Cách Chơi Pubg Trên Macbook

Hẳn bạn đã từng nghe qua những thuật ngữ liên quan đến công nghệ tính toán trên MacBook như card đồ hoạ rời, card đồ hoạ tích hợp hay card onboard, iGPU,… Tuy nhiên, bạn có kiến thức đầy đủ về những khái niệm này chưa? Nếu chưa, hãy cùng tôi điểm qua để hiểu rõ hơn về iGPU là gì nhé!

1. Card đồ họa (GPU) là gì?

Card đồ họa (GPU – Graphic Processing Unit) còn được gọi là card màn hình, có chức năng chuyên xử lí thông tin về hình ảnh trong máy tính như màu sắc, độ tương phản, độ phân giải. Cụ thể, GPU là một con chip trên card đồ hoạ máy tính giúp hiển thị hình ảnh dựa vào các thông tin đã được xử lí. Khi bạn chơi game, xem video, hay xem hình ảnh, GPU quyết định phần lớn về chất lượng hình ảnh bạn trải nghiệm.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Chụp Màn Hình Máy Tính Macbook Air

2. Card đồ họa tích hợp (iGPU) là gì?

Card đồ họa tích hợp, hay còn gọi là card onboard, là máy tính có bộ xử lí đồ hoạ tích hợp ngay trên mainboard, cụ thể là CPU. Với kích thước nhỏ gọn, iGPU tiết kiệm điện năng và rẻ hơn so với card đồ hoạ chuyên dụng. Nó sử dụng tài nguyên từ CPU và bộ nhớ RAM để xử lí hình ảnh. iGPU ngày càng được cải tiến mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người dùng.

3. Ưu, nhược điểm của card đồ họa tích hợp

Ưu điểm: Giá thành rẻ, kích thước nhỏ gọn, tiết kiệm điện năng so với card đồ hoạ chuyên dụng.

Nhược điểm: Hiệu năng bị giới hạn bởi tốc độ của CPU, không phù hợp sử dụng trên laptop gaming hoặc laptop dành cho công việc đồ hoạ, vì những loại máy này cần sở hữu một card đồ hoạ mạnh riêng. Do được tích hợp, iGPU phải chia sẻ bộ nhớ của hệ thống chính (RAM) thay vì có bộ nhớ riêng.

4. Card đồ họa tích hợp và card đồ họa rời có gì khác nhau?

Card đồ hoạ tích hợp (iGPU):

 • Bộ xử lí đồ hoạ GPU được tích hợp trên CPU.
 • Tích hợp nhỏ gọn, tiết kiệm điện năng, tối ưu giá thành.

Card đồ hoạ rời (GPU):

 • Bộ xử lí đồ hoạ riêng biệt quản lý hiệu năng đồ hoạ.
 • Có khả năng mạnh mẽ hơn, giảm công việc cho CPU.
 • Kích thước lớn, hiệu năng mạnh mẽ tạo ra nhiều nhiệt.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cắm Dây Mạng Vào Macbook

Loại laptop sử dụng:

 • iGPU: Sử dụng trên các thiết bị điện tử giá rẻ, dùng cho mục đích cơ bản như học tập, văn phòng.
 • GPU: Laptop gaming hoặc laptop cao cấp dành cho người sử dụng chuyên nghiệp về đồ hoạ.

5. Ai nên mua laptop có card đồ họa tích hợp?

Với tính tích hợp trên CPU, iGPU tiết kiệm diện tích và có giá thành phải chăng, đáp ứng tốt các nhu cầu công việc và giải trí cơ bản. Mặc dù iGPU ngày càng được nâng cấp để phục vụ tốt hơn, nhưng vẫn chưa đủ mạnh để đáp ứng nhu cầu công việc đòi hỏi đồ hoạ sâu cũng như chơi các game có cấu hình nặng. Vậy nên, laptop có card đồ họa tích hợp phù hợp với học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng sử dụng các phần mềm làm việc và giải trí cơ bản.

6. Laptop có card đồ họa tích hợp có thể nâng cấp hay lắp thêm card đồ họa rời được không?

Không phải laptop nào cũng hỗ trợ việc lắp thêm card đồ họa rời, điều này phụ thuộc vào mainboard của máy có hỗ trợ hay không.

7. Laptop có card đồ họa tích hợp có chạy được phần mềm giả lập điện thoại không?

Có thể chạy phần mềm giả lập điện thoại trên laptop có card đồ họa tích hợp, tuy nhiên trải nghiệm có thể bị gián đoạn do giật lag và không mượt mà.

8. Có phải RAM càng lớn thì khả năng xử lý đồ hoạ cao hơn?

Không, RAM càng lớn thì khả năng xử lý đa nhiệm sẽ tốt hơn, không liên quan gì đến việc xử lý đồ hoạ. Máy có card đồ hoạ rời sẽ xử lý đồ hoạ mạnh mẽ hơn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Macbook Air 13 Inch Cũ

9. Máy tính không nâng cấp được card đồ họa, có bất tiện gì không?

Các nhà sản xuất đã tính toán kỹ để đảm bảo hiệu suất làm việc của linh kiện, vì vậy không nâng cấp được card đồ họa cũng không gây bất tiện.

10. MacBook nào phù hợp cho nhu cầu đồ hoạ, kỹ thuật?

Các dòng MacBook thông thường sẽ đáp ứng tốt các yêu cầu cơ bản. Tuy nhiên, nếu bạn cần một laptop đỉnh cao về hiệu năng, màn hình chất lượng cao phục vụ cho công việc đồ hoạ và kỹ thuật, hãy lựa chọn MacBook gắn chip M1, M2. Đây là những chiếc MacBook không làm bạn thất vọng. Các dòng MacBook Air và MacBook Pro sau đây là những lựa chọn tốt:

Dòng MacBook Air:

 • MacBook Air M1 2020
 • MacBook Air M2 2022

Dòng MacBook Pro:

 • MacBook Pro 13 inch M1 (2020)
 • MacBook Pro 14 inch M1 Pro (2021)
 • MacBook Pro 16 inch M1 Pro (2021)
 • MacBook Pro 14 inch M1 Max (2021)
 • MacBook Pro 16 inch M1 Max (2021)
 • MacBook Pro 13 inch M2 (2022)

Đến đây, bạn đã có thêm nhiều thông tin về card đồ hoạ. Hy vọng bài viết giúp bạn lựa chọn được chiếc laptop ưng ý nhất. Đừng quên nhấp vào đây để tham khảo thêm dòng MacBook Air với mức giá cực hấp dẫn tại TrueMac nhé!

Rate this post
Bài viết liên quan