Cách Bấm F5 Trên Macbook

MacBook là dòng máy tính cao cấp của Apple được nhiều người yêu thích. Để giúp người dùng thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng, Apple đã trang bị các phím tắt và tổ hợp phím tắt để bạn có thể thực hiện các thao tác một cách nhanh chóng. Hàng trên cùng của các phím trên bàn phím Apple được gọi là các phím chức năng. Bạn hãy theo dõi bài viết này để biết thêm chi tiết và cách sử dụng các phím F trên MacBook giúp bạn tăng tốc hơn và tiết kiệm thời gian hơn trong quá trình xử lý công việc.

Các phần cơ bản trên bàn phím MacBook

Bộ phận phím chức năng (Màu xanh nhạt): Đây là hệ thống phím được Apple thiết kế giúp bạn dễ dàng truy cập vào nhiều chức năng khác nhau trên MacBook hoặc hệ thống Mac OS.

Bộ phận phím bổ trợ (Màu vàng nhạt):

  • Phím Shift cho phép gõ chữ hoa và các ký tự bổ sung khác.

  • Command và Alt/ Option được sử dụng trong các phím tắt, cũng như phím Control , hầu như chỉ được sử dụng trong các chương trình Mac OS X và Apple.

  • Riêng với phím Return và Shift trái có hai cách dùng khác nhau ở hai khu vực. Nếu ở Hoa Kỳ và Đông Á thì sẽ sử dụng phím Return ngang và Shift dài. Còn nếu ở Châu u, Trung Đông và Châu Phi thì sẽ sử dụng phím Return dọc và Shift trái ngắn.

Các phần cơ bản trên bàn phím MacBook

Đối với một số phiên bản MacBook đời mới thì bàn phím có chút thay đổi so với các bản cũ, cụ thể là: MacBook Air M1 2020 có hàng phím trên và dưới nhỏ hơn để phù hợp với kích thước máy tính xách tay nhỏ hơn. Còn với MacBook Pro mới nhất với Touch Bar không có hàng phím F phía trên, thay vào đó, chúng có màn hình cảm ứng thay đổi các tùy chọn hiển thị dựa trên ngữ cảnh.

Cách sử dụng các phím F trên MacBook

Nếu hiểu rõ chức năng của từng phím hoặc nhóm phím sẽ giúp bạn sử dụng thành thạo và làm tăng năng suất làm việc. Dưới đây là danh sách chi tiết các chức năng và cách sử dụng các phím F trên MacBook nhé!

Các phím F làm gì trên bàn phím MacBook

Đây là những mặc định chính về các phím chức năng làm gì trên bàn phím Apple khi được kết nối với máy Mac:

F1 – Giảm độ sáng màn hình

F2 – Tăng độ sáng màn hình

F3 – Điều khiển nhiệm vụ mở

F4 – Mở Launchpad

F5 – Giảm độ sáng bàn phím (Chỉ trên máy tính xách tay tương thích)

F6 – Tăng độ sáng bàn phím (Chỉ trên máy tính xách tay tương thích)

Mỗi phím F đều có những chức năng khác nhau

F7 – Bỏ qua lại ( m thanh)

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Màn Hình Macbook Bị đen

F8 – Tạm dừng / Phát ( m thanh)

F9 – Bỏ qua phía trước ( m thanh)

F10 – Tắt tiếng

F11 – Giảm âm lượng

F12 – Tăng âm lượng

Để sử dụng các phím F làm các phím chức năng tiêu chuẩn, nhấn và giữ nút Fn và sau đó nhấn phím chức năng được yêu cầu.

Nếu bạn đang sử dụng bàn phím không phải của Apple không có phím Fn, hãy thử nhấn và giữ phím Control thay thế.

Tương tự, nếu bạn đang sử dụng MacBook Pro có Touch Bar (có vai trò tương tự như dãy phím F đồng thời tích hợp thêm nhiều tùy chỉnh hữu ích, giúp người dùng dễ dàng thao tác hơn nhờ cảm ứng trên màn hình OLED có độ phân giải Retina), hãy bấm và giữ phím Fn để xem các phím F1 thông qua F12 và sau đó chạm vào màn hình để sử dụng chúng.

Nếu bàn phím của bạn không hoạt động bình thường, bạn cũng có thể bật bàn phím ảo dựa trên phần mềm, việc thường xuyên làm sạch bàn phím MacBook có thể cải thiện các sự cố nhấn phím.

Nếu MacBook có Touch Bar nhưng bạn luôn muốn thấy các phím chức năng, bạn thực sự có thể vô hiệu hóa Touch Bar trên MacBook Pro để Touch Bar luôn giống nhau, bạn có thể đặt nó để hiển thị Hàng phím F hoặc hàng hành động, bất cứ thứ gì bạn thích.

Một số tổ hợp phím thông dụng khác trên MacBook

Để có thể nắm được cách sử dụng bàn phím MacBook hiệu quả nhất, mọi người nên tham khảo thêm các tổ hợp phím thường dùng bên dưới. Chúng sẽ giúp cho việc thao tác hay thực hiện các tính năng nhanh chóng hơn. Cùng tham khảo ngay:

Command + Shift + 3: Chụp toàn bộ màn hình;

Command + Shift + 4: Chỉ chụp vùng đã chọn. Con trỏ của bạn chuyển sang dấu + và bạn có thể chỉ định khu vực bạn muốn chụp;

Command + Shift + 4 + Space: Chụp cửa sổ đã chọn.

Bạn có thể tham khảo thêm những phím tắt có trên MacBook

Command + W: Đóng bất cứ cửa sổ nào đang hiện hành trên Safari hay bất cứ một trình duyệt hay phần mềm nào khác trên máy.

Command + H: Ẩn ứng dụng đang sử dụng.

Command + Shift + D: Mở thư mục Desktop trong Finder

Option + Shift + F11/F12: Điều chỉnh âm lượng của loa.

Control + Option + Command + 8: Đảo ngược màu sắc đang có trên màn hình.

Control + Command + Option + Eject / Shutdown: Tắt thiết bị mà không cần phải điền vào tên người dùng cùng với mật khẩu.

Command + Shift + I: Tổ hợp phím này giúp cho người dùng có thể sao chép URL khi sử dụng trình duyệt Safari, mở lên ứng dụng Mail rồi tạo nên một thư mục mới với nội dung chứa URL mới sao chép dán với dạng liên kết ở trong thư.

Command + Control + Space: Đây là tổ hợp phím sẽ hỗ trợ cho các bạn có thể sử dụng những biểu tượng cảm xúc trên bàn phím đối với một vài ứng dụng hoặc trang web.

Command + Option + Space: Chuyển qua ngôn ngữ bàn phím kế tiếp trong trường hợp các bạn sử dụng trên một ngôn ngữ bàn phím.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Kết Nối Chuột Bluetooth Với Macbook

Fn + Delete: Xóa văn bản theo chiều từ trái qua phải.

Command + Shift + Tab: Mở thứ tự những ứng dụng đang hiển thị theo chiều từ phải sang trái.

Phím tắt giúp bạn thao tác nhanh hơn khi làm việc

Command + Option + Shift + Esc: Giữ tổ hợp phím trong 3 giây để ép buộc thoát ra khỏi bất cứ ứng dụng nào đó.

Command + Tab: Mở thứ tự những ứng dụng đang hiển thị theo chiều từ phải sang trái.

Option + Delete: Xóa tất cả khi đang chỉnh sửa văn bản.

Control + Command + V: Dán văn bản đã sao chép mà không cần qua định dạng.

Command + Q: Thoát khỏi ứng dụng đang hoạt động trên máy.

Command + Shift + A: Mở lên thư mục ứng dụng tại Trình tìm kiếm.

Command + T: Mở tab mới ở Finder hoặc khởi động một tab mới trên trình duyệt.

Command + mũi tên lên + L: Đánh dấu địa chỉ của web.

Command-Z: Hoàn tác lệnh trước đó. Sau đó, bạn có thể nhấn Shift-Command-Z: để làm lại, đảo ngược lệnh hoàn tác. Trong một số ứng dụng, bạn có thể hoàn tác và làm lại nhiều lệnh.

Control – Shift – Nút nguồn hoặc Control – Shift – Media Eject: Đặt màn hình của bạn ở chế độ ngủ.

Control-Command-Q: Khóa màn hình ngay lập tức.

Nên làm gì khi bàn phím MacBook bị hỏng?

Việc đầu tiêu bạn nên làm là tìm hiểu nguyên nhân của sự cố hỏng bàn phím xuất phát từ phần mềm hay phần cứng rồi sau đó mới tiến hành sửa chữa

  • Lỗi do phần mềm

Khởi động lại máy

Gập màn hình chiếc MacBook của bạn xuống và để trong vài phút sau đó khởi động lại máy, làm như vậy hệ thống và bàn phím trên thiết bị cũng được khởi động lại và rất có thể tình trạng khóa bàn phím MacBook sẽ chấm dứt.

Ngăn chặn tình trạng virus

Cài đặt các phần mềm diệt virus là một cách tốt để cải thiện tình trạng này. Bạn có thể tham khảo các phần mềm diệt virus uy tín trên các website, Facebook hay trên các nền tảng mạng xã hội khác. Sau khi đã cài đặt phần mềm diệt virus, bạn hãy kiểm tra lại bằng cách chạy chương trình, sau đó reset lại máy tính để kiểm tra tình trạng của máy và bàn phím

  • Lỗi do phần cứng

Sử dụng bàn phím rời

Nếu bạn đang cần phải thao tác, soạn văn bản ngay nhưng lại không có thời gian cho việc sửa chữa MacBook thì sử dụng bàn phím rời là một giải pháp tuyệt vời cho bạn lúc này.

Vệ sinh và làm sạch chân phím

Để áp dụng cách sửa chữa này cần tháo hết chân phím ra, lau chùi sạch bụi. Nếu có kinh nghiệm hơn bạn có thể dùng tua vít tháo hết các phím rồi sử dụng khăn khô hoặc tăm bông lau hết bụi bẩn ra ngoài.

Trong trường hợp bạn sợ sẽ làm hỏng máy thì nên tìm một cơ sở sửa chữa và vệ sinh MacBook uy tín để giải quyết vấn đề này.

Nếu như sau khi vệ sinh xong, lắp lại mà bàn phím vẫn không hoạt động thì có lẽ bạn cần phải thay bộ phím mới.Vì có thể, tuổi thọ của bàn phím đã cao, không thể đáp ứng hết nhu cầu của bạn. Bạn có thể áp dụng cách này cho trường hợp MacBook bị đổ nước vào.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Best Os For Macbook Pro 2012

Kết nối lại mạch nếu bạn phát hiện nó bị đứt

Bạn phải tháo bàn phím MacBook ra rồi dùng bút thử điện để kiểm tra lại đường mạch bị đứt. Sau đó dùng keo silicone hoặc băng keo điện để phủ lại đoạn mạch này.

Thay bàn phím MacBook

Sau khi đã thử tất cả các cách trên mà vẫn không giải quyết được vấn đề thì thay bàn phím là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Địa điểm sửa chữa/thay linh kiện MacBook giá rẻ – chính hãng tại TPHCM

Với 17 năm hoạt động và không ngừng phát triển, Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h tự hào là một trong những trung tâm dịch vụ sửa chữa hàng đầu được nhiều khách hàng tin tưởng và có quy mô với hệ thống máy móc hiện đại. Hiện nay, dịch vụ đã có mặt ở trụ sở chính ngay tại TP. Hồ Chí Minh giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận được với những dịch vụ của Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h.

Những kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm có trình độ chuyên môn cao sẽ sửa chữa hoặc thay thế linh kiện cho các dòng máy MacBook. Khách hàng cũng sẽ được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất bởi nhân viên ở trung tâm phục vụ rất nhiệt tình và quan tâm đến khách hàng. Khách hàng cũng phải phải để tâm đến thời gian vì sẽ chỉ tốn khoảng thời gian từ 1-2 tiếng để các kỹ thuật viên hoàn thành việc sửa chữa/thay linh kiện MacBook một cách chỉn chu và chất lượng nhất. Trung tâm cam kết các linh kiện đều là sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chất lượng đã được kiểm định. Khách hàng có thể theo dõi toàn bộ quá trình sửa chữa/thay linh kiện trên máy của mình khi đã được nhân viên tư vấn rõ ràng chi phí trước đó.

Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h là một trung tâm sửa chữa uy tín

Bên cạnh dịch vụ chất lượng thì Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h còn mang lại cho khách hàng nhiều ưu đãi hấp dẫn như giảm giá 50.000 đồng đối với các đối tượng là học sinh, sinh viên hay các tài xế xe công nghệ. Tất cả các khách hàng trải nghiệm dịch vụ tại trung tâm đều sẽ được kiểm tra và vệ sinh máy hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó, trung tâm còn có dịch vụ giao nhận sửa chữa/thay linh kiện MacBook tại nhà nếu khách hàng không có thời gian đến trung tâm.

Trên đây là những thông tin về cách sử dụng các phím F trên MacBook và cả trung tâm sửa chữa/thay linh kiện uy tín. Nếu còn thắc mắc gì hãy liên hệ tới hotline 1900.0213 hoặc tới trực tiếp trung tâm Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h để được nhân viên hỗ trợ nhanh nhất.

Rate this post
Bài viết liên quan