Macbook Pro 2015 12 Inch

Những nghệ sĩ và nhà thiết kế có thắc mắc liệu chiếc Macbook 12 inch của Apple có đủ mạnh mẽ để làm việc đồ họa hay không? Đáp án ngắn gọn là có, tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm đáng kể. Nó chỉ đơn giản không phải là chiếc laptop phù hợp để đáp ứng công việc đó. Tuy vậy, tôi vẫn muốn thử nghiệm và xem nó hoạt động như thế nào, vì vậy tôi đã mượn một chiếc để kiểm tra.

Được trang bị chip xử lý hai nhân 1.1GHz, RAM 8GB, bộ nhớ flash 128GB và đồ họa Intel HD Graphics 5300, chiếc Macbook này thực sự gây ấn tượng với kích thước và trọng lượng. Nó chỉ hơi lớn hơn một chút so với iPad Air 9.7 inch của tôi và cũng có cùng độ dày. Trọng lượng của nó chỉ khoảng 920 gram. Màn hình Macbook cũng nhỏ hơn iPad Pro 12.9 inch, nhưng vẫn nặng hơn không kể đến bàn phím.

Thiết kế

Macbook 12 inch có màn hình sử dụng công nghệ LED-backlit IPS, vì vậy màu sắc và góc nhìn rất tuyệt vời. Một điểm trừ duy nhất là màn hình bóng, nhưng điều này cũng làm cho màu sắc trở nên sống động hơn. Cá nhân tôi thích màn hình mờ hơn.

Loa được đặt phía trên bàn phím và âm thanh của chúng rất tốt. Bàn phím gần như chiếm toàn bộ phần dưới và có một touchpad lớn.

Tuy nhiên, bàn phím không thoải mái khi gõ. Phần khoảng cách giữa các phím bị thu hẹp và không có phản hồi khi nhấn phím. Bạn cảm giác như đang gõ trên một tờ giấy. Hãy thử đặt một tờ giấy lên bàn và giả vờ gõ. Cảm giác sẽ rất tương tự.

Chỉ có một cổng USB-C

Macbook chỉ có một cổng, đó là cổng USB-C. Đúng, không có gì khác. Điều này giới hạn khá nhiều, vì nếu có một cổng USB thông thường, bạn có thể sử dụng nó với nhiều thiết bị hữu ích hơn.

Cổng USB-C cũng được sử dụng để sạc máy. Những người làm việc không dây suốt thời gian sẽ không bị ảnh hưởng bởi điều này. Tuy nhiên, khi bạn muốn chuyển tệp tin, bạn phải truyền nó lên đám mây, ví dụ như Dropbox hoặc Google Drive trước khi gửi cho người khác. Nếu bạn muốn chuyển tệp tin từ máy tính để bàn Apple, bạn có thể sử dụng chức năng AirPlay, nhưng tôi thấy nó không hoạt động ổn định và do đó có thể làm bạn căng thẳng khi chuyển tệp tin sang máy tính khác.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Mua Máy Macbook Pro Cũ

Nếu bạn cần sử dụng các thiết bị USB như kết nối iPhone hoặc iPad, bạn phải mua một bộ chuyển đổi USB-C. Bộ chuyển đổi USB-C Digital AV Multiport của Apple được bán với giá hơn 70 USD trên Amazon. Công nghệ USB-C mới nên phụ kiện cũng đắt hơn, đặc biệt là phụ kiện chính hãng của Apple.

Tuy nhiên, bộ chuyển đổi Multiport rất hữu ích với một cổng USB-C, một cổng USB 3 tiêu chuẩn và một cổng HDMI. Bạn vẫn có thể sạc Macbook thông qua bộ chuyển đổi và sử dụng cổng USB cùng lúc.

Trên Amazon cũng có bộ chuyển đổi Multiport giá rẻ hơn, may mắn thay.

Với cổng HDMI trong bộ chuyển đổi, bạn chỉ có thể sử dụng độ phân giải 1080P. Nếu bạn kết nối HDMI với một màn hình có độ phân giải cao hơn 1080P, chẳng hạn một màn hình 27 inch với độ phân giải 2560×1440, mọi thứ sẽ trở nên mờ đi. Mặc dù Macbook về mặt kỹ thuật có đủ sức mạnh để kết nối với màn hình 4K, nhưng bạn sẽ cần mua thêm bộ chuyển DisplayPort và điều đó có nghĩa là bạn lại phải tiêu thêm tiền.

Trong khi touchpad trên Macbook tuyệt vời, tôi vẫn thích sử dụng chuột Bluetooth (Logitech M557) vì nó giúp tăng năng suất làm việc của tôi.

Chạy phần mềm đồ họa

QUAN TRỌNG: Trước khi mua chiếc Macbook này hoặc bất kỳ laptop Apple nào có màn hình Retina, hãy kiểm tra xem phần mềm của bạn đã cập nhật để tận dụng độ phân giải cao hơn chưa.

Macbook này có độ phân giải 2304×1440, chỉ hơi thấp hơn màn hình Dell U2711 của tôi với 2560×1440. Giao diện người dùng trên Macbook có vẻ rất sắc nét và màn hình thì thật sự tuyệt vời để lướt web hoặc xem video.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Permanent Keyboard Marks On Macbook Screen

Tuy nhiên, nếu bạn đang chạy phần mềm đồ họa cũ hơn, có thể bạn sẽ gặp vấn đề. Phần mềm đồ họa như Adobe CS5 và CS6 không tối ưu hóa cho màn hình Retina. Do đó, giao diện người dùng của chúng sẽ trông như bị mờ đi. Không chỉ vậy, các tệp tin đồ họa của bạn cũng sẽ trông như bị mờ đi. Đây là một vấn đề phổ biến mà bạn thường thấy trên các diễn đàn của Apple, và quan trọng là nó chỉ ảnh hưởng đến người dùng Mac vì giao diện Adobe CS trên Microsoft Surface Pro 4 trông sắc nét và tốt hơn.

May mắn thay, cũng có phần mềm đồ họa khác. Khi vẽ và sơn, tôi khuyên dùng Mischief và MediBang Paint Pro, cả hai đều miễn phí và thú vị để vẽ trên đó.

Adobe Lightroom 5.7 hỗ trợ màn hình Retina. Tuy nhiên, chỉnh sửa ảnh trên Macbook này thì rất chậm. Tôi đã cố gắng xuất ra mười tấm ảnh 12MP và mất 40 giây. Macbook Air sẽ nhanh hơn nhiều và Macbook Pro nhanh hơn đáng kể.

Sketchup chạy tốt, nhưng có đôi chút lag khi có một khung cảnh phức tạp với đồ họa có độ phân giải cao và texture.

Kết luận

Dù Macbook 12 inch chỉ sử dụng chip xử lý Intel Core M hai nhân 1.2GHz, nó vẫn hoạt động mượt mà và không gặp vấn đề khi làm việc với tệp tin đồ họa 2D, vẽ kỹ thuật số và một số mô hình 3D cơ bản với Sketchup. Cá nhân tôi cảm thấy màn hình 12 inch hơi nhỏ để tạo hình đồ hoạ.

Macbook này không phải là chiếc laptop đáp ứng công việc đòi hỏi xử lý mạnh, chẳng hạn như chỉnh sửa ảnh hoặc video. Tôi chẳng thậm chí thử xuất bất kỳ video nào. Một video 1080P có thời lượng 15 phút trên Mac Pro của tôi sẽ mất 1 giờ để hoàn thành trên chiếc laptop này.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Xoá Tài Khoản Quản Trị Viên Trên Macbook

Macbook này dành cho ai?

Có thể dành cho những người viết nhiều, nhưng bàn phím lại không tốt. Nó đủ nhanh để chạy phần mềm đồ họa, nhưng màn hình nhỏ và cổng USB-C giới hạn. Vì vậy, tôi đoán đó là dành cho những người muốn lướt web hoặc đôi khi cần viết, chẳng hạn như bình luận trên các trang web. LOL. Thực ra, đó là dành cho những người muốn sử dụng laptop giống như iPad nhưng muốn có chút tính năng hơn nhờ vào phần mềm máy tính để bàn.

Điểm bán chính của chiếc Macbook này chính là tính di động. Nó nhẹ (920g) và mỏng. Ngoài ra, tôi cảm thấy có nhiều chiếc laptop khác có giá trị tốt hơn. Thực tế, tôi sẽ khuyên, với số tiền bạn trả cho chiếc Macbook 12 inch, tốt hơn hãy mua chiếc Macbook Air 13 inch, Surface Pro 3 hoặc Surface Pro 4 với bàn phím Type Cover.

Nếu bạn thực sự quan tâm đến Mac, thì Macbook Air 13 inch là một lựa chọn tốt hơn nhiều. Nó vẫn nhẹ và gọn hơn so với các loại laptop khác. Độ phân giải thấp hơn của Macbook Air (1440×900) không phải là một điểm yếu. Và các cổng USB 3 cực kỳ hữu ích.

Do đó, đánh giá tổng thể của tôi là hãy tránh chiếc Macbook 12 inch nếu bạn là một nghệ sĩ hoặc nhà thiết kế đồ họa. Có nhiều lựa chọn tốt hơn là có sẵn.

Dưới đây là các ưu điểm và nhược điểm của chiếc Macbook 12 inch:

Ưu điểm

  • Chất lượng xây dựng vững chắc
  • Màn hình độ phân giải 2304 x 1440 sắc nét
  • Màn hình IPS có màu sắc và góc nhìn tốt
  • Nhẹ nhưng chỉ nặng 920g
  • Kích thước gọn nhẹ
  • Thời lượng pin từ 8-9 giờ

Nhược điểm

  • Bàn phím không tốt
  • Chỉ có một cổng và đó là cổng USB-C
  • Cần mua bộ chuyển đổi đắt tiền để sử dụng các thiết bị USB khác
  • Làm ăn sai lầm giữa tính di động và tính năng

Sẵn có

Hãy kiểm tra thêm các đánh giá trên Amazon: Amazon.com, Amazon.ca, Amazon.co.uk, Amazon.de, Amazon.fr, Amazon.it, Amazon.es, Amazon.co.jp


Được viết bởi TrueMac

Nguồn: truemac.vn

Rate this post
Bài viết liên quan