Macbook Retina 12 Inch Review

Mở đầu hấp dẫn
Apple đã ngừng sản xuất dòng Macbook 12 inch. Hiện tại, hãng đã giới thiệu Macbook Air mới với giá cả phù hợp hơn. Chúng tôi cho rằng Macbook Air là sự lựa chọn tốt hơn cho phần lớn người dùng, ngay cả khi Macbook 12 inch đang được giảm giá. Air có màn hình lớn hơn và hiệu suất tốt hơn.

Tận hưởng công nghệ hoàn hảo
Macbook 12 inch được thiết kế tinh tế đến từng chi tiết. Từ lỗ thoát âm thanh cắt bằng laser cho đến bàn di chuột kính mịn và logo Apple bóng láng màu xanh biểu tượng trên nắp máy. Không ai có thể phủ nhận rằng đây là một thiết bị sang trọng ngay từ lần chạm đầu tiên và việc sử dụng nó thực sự thú vị.

Macbook có những biểu tượng thiết kế thông minh giúp nó nổi bật so với các đối thủ tương tự. Khi nằm ngang trên bề mặt phẳng, nó trông cực kỳ mỏng – các góc cạnh nghiêng tạo cảm giác nó mỏng hơn nhiều so với thực tế. Khi được thiết kế lại, Macbook là máy tính mỏng nhất loại của nó với độ dày 0,52 inch, mặc dù năm nay đã có một số máy tính xách tay vượt trội hơn. Đặc biệt, HP Spectre 13 có độ dày 0,41 inch và Acer Swift 7 2018 là máy mỏng nhất với chỉ 0,35 inch. Macbook Air 2018 có độ dày chỉ mỏng hơn một chút với 0,61 inch, mặc dù nặng hơn khá nhiều với màn hình 13,3 inch lớn hơn.

Sự tương đồng và sự khác biệt
Macbook có những nét thiết kế kế thừa từ các phiên bản Macbook trước đó trong việc viền xung quanh màn hình và tỷ lệ của thiết bị. Đó rõ ràng là người thừa kế của các phiên bản Macbook giá 1000 đô la phổ biến trong quá khứ, nhưng có sự hoàn thiện tại đây – một cảm giác hiện đại duy nhất. Nó đơn giản nhưng không bao giờ nhàm chán. Nói về các viền, chúng đã được thu nhỏ nhưng không so sánh được với các dòng máy tính xách tay như Dell XPS 13 hoặc HP Spectre 13.

Đối thủ rõ ràng nhất của Macbook có lẽ là Huawei MateBook X, vì nó đã sao chép thiết kế của Apple. Chúng tôi thích MateBook X, nhưng thiết kế của nó không đạt đến tiêu chuẩn của Apple. Mặc dù cũng rất hiệu quả trong việc sử dụng không gian, tuy nhiên, lựa chọn của Huawei không cảm thấy chắc chắn khi sử dụng hoặc khi mở màn hình.

Một số máy tính xách tay khác, như Dell XPS 13, chọn một hướng khác hoàn toàn, sử dụng vật liệu mềm để làm cho hệ thống trở nên ấm áp và dễ tiếp cận hơn. Chúng tôi thích hướng tiếp cận đó, nhưng nếu bạn muốn một thiết bị mỏng nhẹ, lạnh lùng có vẻ như nó được tạc từ một mảnh kim loại duy nhất, thì khó có máy tính nào có thể vượt qua Macbook.

Trải nghiệm bàn phím độc đáo
Bàn phím mới của Macbook có thể là một vấn đề gây tranh cãi với những người tìm kiếm bàn phím tinh khiết. Nó sử dụng cùng công nghệ cơ chót thế hệ thứ hai được giới thiệu trong dòng Macbook Pro năm 2016, có độ rung phản hồi nhanh chóng đặc trưng. Ban đầu, cảm giác như nhấn phím kết thúc một cách đột ngột, nhưng khi bạn đã quen, bàn phím thực sự thú vị, ngay cả khi nó không phải là tốt nhất.

Những phím trên bàn phím nhìn rộng rãi và thoải mái, điều này là một thành tựu đáng nể với kích thước nhỏ gọn của máy tính xách tay này. Mỗi lần nhấn phím kết thúc bằng tiếng “click” sắc nét, mang lại cảm giác thỏa mãn – tuy nhiên, nếu bạn gõ phím nhanh, âm thanh có thể buồn phiền một chút. Nó cũng đáng để nhắc đến rằng bàn phím không uốn cong, kể cả một chút nào. Khi bạn đang gõ, Macbook nằm chắc chắn trên đùi hoặc bàn và bàn phím hoàn toàn cứng nhắc dù bạn gõ mạnh như thế nào.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Macbook Pro 2011 13 Inch Cũ

So với bàn phím trên máy tính xách tay như Dell XPS 13, có sự khác biệt rõ ràng về cảm giác khi gõ từng phím. Trên XPS, bạn có thể mong đợi một trải nghiệm gõ phím dễ chịu, giống như hầu hết các bàn phím laptop chất lượng cao khác hiện nay. Bàn phím của Macbook có cảm giác khác biệt rất nhiều. Nó ồn ào, có cảm giác hơn và hơi cứng quá.

Ngay phía dưới bàn phím có touchpad. Thậm chí trên một chiếc máy tính xách tay nhỏ như vậy, Apple đã nghĩ ra cách làm cho touchpad trở nên rộng rãi mà không bao giờ cảm thấy quá lớn hoặc quá nhỏ. Bộ động cơ Taptic Engine mô phỏng nhấp cơ khí thật sự tốt, chúng tôi đã phải kiểm tra kép xem liệu Macbook 12 inch có cảm ứng cơ khí hay không.

Hỗ trợ đa điểm tiếp tục là một trong những tốt nhất trong lớp. Touchpad bằng kính mịn màng phản hồi ngay lập tức với các cú vuốt đa điểm mượt mà, mang lại trải nghiệm đa điểm mượt mà.

Trải nghiệm hình ảnh sống động
Màn hình cũng là một điểm nổi bật khác của Macbook, Apple có ít đối thủ thực sự trong lĩnh vực này. Màn hình sáng bóng Retina có độ tương phản 226 điểm ảnh trên mỗi inch và độ phân giải tối đa 2.304 x 1.440. Mật độ điểm ảnh như vậy thực sự ấn tượng trên một màn hình nhỏ như vậy. Văn bản rõ ràng và đậm, hình ảnh mang lại một cảm giác đáng kinh ngạc về chiều sâu – nhưng việc tìm hình nền đủ độ phân giải có thể hơi khó khăn.

Trong các kiểm tra của chúng tôi, Macbook đạt điểm cao trong hầu hết các hạng mục, chỉ thua MacBook Pro 13. Tỷ lệ tương phản tốt của MacBook là 915:1, thấp hơn chút so với tỷ lệ tương phản 1200:1 của MacBook Pro 13, trong khi Dell XPS 13 4K và Huawei MateBook X rơi vào phạm vi thông thường của hầu hết các máy tính xách tay, với tỷ lệ tương phản lần lượt đạt 850:1 và 690:1.

Màn hình trên cả bốn máy tính xách tay đều sắc nét, rõ ràng và tươi sáng, nhưng Macbook thực sự vượt trội hơn hẳn, mang lại những hình ảnh rõ nét mà bạn hiếm khi tìm thấy ở bất kỳ nơi đâu khác.

Loa trên Macbook là một bất ngờ dễ chịu. Thông thường, những chiếc laptop nhỏ như vậy thường không có âm thanh tốt, nhưng không phải là trường hợp ở đây. Lỗ thoát âm thanh duy nhất chạy dọc theo cạnh trên bàn phím tạo ra âm thanh sáng, trầm lắng, với độ rõ nét đáng kể – bất kể âm lượng cao hay thấp. Nói về mức âm lượng, loa nhỏ bé của Macbook hoàn toàn có khả năng lấp đầy một căn phòng bằng âm thanh.

Nhanh chóng và nhanh hơn
Macbook sử dụng vi xử lý Intel Core m3 thế hệ thứ 7, không phải làm say lòng. Ngay cả Macbook Air mới cũng có phiên bản vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 8. Là một vi xử lý di động hiệu quả tối ưu cho thời lượng pin hơn là hiệu suất thô của Intel Core i5 và Core i7, Core m3 thiếu sự mạnh mẽ và công suất của các vi xử lý Core i5 và Core i7 của Intel, nhưng trong việc sử dụng hàng ngày, nó là một hiệu năng khá mạnh mẽ.

Ngay cả khi chúng tôi thử thách Macbook với các nhiệm vụ hàng ngày, nó đã vượt qua thử thách. Mở cùng lúc nhiều tab trình duyệt, làm việc với Microsoft Word và Excel chạy đa tài liệu cùng một lúc, Macbook m3 nhỏ bé nhưng mạnh mẽ đã đáp ứng mọi yêu cầu này một cách tuyệt vời.

Bật một số video 4K trong khi Spotify đang chạy, mở vài tài liệu Word và bạn có thể thấy giới hạn cực đoan của nó, đặc biệt là khi sử dụng pin. Khi điều này xảy ra, có thể bạn sẽ gặp chút trễ trước khi đóng lại một số cửa sổ.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Tải Spss Cho Macbook

Nhìn vào các điểm Geekbench, bạn có thể thấy cách vi xử lý Intel Core m3 so sánh với các vi xử lý mạnh hơn như Core i5 và Core i7. Dell XPS 13 giữ lại lợi thế về hiệu năng lõi duy nhất và hiệu năng đa lõi ở đây nhờ vi xử lý Core i7 thế hệ thứ 7. Đó là một bộ vi xử lý hai lõi mạnh mẽ với Hyper-Threading, vì vậy nó chạy vòng tròn xung quanh Core i5 và M3.

XPS 13 giữ khoảng cách dẫn đầu hơn trong bài kiểm tra Handbrake, đó là một bài kiểm tra mã hóa video 4K tiêu chuẩn. Dell XPS 13 hoàn thành quá trình mã hóa trong chỉ 13 phút, trong khi Macbook và MacBook Pro 13 inch hoàn thành nó trong 28 và 25 phút tương ứng.

Đây là một lưu ý quan trọng vì XPS 13, được trang bị vi xử lý Intel Core i7, có cùng giá với Macbook 12 inch. Đây là một khoảng cách hiệu suất đáng kể cho hai chiếc máy tính xách tay có cùng giá. Rõ ràng, số tiền của bạn sẽ mua được hiệu năng tốt hơn ở nơi khác.

Nên lưu ý rằng Apple cũng cung cấp một cấu hình Core i5 cho Macbook, mặc dù không phải là Core i5-7200U thông thường bạn sẽ tìm thấy trong phần lớn các máy tính xách tay Windows. Thay vào đó, đây là một phiên bản được đổi tên (cảm ơn Intel) của Core m5 với tên gọi Core i5. Vì vậy, mặc dù mô hình đó chắc chắn sẽ nhanh hơn Core m3, nó không thể cạnh tranh với trải nghiệm thực sự là Core i5.

Lưu trữ nhanh chóng
Chuyển sang bộ nhớ, Macbook 12 inch rất nhanh chân, có thể di chuyển các tập tin lớn mà không gặp trở ngại. Đĩa cứng 256GB cũng phân vùng nhanh chóng, giúp cài đặt Windows đầy đủ dễ dàng hơn bao giờ hết bằng Boot Camp.

Nhìn vào tốc độ thô, tốc độ đọc của Macbook đạt 1355 MB/s, với tốc độ ghi là 1035 MB/s. Đây là những con số ấn tượng, hơn những gì chúng ta mong đợi từ một máy tính xách tay trong tầm giá này. Với mục tiêu so sánh, Dell XPS 13 đạt tốc độ đọc là 469MB/s và tốc độ ghi là 405MB/s (khi được kiểm tra lần cuối với ổ cứng SATA). Ở một cực trái của phổ, MacBook Pro 13 đạt tốc độ ghi là 1.348MB/s và tốc độ đọc là 2.000MB/s ngay trong cùng khu vực như những gì chúng tôi đạt được từ anh em máy tính xách tay lớn hơn của nó, MacBook Pro 15.

MacBook Pro 13 vượt quá gấp đôi tốc độ ổ cứng của Macbook. Tuy nhiên, mức giá khởi điểm của MacBook Pro 13 inch giống như của Macbook. Một lần nữa, số tiền của bạn sẽ mua được hiệu năng tốt hơn ở những nơi khác, ngay cả ở Apple. Bạn có thấy một mô hình ở đây không?

Không phải máy tính chơi game
Không có gì ngạc nhiên khi Macbook 12 inch không thể chạy bất kỳ trò chơi khó tính nào. Vi xử lý Intel Core M3 của nó có thể đáp ứng được công việc hàng ngày, nhưng đồ họa tích hợp của nó sẽ không bao giờ đáp ứng được trò chơi Battlefield 1.

Ngay cả khi chạy 3DMark trên Windows, Macbook đơn giản không thể cạnh tranh với các đối thủ của mình. Huawei Matebook X và Dell XPS 13 đều dễ dàng vượt trội hơn Macbook về hiệu suất đồ họa. Ngay cả trong trò chơi tương đối nhẹ như Civilization VI, Macbook chỉ có thể đạt khoảng 8 FPS trong chế độ 1080p ở cài đặt trung bình (lần nữa, kiểm tra trên Windows).

Bạn có thể chạy Hearthstone, nhưng ngay cả khi đó, bạn sẽ gặp một số chậm trễ đáng kể khi hiệu ứng xuất hiện. Macbook không được làm để chơi game.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Xoá Tài Khoản Quản Trị Viên Trên Macbook

Sự tiên phong về di động
Mặc dù quyết định của Apple sử dụng chip Intel Core M3 có thể khiến hiệu suất giảm, nhưng nó giữ được lợi thế về tiêu thụ điện năng thấp ngay cả khi phải làm việc nặng nề.

Trong khi chúng tôi xem xét các tiêu chí, Macbook đã chạy được bài kiểm tra video của chúng tôi trong hơn 8 giờ. Đó là nhiều hơn so với phần lớn các máy tính xách tay khác, mặc dù chỉ thua MacBook Pro 13, nó có thể sống sót được trong 10 giờ trên cùng bài kiểm tra. Dell XPS 13 nằm giữa hai, đạt được 9 giờ.

Trên bài kiểm tra Peacekeeper đòi hỏi nhiều hơn, Macbook 12 inch sống sót hơn 4 giờ, trong khi MacBook Pro 13 và Dell XPS 13 cùng xung quanh năm giờ.

Trong việc sử dụng hàng ngày trên Macbook, bạn có thể sử dụng được khoảng sáu đến bảy giờ trước khi còn lại 15%. Điều này khá ổn đối với một chiếc máy tính xách tay nhỏ như vậy và có thể xử lý một phần lớn công việc trong thời gian làm việc. Tuy nhiên, Macbook không có ưu điểm so với các máy tính xách tay Windows tương tự. Các máy tính xách tay như Lenovo Yoga 920 và HP Spectre 13 vượt trội hơn, trong khi Surface Book 2 mạnh mẽ mang đến ba lần tuổi thọ pin.

Kết luận của chúng tôi
Macbook là một thiết bị rất tốt, thậm chí tuyệt vời, được chế tạo tỉ mỉ và nếu bạn mua nó, bạn sẽ không thất vọng. Nó sẽ làm tất cả những gì bạn mong đợi nó phải làm – trừ khi bạn cố gắng chơi game – nhưng có một điểm yếu. Giá cả. Điều này không chỉ là vấn đề vì nó đắt tiền. Sản phẩm của Apple luôn đắt hơn các đối thủ của nó, vì nó là một thương hiệu cao cấp. Nhưng còn nhiều hơn vậy.

Có lựa chọn tốt hơn ở khắp mọi nơi. MacBook Pro 13 bây giờ có giá khởi điểm 1300 đô la (không bao gồm Touch Bar), và nó vượt trội gần như ở mọi khía cạnh. Bạn mất một chút không gian ổ cứng, nhưng những gì bạn nhận được về tốc độ vi xử lý, thời lượng pin, chất lượng màn hình và các cổng nối ra chắc chắn chứng tỏ giá trị của nó hơn ổ cứng nhỏ hơn.

Nếu bạn chỉ đang tìm kiếm một chiếc laptop nhỏ gọn, bạn có nhiều sự lựa chọn hơn. Dell XPS 13 và Huawei MateBook X Pro là những ví dụ tuyệt vời, nhưng các lựa chọn như HP Spectre 13, Asus ZenBook UX331UA và Lenovo Yoga 920 cũng cung cấp giá trị tốt hơn.

Với sự ra mắt của MacBook Air 2018, Apple đã giới thiệu có lẽ là sự cạnh tranh tốt nhất cho Macbook. Macbook Air gần như mỏng nhẹ như Macbook, không nặng nhiều và cung cấp hiệu suất tốt hơn. Bây giờ MacBook Air cũng có màn hình Retina riêng (2.560 x 1.600 hoặc 227 PPI), Macbook bị mất một trong những lợi thế quan trọng nhất của nó. MacBook Air cũng tăng giá và giờ chỉ cách Macbook 100 đô la, làm quyết định giữa hai khá phức tạp hơn.

Máy tính xách tay Macbook 12 inch có lẽ chỉ dành cho những người thực sự yêu thích thương hiệu Apple và muốn sở hữu một thiết bị nhỏ gọn. Tuy nhiên, với cùng một số tiền, bạn có thể mua được MacBook Pro 13 inch hoặc MacBook Air 2018 với hiệu năng, màn hình và giá trị tốt hơn. Thay vì mua Macbook 12 inch, hãy xem xét tất cả ba mô hình trực tiếp tại cửa hàng Apple. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ thấy việc Macbook 12 inch mỏng hơn một chút không đáng để hy sinh hiệu suất.

Note: This article was written by TrueMac. For more information, visit truemac.vn

Rate this post
Bài viết liên quan