhất, dễ dàng sử dụng và linh hoạt hơn. Hệ điều hành này cung cấp nhiều ứng dụng và phần mềm hỗ trợ sử dụng trên máy tính Windows.

Tuy nhiên, việc cài đặt phần mềm từ nguồn không đáng tin cậy có thể làm gia tăng rủi ro về bảo mật cho máy tính Windows.

3. Độ bền

Nhân tiện, điểm đánh giá đầu tiên khi mua máy MacBook hay laptop Windows là độ bền của thiết bị. Với sinh viên, việc di chuyển và sử dụng máy tính nhiều, những va đập không tránh được thậm chí đôi khi không chú ý đã làm cho máy tính bị hư hỏng.

Nếu so sánh độ bền giữa MacBook và laptop Windows, độ bền còn phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố như chất liệu hoàn thiện, cấu tạo khớp nối, thương hiệu và giá thành. Tuy nhiên, MacBook thường được đánh giá là sản phẩm có độ bền, cứng cáp hơn so với đối thủ của mình. Vì sản phẩm được sản xuất với quy trình chất lượng cao, đồng thời sử dụng các linh kiện cao cấp tạo ra một sản phẩm cứng cáp, mỏng nhẹ và bền bỉ.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  30 Triệu Nên Mua Macbook Nào

Đối với các dòng laptop Windows, có rất nhiều thương hiệu khác nhau như Dell, Lenovo, HP, Acer, Asus. Vỏ của dòng máy giá rẻ thường là nhựa, độ bền không cao. Đối với các dòng máy giá trung và cao cấp, sẽ có tùy chọn vỏ kim loại hoặc nhựa cao cấp, bền bỉ, chắc chắn hơn. Nếu đánh giá về độ bền vỏ thiết bị, các khớp nối, tổng thể sản phẩm, thì MacBook sẽ đảm bảo tốt hơn, được đánh giá cao hơn.

4. Điểm khác biệt trong thiết kế

Tiếp theo, hãy so sánh những điểm khác biệt về mặt thiết kế để xem sinh viên nên mua MacBook hay Laptop sẽ phù hợp hơn.

4.1. Độ ưa chuộng và thẩm mỹ

Nếu xét riêng về mặt thiết kế thẩm mỹ, thì MacBook vẫn đang dẫn đầu về sự sang trọng, thu hút. MacBook luôn là dòng máy cao cấp trong mắt người dùng với kiểu dáng thiết kế đầy sang trọng, mỏng nhẹ nhưng lại cực kỳ cứng cáp, bền bỉ. Các dòng laptop Windows hiện nay có rất nhiều mẫu mã đa dạng, từng phân khúc giá khác nhau. Những dòng cao cấp cũng có thiết kế rất sang trọng, mỏng nhẹ.

4.2. Khả năng nâng cấp và sửa chữa thay thế

Mặc dù MacBook có ưu điểm mỏng nhẹ, thiết kế sang trọng, nhưng không thể so sánh với laptop Windows khi nâng cấp, thay thế. Vì hầu hết gần như là 99% các sản phẩm nhà Táo không hỗ trợ khách hàng tự tháo lắp, nâng cấp. Trái lại, các dòng laptop Windows đặc biệt là với các dòng máy chuyên về gaming thì sẽ đảm bảo nhu cầu của người dùng tháo lắp, nâng cấp thoải mái. Nếu bạn là người chuyên sâu về game, cần tháo lắp thiết bị, thì MacBook không phải là sự lựa chọn tốt.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Có Nên Mua Macbook 12

5. Hiệu suất và nhu cầu sử dụng

Để tìm câu trả lời cho việc sinh viên nên mua MacBook hay Laptop, cần xác định mục đích, nhu cầu sử dụng của người dùng. Nếu thường xuyên sử dụng các ứng dụng văn phòng như Excel, Word, Powerpoint, lướt web, xem phim, thiết kế đồ hoạ, hầu hết các dòng MacBook hay laptop hiện nay đều đáp ứng được. Hiệu năng của từng dòng MacBook và laptop cũng phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng.

6. Sự chênh lệch trong giá bán

Một yếu tố quan trọng mà sinh viên rất quan tâm khi chọn mua máy phục vụ cho học tập là giá bán của sản phẩm. Nếu so sánh về giá, các dòng MacBook sẽ có ít tuỳ chọn giá tốt hơn so với laptop Windows.

7. Sinh viên nên mua MacBook hay Laptop windows hơn?

Khi đưa ra quyết định, cần xem xét 3 yếu tố là ngân sách, nhu cầu sử dụng hiệu năng phù hợp và những ứng dụng cần dùng của ngành học. Các ngành kỹ thuật, thiết kế đồ hoạ, lập trình thì MacBook phù hợp hơn. Còn sinh viên ngành kinh tế, kế toán, y khoa có thể ưu tiên laptop Windows.

8. Sinh viên ngành nào nên mua MacBook?

  • Sinh viên ngành thiết kế đồ hoạ, tạo dáng, thiết kế thời trang.
  • Sinh viên chuyên ngành CNTT, lập trình.
  • Sinh viên chuyên ngành kinh tế, kế toán.
  • Sinh viên chuyên ngành y khoa.

9. Sinh viên ngành nào không nên mua MacBook?

  • Sinh viên ngành thiết kế nội thất, kiến trúc, xây dựng.
  • Sinh viên ngành kỹ thuật (điện tử, cơ khí,…).

Bài viết đã tổng hợp các điểm quan trọng cần chú ý khi chọn mua máy tính xách tay và đưa ra tư vấn cho các ngành học phù hợp nên sử dụng MacBook và không nên. Cần xem xét kỹ trước khi đưa ra quyết định mua máy để phù hợp với ngành học và nhu cầu sử dụng của mình.

Rate this post
Bài viết liên quan